Work from Home ยังไงให้ Life Balance?

ถึงแม้หลายท่านในที่นี้อาจจะเริ่มชินกับ Work from Home กันแล้ว แต่ด้วยปัญหาของการที่ “บ้าน ต้องกลาย เป็น ออฟฟิศ” อาจจะทำให้หลายท่านประสบกับปัญหาของการ Work from Home กันอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกที่มีต่อคำว่า “บ้าน คือ ออฟฟิศ” คุณมีสิทธิ์ที่จะโดนตามงานจากเพื่อนร่วมงานได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะเป็นเวลาเลิกงานแล้วก็ตาม หรือ ปัญหาความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวเพราะ แทบจะทำงานอยู่ตลอดเวลา หลายท่านอาจจะลืมการแบ่งเวลาพักเบรคให้สมอง ร่างกาย สายตาได้พักจากงานบ้าง ซึ่งปัญหาที่จะตามมา คือ ภาวะ Burn Out จากการทำงาน และ กลุ่มอาการออฟฟิศ ซินโดรม นั่นเอง

วันนี้เรามีทริคดี ๆ เกี่ยวกับการแยกเวลางานออกจากเวลาส่วนตัว  Work from Home ยังไงให้ Life Balance? มาฝากกันดังต่อไปนี้

1. มีกิจวัตรประจำวันก่อนเริ่มทำงาน

 

ถึงแม้จะทำงานที่บ้าน แต่กิจวัตรที่ทำเป็นประจำในช่วงเช้าก่อนจะต้องทำงาน เช่น การดื่มกาแฟ ออกกำลังกาย ชมนกชมไม้รับแสงแดดยามเช้า รับประทานอาหารเช้า อาบน้ำ แต่งตัว จัดโต๊ะทำงานอย่างเหมาะสม ไปจนถึงการเริ่มเช็คอีเมลประจำวัน พยายามทำกิจกรรมเหล่านั้นในทุกวัน เพื่อให้สมองของคุณจดจำได้ว่า “ฉันกำลังจะเริ่มทำงานแล้วนะ”

2. วางแผนการทำงานในแต่ละวัน

การวางแผนการทำงานในแต่ละวันในช่วงเช้าก่อนเริ่มงาน หรือ ช่วงก่อนนอน เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และ เพิ่มความชัดเจนของการทำงานได้ อย่างเช่น การประชุมในเรื่องนี้จะเริ่มขึ้นเมื่อไหร่? และ จบลงเมื่อไหร่? จัดเวลางานของงานแต่ละชิ้นงานให้ชัดเจนแล้วบันทึกลงใน Calendar วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องทำงานในช่วงเวลาส่วนตัว รวมถึงการวางแผนเวลาหลังเลิกงานด้วยว่าคุณจะทำอะไร? เพื่อเป็นการให้รางวัลตนเองได้ผ่อนคลายจากอาการเหนื่อยล้าของการทำงานมาทั้งวันแล้ว

3. จัดลำดับความสำคัญของการสื่อสาร

การทำงานที่บ้านสำหรับคนที่อยู่เป็นครอบครัวใหญ่อาจเป็นเรื่องที่ยากต่อการมีสมาธิที่ดีในห้องทำงาน เนื่องจากคุณมีปัจจัยที่เป็นสิ่งเร้าต่อสมาธิในการทำงานมากกว่าคนที่อาศัยอยู่ตัวคนเดียว ดังนั้น ในระหว่างเวลางานที่คุณจำเป็นต้องใช้สมาธิ ต้องทำความเข้าใจกับคนใกล้ชิดในเรื่องของการสื่อสารให้ชัดเจน ควรลดการสื่อสารกับคนใกล้ชิดที่จะเป็นการสื่อสารเรื่องอื่น โดยแบ่งเวลาในระหว่างวันสักสองสามครั้งเพื่อตอบข้อความที่ไม่เร่งด่วน หลีกเลี่ยงการใช้โซเชียลมีเดียที่จะทำให้สติของคุณหลุดไปอยู่กับความเพลิดเพลินเหล่านั้น แต่เมื่อเวลาเลิกงานมาถึง ให้ทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกันทั้งหมด คือ ไม่ทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับงานเลย ถ้าไม่ใช่กรณีที่จำเป็น เพื่อเป็นการแยกเวลางานกับเวลาส่วนตัวออกจากกันอย่างชัดเจน

4. สรุปกิจวัตรประจำวันก่อนเลิกงาน

 

ก่อนจะเข้าสู่โหมดของการเลิกงานอย่างแท้จริง คุณควรสรุปกิจวัตรของตัวเอง ในช่วง 30 นาทีก่อนเวลาเลิกงาน ตรวจสอบตัวเองดูว่าคุณได้ทำงานตาม Time Slot ที่วางแผนไว้ในแต่ละวันครบถ้วนสมบูรณ์แล้วหรือยัง? กรณีที่ยังไม่แล้วเสร็จ คุณต้องกำหนด Time Slot ใหม่ว่าจะทำงานต่อไปให้แล้วเสร็จภายในช่วงเวลาใด? เมื่อมีวัตถุประสงค์ และ กรอบเวลาการทำงานกำหนดชัดเจน เมื่อถึงเวลาที่ควรจะหยุดทำงาน ความคิดของคุณจะสามารถตัดการเชื่อมต่อกับการทำงานได้อย่างอัตโนมัติ

ลองแยกเวลาส่วนตัว และ เวลาทำงานให้ชัดเจน เพื่อการ Work from Home อย่าง Life Balance ถึงแม้การ Work from Home จะช่วยให้คุณปลอดภัยจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19นี้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามคือ Life Balance ที่ดี เพื่อให้คุณไม่หมดไฟต่อการทำงาน ในขณะที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก techsauce.co, thestandard.co

อ้างอิงรูปภาพจาก freepik

Share this post