warehouse kitting จัดเซตเพิ่มยอดขาย เพิ่มประสิทธิภาพคลังสินค้า

ในการขายของออนไลน์ การหยิบนู่นหยิบนี่ จากที่ต่าง ๆ ย่อมมาพร้อมกับความเครียด และ กระบวนการที่ซับซ้อน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล หรือ โอกาสพิเศษต่าง ๆ ที่คุณต้องจัดโปร จัดเซต เพื่อดันยอดขายของตนเอง งั้น … อะไรล่ะ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดกระบวนการที่ซับซ้อน และ ทำให้การทำงานของคุณไร้รอยต่อมากขึ้น

เพื่อที่จะประหยัดเวลา และ ต้นทุน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการคลังสินค้า การทำ warehouse kitting อาจจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณ

แล้วอะไรที่เค้าเรียกว่า warehouse kitting ??

Warehouse kitting คือกระบวนการที่เราเอาสินค้า SKU ที่แตกต่างกัน มารวมกันให้เกิดเป็น SKU ใหม่  เรียกง่าย ๆ ว่าการจัดเซตนั่นแหละ แต่เราจะนับว่า 1 เซต คือ 1 SKU เลย ในขณะที่การจัดเซตแบบปกติ คือ เอาสินค้าที่นำมาจัดเซต ตัดสต็อกจาก SKU เดิม

แต่หัวใจของการทำ warehouse kitting คือ การรวมสินค้าแต่ละ SKU ให้เป็นแต่ละเซตไว้ล่วงหน้า และ สามารถจัดส่งให้กับลูกค้าได้ทันทีที่มีออเดอร์ แทนการที่จะมาหยิบทีละอัน รวมใส่กล่อง แพ็คแล้วค่อยจัดส่ง

เพื่อให้คุณเข้าใจการทำ warehouse kitting มากขึ้น ต้องเข้าใจก่อนว่าจะมีกระบวนการอะไรบ้างตั้งแต่มีออเดอร์เข้ามา

  1. พนักงานต้องไปหยิบสินค้าแต่ละ SKU ที่เก็บไว้ใน Location ต่าง ๆ ภายในคลังสินค้า
  2. ตัดสินค้าแต่ละ SKU ออกจากสต็อกในระบบ warehouse management system (WMS)
  3. อัพเดตสต็อกในทุก ๆ SKU ที่มีการหยิบออกมา
  4. แพ็คสินค้าแต่ละชิ้นให้อยู่รวมกัน
  5. จัดส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อ

แต่การจัดเซต คือ คุณทำการรวมสินค้าที่มักถูกสั่งซื้อด้วยกันไว้ล่วงหน้า และ ทำการสร้างให้เซตนั้นเป็นสินค้าใหม่ หรือ SKU ใหม่ เพราะเมื่อมีออเดอร์เข้ามาแล้ว แทนที่คุณจะต้องเสียเวลาไปหยิบสินค้าจากหลาย ๆ ที่ แพ็คสินค้าหลาย ๆ คุณจะเหลือแค่หยิบสินค้าที่ถูกแพ็คไว้ล่วงหน้าแล้วแค่ที่เดียว ซึ่งจะลดเวลา และ ความวุ่นวายในการจัดการลงไปได้มาก แต่อย่างที่กล่าวไว้ตอนแรก การจัดเซตไม่ใช่แค่การเอาสินค้ามายำรวมกัน แต่ต้องรู้จักลูกค้าด้วย สินค้าไหนมักใช้ด้วยกัน ถึงจะสามารถจัดเซตสินค้าเหล่านั้นไว้ล่วงหน้าได้

ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ที่คุณจะได้จากการทำ warehouse kitting มีอะไรบ้าง

1. Organizes Your Inventory การจัดการคลังสินค้า

ก่อนอื่น การทำ warehouse kitting จะช่วยให้คลังสินค้าของคุณมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น เพราะเมื่อคุณทำการจัดเซตแล้ว จำนวน SKU ของคุณจะน้อยลง และ สามารถจัดการสินค้าคงคลังได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถใช้พื้นที่ของคลังสินค้าได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

2. Increases Efficiency การเพิ่มประสิทธิภาพ

Speaking of efficiency, warehouse kitting increases that greatly too!

เพิ่มได้อย่างไร หลาย ๆ คนอาจจะสงสัย ?? ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วครับว่า หากเราจัดเซตไว้ เท่ากับว่าพนักงานไม่ต้องเดินหาของ ไม่ต้องเดินไปหยิบของจากหลาย ๆ จุด แต่ไปเพียงแค่จุดเดียว เท่ากับลดเวลาการทำงาน ในเวลาเท่ากัน แต่สามารถทำงานได้มากขึ้น

3. Reduces Labor Costs ลดต้นทุนค่าแรงงาน

จากข้อที่ 2 จะเห็นได้ว่าการที่เราจัดการคลังสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบ จะสามารถลดต้นทุนค่าแรงลงได้เนื่องจาก เมื่อการจัดการภายในคลังเป็นระเบียบ เราสามารถใช้แรงงานน้อยลง แต่ได้ผลลัพธ์ที่เหมือนเดิมได้ หรือ จะมองอีกมุมหนึ่งว่า ใช้คนเท่าเดิม แต่ได้งานมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

4. Faster, More Seamless Shipping Process กระบวนการขนส่งรวดเร็วขึ้น ไร้รอยต่อมากขึ้น

การจัดเซตสามารถช่วยให้กระบวนการขนส่งง่ายขึ้น คล่องตัว และ รวดเร็วขึ้น อันเป็นผลมาจากการลดความเสี่ยงด้าน Human Error ที่อาจเกิดขึ้นจากกระบวนการหยิบสินค้าแต่ละชิ้น ยิ่งหยิบหลายชิ้น ความเสี่ยงในหยิบผิดยิ่งมีมากขึ้น รวมถึงลดระยะเวลาในการหยิบสินค้าลง ไม่ต้องชั่งน้ำหนัก หรือ ติดฉลากสินค้าแต่ละชิ้น ทำให้นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังประหยัดเงินอีกด้วย

5. Smart Sales Strategy  กลยุทธ์การขายใหม่

Finally, warehouse kitting can also be leveraged as a great sales strategy.

การจัดเซต เป็นไอเดียที่ดีอย่างหนึ่ง ที่จะเพิ่มยอดขาย ลองดูสินค้าที่ใช้ร่วมกัน หรือ มีความคล้ายคลึงกัน หรือ บางเป็นสินค้าที่คุณอยากโปรโมท ก็จับมันมาเป็นเซตเดียวกัน แล้วขายในราคาพิเศษ นอกจากจะเป็นวิธีการเพิ่มยอดขายที่ดีแล้ว ยังช่วยเพิ่ม Turnover ของสินค้าอีกด้วย

Warehouse Kitting : เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ

Warehouse kitting นั้นทำได้ง่าย แต่กระบวนการ Fulfillment ที่มีประสิทธิภาพต่างหากที่จะส่งผลให้ธุรกิจประหยัดเวลา และ ต้นทุนได้ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาผู้ให้บริการ Fulfillment ที่จะช่วยให้คุณขยายธุรกิจได้อย่างไร้ขีดจำกัดละก็ ลองปรึกษาเราได้ที่ LINE@ เพิ่มเพื่อน
หรือ  https://www.scglogistics.co.th/service/index/7

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก : easyship.com, berof.com

Share this post