SME ไม่มีสะดุด กับโซลูชันส่งของชิ้นใหญ่ ไม่ต้องกังวลน้ำหนัก

โครงสร้างพื้นฐานและที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเราทุกคน ดังนั้น การก่อสร้างและธุรกิจจำหน่ายวัสดุก่อสร้างจึงเป็นตัวขับเคลื่อนที่จะนำไปสู่ความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต โดยในบรรดาธุรกิจที่อยู่ในแวดวงวัสดุก่อสร้างนั้น มีผู้ประกอบการ SME อยู่หลายบริษัท ที่มุ่งหวังว่า สินค้าของตนเองจะสามารถส่งต่อไปจำหน่ายยังร้านค้าหรือผู้รับเหมา และประสบความสำเร็จในด้านยอดขายและรายได้ ซึ่งแน่นอนว่า นอกจากสินค้าเหล่านั้นจะต้องมีคุณภาพดีและมีประสิทธิภาพแล้ว กระบวนการขนส่งของขนาดใหญ่ยังต้องการันตีสภาพของสินค้าและต้นทุนที่ไม่บานปลาย เพื่อตอบโจทย์การเป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่กำลังไต่ระดับเติบโตไปสู่ส่วนแบ่งในตลาดที่สูงกว่าเดิม

แล้ว SME ที่จำหน่ายสินค้าชิ้นใหญ่ควรจะต้องปรับตัวอย่างไร ถึงจะเหมาะสมที่สุด?

cement and building materials pile up waiting for delivery

แก้ปัญหาให้ตรงจุด ก็ไปต่อได้แบบไม่สะดุดกลางคัน

ปัญหาใหญ่ในเรื่องของการจำหน่ายวัสดุก่อสร้างนั้น มักจะอยู่ที่ระบบการขนส่ง เนื่องจากสินค้าแต่ละชิ้นได้รวมเอาคุณสมบัติที่เป็นอุปสรรคต่อการขนส่งเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น

  • การขนส่งของชิ้นใหญ่ที่มีขนาดเกินมาตรฐานทั่วไป 
  • สินค้าสามารถชำรุดแตกหักได้ง่าย
  • มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ของผู้ให้บริการขนส่งทั่วไป
  • ผู้ให้บริการขนส่งท้องถิ่นอาจไม่มีระบบที่เอื้อต่อการขนส่งและไม่ได้มาตรฐาน

ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้ ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจวัสดุก่อสร้างไม่อาจใช้บริการขนส่งทั่วไปได้ เนื่องจากผู้ให้บริการขนส่งเหล่านั้นเน้นให้บริการกับลูกค้ารายย่อย และบริการส่งสินค้าไม่เกินขนาดที่กำหนด ซึ่งจะคิดราคาตามน้ำหนักเท่านั้น อีกทั้ง หากรับผิดชอบการขนส่งด้วยตัวเองก็อาจต้องเจอกับอุปสรรคในด้านอื่น ๆ เข้ามาอีก เช่น

  • ต้องมียานพาหนะเป็นของตนเองในจำนวนที่เพียงพอกับความถี่ของการขนส่ง
  • มีอุปกรณ์ขนย้ายสินค้าน้ำหนักมากที่ได้มาตรฐาน ลดความเสี่ยงในการชำรุด
  • ลงทุนค่าจ้างพนักงานส่งสินค้า
  • ลงทุนค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถยนต์ เช่น ภาษี น้ำมัน ค่าบำรุงรักษาเครื่องยนต์
  • ต้นทุนค่าน้ำมันในการตีรถเปล่ากลับมาหลังจากส่งของเสร็จแล้ว

เมื่อพิจารณาอุปสรรคเหล่านี้ ทำให้ผู้ค้าขายวัสดุก่อสร้างหลายรายถึงกับถอดใจ เพราะด้วยความที่เป็นธุรกิจ SME จึงแบกภาระและความเสี่ยงมากกว่าร้านค้ารายใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากได้ลองเปิดใจหาข้อมูลกันเพิ่มเติมสักนิดก็จะพบว่า ในปัจจุบันได้มีบริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่สำหรับลูกค้าธุรกิจเกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการจัดส่งที่มีเงื่อนไขมากมายเหล่านี้ โดยลักษณะของบริการนั้นแทบจะเรียกว่า เป็นการนำข้อเสียของบริการขนส่งทั่วไป ที่ไม่รองรับสินค้าขนาดใหญ่มาแก้ไขกันทีละจุดเลยทีเดียว

บริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ กับข้อดีที่ให้มากกว่าการลดต้นทุน

เมื่อรู้แล้วว่าต้องแก้ไขปัญหาในด้านไหน ก็ถึงเวลามองหาบริการที่จะตอบโจทย์ปัญหาเหล่านั้นได้ตรงกับสาเหตุที่สุด โดยหากผู้ประกอบการคนไหนยังไม่พร้อมที่จะลงทุนวางระบบขนส่งของตัวเองเพราะอยากนำเงินไปหมุนในด้านอื่น ๆ ก่อน การใช้บริการขนสินค้าขนาดชิ้นใหญ่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนเป็นเงินก้อนมหาศาล เพราะค่าใช้จ่ายนั้นจะคิดตามปริมาณการใช้บริการในแต่ละครั้งนั่นเอง คุณจึงไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนในการขนส่งที่สูงเกินความจำเป็น และนอกจากเรื่องนี้แล้ว ยังมีข้อดีด้านอื่น ๆ ที่เราได้รวบรวมมาฝากกันอีก ดังนี้

จบปัญหาเรื่องแรงงาน ให้ผู้เชี่ยวชาญดูแล

ไม่จำเป็นต้องจ้างแรงงานเพิ่ม ในขณะที่คุณยังไม่พร้อม เพราะบริการขนส่งของขนาดใหญ่จากทางบริษัทโลจิสติกส์จะคอยดำเนินการจัดส่งสินค้าแทนคุณโดยพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญทั้งในเรื่องเส้นทางและการดูแลรักษาสินค้าที่ทั้งหนักและแตกหักง่าย ให้อยู่ในสภาพดีที่สุดก่อนส่งถึงปลายทาง นอกจากนี้ ยังใช้ยานพาหนะที่คำนึงถึงความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าตกลงมาจนเป็นอันตรายต่อคนอื่น

รองรับการขนส่งสินค้าหลายชนิด

ปูน อิฐ กระเบื้อง หรือเสาเข็มก็มีวิธีการดูแลระหว่างขนส่งที่ไม่เหมือนกัน หากคุณลงทุนเองอาจทำให้ต้องซื้ออุปกรณ์ขนย้ายและยานพาหนะหลายรูปแบบ แต่หากส่งของชิ้นใหญ่กับทางบริษัทขนส่ง ทางบริษัทจะจัดการกับสินค้าแต่ละประเภทให้กับคุณด้วยวิธีการที่เหมาะสมในราคาที่เป็นมาตรฐาน

truck transportation with speed on the road

เพิ่มโอกาสกระจายสินค้า

สมัยนี้ หากคุณอยากจะกระจายสินค้าไปยังลูกค้ากลุ่มที่อยู่นอกพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยก็ไม่จำเป็นต้องบีบตัวเองให้ไปเปิดสาขาเพิ่มเติมอีกต่อไป เพราะบริการโลจิสติกส์จะเป็นเสมือนถนนที่เชื่อมคุณกับลูกค้าด้วยความชำนาญเส้นทาง ช่วยให้คุณบุกเบิกคู่ค้ารายใหม่ได้โดยไม่ต้องกังวล และรองรับการขยายตัวของธุรกิจโดยที่ยังสามารถประหยัดต้นทุนด้านการขนส่งได้

แม้ว่า SME จะยังเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่จุดเด่นก็คือความใกล้ชิดกับฐานลูกค้าที่ร่วมงานกันมาอย่างยาวนาน อย่างร้านค้าวัสดุก่อสร้างก็ไม่ต้องกังวลหรือกดดันกับการแข่งขันในตลาดที่มีคู่แข่งเป็นผู้ประกอบการค้าวัสดุรายใหญ่ เพราะหากพัฒนากระบวนการต่าง ๆ ให้สะดวกและทันสมัย และเข้าถึงลูกค้าได้ด้วยบริการขนส่งของขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐานเทียบเท่ากัน ธุรกิจ SME ของคุณก็พร้อมฝ่าฟันทุกอุปสรรคที่เข้ามาได้อย่างแน่นอน และหากคุณอยากทำความรู้จักกับบริการขนส่งของชิ้นใหญ่ที่ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณโดยเฉพาะ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการได้จาก SCG Logistics ผู้ให้บริการขนส่งมืออาชีพได้ที่นี่เลย

อ้างอิงรูปภาพและบทความจาก : SCG Logistics, tmbbank.com, smeone.info

Share this post