Tesla รถยนต์นำเข้าพลังงานไฟฟ้าบุกตลาดไทย ธันวาคมนี้

inside a brand new car with total black color

     โดยในการบุกตลาดครั้งนี้ Tesla จะส่งโมเดลเอส รุ่น 85D และ P90D โดยคาดหวังยอดขายภายในปี 2559 ไว้ที่ 8,000 – 10,000 คัน ซึ่งทาง Tesla มีแผนติดตั้งซุปเปอร์ชาร์จเจอร์,แหล่งพลังงานไฟฟ้าสำหรับรถเทสลา, ณ สถานีบริการน้ำมันประมาณ 120 แห่งทั่วประเทศ หรือ ทุกๆระยะ 200 กิโลเมตร ภายในปีหน้าด้วยเช่นกัน โดยการชาร์จ 1 ครั้งสามารถวิ่งได้ถึง 480 กิโลเมตร เนื่องจากรถยนต์เทสลาใช้ Dual Motors ระบบที่พัฒนาศักยภาพเหนือ all-wheel drive ทั่วไป โดยติดตั้งมอร์เตอร์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่ทำงานอิสระต่อกันและไม่มีการปล่อยมลพิษจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ฟังก์ชั่นพิเศษที่ทำให้เทสลาแตกต่างจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วไปก็คือ “ระบบควบคุมการขับขี่อัตโนมัติ หรือ Auto Pilot” ระบบนี้จะทำการควบคุมการขับขี่แทนคนขับ โดยมี Active Sensor ทำงานร่วมกับระบบ GPS และ High Resolution digital map ในการคำนวณระยะทาง/เส้นทางเพื่อหลบหลีก/เปลี่ยนเลนและระบบที่สามารถจับสัญญาณไฟจราจรให้อัตโนมัติด้วย (traffic-aware cruise control) การควบคุมระบบมอเตอร์ พวงมาลัย และเบรคเป็นแบบดิจิตอลที่ป้องกันการชนทั้งข้างหน้าและข้างๆโดยทำงานร่วมกับระบบโซนาร์ที่ตรวจจับสิ่งกีดขวางระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้ รถยนต์เทสลายังสามารถตรวจหาที่ว่างและนำรถเข้าจอดได้อย่างปลอดภัย (Automatic Parallel Parking) จนได้รับการการันตีความปลอดภัยสูงสุดในสหรัฐอเมริกา (5-star rating) จาก The National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA)  โดยกรณีที่เกิดอุบัตเหตุขึ้นถุงลมนิรภัยทั้ง 8 ลูกจะทำงานทั้งข้างหน้าและข้างหลังเพื่อป้องกันผู้ขับขี่ ในขณะที่ระบบแบตเตอร์รี่จะหยุดทำงานทันทีเพื่อความปลอดภัย ส่วนความหรูหราภายในรถไม่แพ้รถสปอร์ตอย่าง Jaguar หรือ Porsche ห้องโดยสารแบบระบบเก็บเสียงรบกวนภายนอกพร้อมจอ touchscreen  17 นิ้วที่เลือกแสดง digital map หรือเครื่องเสียงสุดไพเราะเพียงปลายนิ้วสัมผัส

     นอกจากนี้ Tesla ยังจำหน่ายส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้าอีกด้วย รวมไปถึงการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนสำหรับบริษัทผลิตรถยนต์ อาทิเช่น เดมเลอร์ และโตโยต้า เป็นต้น อีลอน มัสก์ (Elon Musk) กรรมการผู้จัดการของเทสลา ซึ่งเป็นนักคิดค้นนวัตกรรมบ้าระห่ำในวงการเทคโนโลยี ผู้ก่อตั้ง PayPal, Tesla Motors และ SpaceX ที่สำคัญเป็นแรงบันดาลใจที่แท้จริงของคาแรคเตอร์ “Tony Stark ในภาพยนต์เรื่อง Iron Man” ได้กล่าวว่า เขาเล็งเห็นเทสลาในฐานะผู้ผลิตรถยนต์อิสระที่สามารถจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าในราคาที่ผู้บริโภคทั่วไปสามารถซื้อได้ 

     เราคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า หลังจาก Tesla นำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าอันแสนหรูหราที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว บ้านเราจะมีการตอบรับอย่างไรบ้างไม่ว่าจะเป็นยอดขายที่สะท้อนปัจจัยทางด้านราคา ประสิทธิภาพในการขับขี่ ความสะดวกในการเติมพลังงานไฟฟ้าในจุดบริการทั่วประเทศ ตลอดจนกฎระเบียบด้านความปลอดภัยบนท้องถนน และนวัตกรรมนี้จะกระเทือนวงการผู้ผลิตรถยนต์ทั้งในบ้านเราและต่างประเทศอย่างไรบ้าง

เรียบเรียงโดย    BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพ   teslamotors.com, posttoday.com

Share this post