Robo-Delivery Service by Kruger and Nuro

______________________________________________

จะเป็นอย่างไร?? เมื่อเราสั่งสินค้าจาก Supermarket แล้วมีรถหุ่นยนต์มาส่งถึงหน้าบ้าน เตรียมพบกับรถไร้คนขับสำหรับส่งของจาก Kruger ได้เร็วๆนี้

______________________________________________

             Nuro บริษัท startup ที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน Google ได้เปิดตัวรถหุ่นยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ที่จะทดลองขนส่งสินค้าจาก Kroger ห้าง supermarket ยักษ์ใหญ่ของอเมริกาในเร็วๆนี้

            Nuro ได้เปิดตัวในตลาดจากการระดมทุนด้วยยอดเงิน 92 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยโปรเจกต์แรกที่จะทำคือรถขนส่งสินค้าไร้คนขับที่หน้าตาเหมือนเครื่องปิ้งขนมปังติดล้อ ที่จะทำหน้าที่ขนส่งสินค้าจาก Kroger ส่งถึงบ้านลูกค้าอย่างรวดเร็วและสะดวกสบายด้วยราคาที่เป็นธรรม

            การจับมือกันระหว่าง Nuro และ Kruger ในครั้งนี้ ทำให้ Kruger ได้ก้าวนำหน้า Amazon ไปหนึ่งก้าว หลังจากที่ Amazon ได้เทคโอเวอร์ Whole Foods และได้มีแผนที่จะนำหุ่นยนต์มาช่วยในการขนส่งสินค้า โดยการจดลิขสิทธิ์หุ่นยนต์เคลื่อนที่บนทางเท้าที่จะนำสินค้าจากรถบรรทุกไปส่งถึงประตูบ้านของลูกค้า ในขณะที่ Nuro จะเป็นรถไร้คนขับที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ขนาดครึ่งหนึ่งของรถยนต์โดยสารทั่วไป ขนส่งเฉพาะในเขตเมือง ซึ่งจะทำให้ต้นทุนในการผลิตต่ำและไม่ต้องใช้ระบบเซนเซอร์ที่ซับซ้อนเหมือนกับรถโดยสารที่ต้องมีระบบความปลอดภัยต่างๆ

            ในการทดลองนี้ ทาง Kroger และ Nuro จะคัดเลือกเมืองที่จะทดสอบ โดยลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าจากระบบออนไลน์ของ Kruger ที่ชื่อว่า ClickList หลังจากนั้นรถหุ่นยนต์ของ Nuro จะไปส่งสินค้าภายในวันเดียวกัน เมื่อรถมาถึง ประตูรถจะถูกเปิดจากการสั่งงานผ่าน Application  

            นอกจาก Nuro แล้ว ทาง Kruger ยังมีแผนลงทุนในเรื่องที่เกี่ยวกับการซื้อสินค้าออนไลน์อีกหลายโปรเจกต์ เช่น การลงทุนกับ Home Chef บริษัทขายวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารเป็นมื้อ (Meal Kit) รวมไปถึงการลงทุนกับ Ocado supermarket ออนไลน์สัญชาติอังกฤษ เพื่อสร้างคลังสินค้าอัตโนมัติที่จะขยายไปทั่วสหรัฐอเมริกา  จากการลงทุนเหล่านี้ทำให้ยอดขายออนไลน์ของ Kruger เพิ่มขึ้น 66%

            การทดลองจะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อ โดยคาดว่าจะเริ่มในช่วงเดือนตุลาคมของปีนี้และคงจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีถึงจะครอบคลุมทั้งประเทศ ซึ่ง Kruger เองคาดหวังว่าจะช่วยยกระดับการบริการให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายและคุ้มราคามากขึ้น

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก  forbes.com, foodlogistics.com

Share this post