บริการคลังสินค้า

ระบบจัดเก็บและหยิบสินค้าอัตโนมัติ

Automated Storage & Retrieval System: AS-RS ระบบจัดเก็บและหยิบสินค้าอัตโนมัติ

ระบบจัดเก็บและหยิบสินค้าอัตโนมัติ คือเทคโนโลยีล่าสุด ที่เรานำเข้ามาใช้ ณ ศูนย์กระจายสินค้า SCG Logistics CDC วังน้อย ด้วยชั้นวางสินค้าสูง 13 ชั้น พื้นที่จัดเก็บสินค้าได้มากถึง 4160 locations พร้อมด้วยเครนยกสินค้าถึง 4 ตัว AS/RS จึงเป็นระบบอัจฉะริยะที่สามารถจัดเก็บและหยิบสินค้าได้ถูกต้อง แม่นยำ และ รวดเร็ว ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับสินค้า และ ผู้ปฏิบัติงาน สามารถทำงานผ่านระบบ IT ด้วยการควบคุมออเดอร์ และ สั่งการผ่านแท็บเลต ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวก และ รวดเร็วในการปฏิบัติงาน

ระบบจัดเก็บและหยิบสินค้าอัตโนมัติ หรือ Automated Storage & Retrieval System โดย SCG Logistics Central Distribution Center

ขั้นตอนการให้บริการ

1. การรับสินค้า

เริ่มจากขนถ่ายสินค้าลงจากรถขนส่ง พนักงาน QC จะทำการตรวจสอบสินค้าและจำนวนสินค้า และ สแกน barcode เพื่อผูกสินค้าเข้ากับพาเลต และ เป็นการแจ้งให้ระบบรับทราบว่า ได้ทำการตรวจรับสินค้าเรียบร้อยแล้ว จากนั้น จะมีการแจ้งเตือนไปยังรถโฟล์คลิฟเพื่อให้มาหยิบสินค้านั้นไปจัดเก็บต่อไป

2. การจัดเก็บสินค้า

เมื่อพนักงาน QC ได้สแกน barcode เพื่อผูกสินค้าเข้ากับพาเลตแล้ว ระบบจะแจ้งไปยังรถโฟล์คลิฟ เพื่อมาหยิบสินค้านั้นไปเก็บในที่ที่กำหนดไว้ โดยพนักงานขับรถโฟล์คลิฟ จะต้องสแกน barcode ที่พาเลต ระบบจะแสดงพื้นที่จัดเก็บของสินค้านั้นบนหน้าจอแท๊บเลต จากนั้นจึงยกสินค้าไปช่องจัดเก็บ AS/RS ตามที่ระบบกำหนดไว้

3. การกระจายสินค้า

เมื่อมีออเดอร์ พนักงานขับรถโฟล์คลิฟ จะเห็นออเดอร์ปรากฎอยู่บนหน้าจอแท๊บเลตที่ติดอยู่กับรถโฟล์คลิฟ จากนั้น เมื่อพนักงานกดคอนเฟริมออเดอร์ที่หน้าจอ สินค้าจะหยิบออกมาจากช่องจัดเก็บ AS/RS โดยอัตโนมัติ ตามคำสั่ง FIFO ( First In – First Out ) หรือ FEFO ( First Expire – First Out ) สำหรับสินค้าบางประเภทที่มีการกำหนดวันหมดอายุ จากนั้นพนักงานจะทำการหยิบสินค้าตามจำนวนที่ปรากฎในหน้าจอแท๊บเลตไปจัดเรียงบนพาเลต จากนั้นจึงลำเรียงสินค้าไปยังรถขนส่ง เพื่อจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าต่อไป

quotation form

แบบสอบถามสำหรับให้ทีมงาน SCG Logistics สามารถให้ข้อมูล และ นำเสนอบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า
ช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม
Website :: https://www.scglogistics.co.th
Facebook :: scg logistics
line@ :: @scglofficial (มี @)
โทรศัพท์ :: 02-586-6777 (กด1)

    บริการสำหรับอุตสาหกรรม

    SCG Logistics ให้บริการแบบ One Stop Service Solution เรามีความเชี่ยวชาญในการให้บริการลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรมทั้งลูกค้าในเครือ และ ลูกค้านอกเครือ เราออกแบบบริการโลจิสติกส์ตามความต้องการของลูกค้าและสินค้า เพราะเราเข้าใจว่าสินค้าแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน ก็จำเป็นต้องมีกระบวนการโลจิสติกส์ที่แตกต่างกัน

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติม