“Rent the Runway” กับความสำเร็จที่มาจากระบบโลจิสติกส์และ Data Analysis

 ____________________________________

เมื่อธุรกิจแฟชันผนวกรวมกับระบบโลจิสติกส์และการจัดการฐานข้อมูลของลูกค้า จนทำให้เกิด Business Model ใหม่ที่ถูกใจสาวๆทั่วอเมริกา

____________________________________

            Rent the Runway เป็นชื่อร้านค้าเช่าชุดแบรนด์ high – end ในสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 โดย Jennifer Hyman และ Jennifer Fleiss สองบัณฑิตสาวจาก Harvard Business School ที่มีความคิดว่าผู้หญิงน่าจะชอบเช่าชุดสวยๆจากแบรนด์ดังมากกว่าลงทุนซื้อชุดที่อาจจะใส่ได้แค่ครั้งเดียวในชีวิต

            ในโลกธุรกิจที่ระบบ Sharing Economy ได้รับความนิยม ทั้ง Air BnB ที่มาแทนที่โรงแรมทั่วไป Uber ที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจกับแท็กซี่ท้องถิ่น รวมไปถึง Netflix ที่ได้รับความนิยมแทนร้านเช่าภาพยนตร์ที่ทยอยปิดตัวลง Rent the Runway ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจนั้น กับแนวความคิดที่ไม่อยากเป็นแค่ร้านค้าปลีกแต่เลือกที่จะเป็นร้านที่ผนวกรวมแฟชันเข้ากับธุรกิจซักแห้งขนาดใหญ่ ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ และที่ปรึกษาด้านแฟชัน ทำให้ปัจจุบันจากธุรกิจ start-up เล็กๆที่มีพนักงานแค่ 2 คน กลายเป็นธุรกิจที่มีพนักงานกว่า 1,200 คนทั่วประเทศ ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากผู้ลงทุนทั่วโลกรวมไปถึง Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba จนทำให้ปัจจุบัน Rent the Runway มีมูลค่าธุรกิจรวม 800 ล้านเหรียญ มีสาขาใน 5 เมืองใหญ่ของอเมริกา

Business Model

            Rent the Runway มีสินค้าให้เลือกเช่าตั้งแต่ชุดออกงาน ชุดทำงาน ไปจนถึงชุดคลุมท้อง นอกจากนี้ กระเป๋า และเครื่องประดับอื่นๆ ลูกค้าก็สามารถเลือกเช่าได้ทั้งแบบรายชิ้น และแบบเหมารายเดือน โดยจะเลือกจากในเว็บไซต์หรือผ่านแอพพลิเคชันก็ได้ หากต้องการสัมผัสสินค้าจริงก็สามารถเข้าไปเลือกที่ร้านได้ โดยจะมีผู้ช่วยมาคอยดูแลให้คำปรึกษาในการเลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

            สินค้าเหล่านี้ได้มาจากการทำสัญญาระยะยาวจากแบรนด์แฟชันต่างๆ โดยจะซื้อในราคาขายส่งแบบคละไซส์ เพื่อให้เหมาะกับผู้หญิงที่มีรูปร่างต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์หน้าใหม่ที่ตัดขึ้นมาสำหรับลูกค้า Rent the Runway โดยเฉพาะ

Data Analysis

            การจัดการฐานข้อมูลลูกค้าเป็นสิ่งที่ Rent the Runway ให้ความสำคัญ ข้อมูลสไตล์ เนื้อผ้า สี แบรนด์ที่ลูกค้าชอบ ระยะเวลาการเช่า  เทรนด์แฟชัน ล้วนเป็นข้อมูลที่ถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์ทั้งในเรื่องของการตัดสินใจสั่งสินค้า ระยะเวลาให้เช่าที่เหมาะสมที่สุด วิธีการส่งสินค้า ราคาที่เหมาะสม รวมไปถึงการสร้างร้านค้าในแบบที่ลูกค้าชื่นชอบ ล้วนเกิดจากการนำข้อมูลที่ได้จากการเช่า การรีวิว ข้อมูลเชิงลึกในการใช้งานผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชัน โดยทีมวิเคราะห์ของ Rent the Runway

Logistics Efficiency

            การจัดการ Logistics มีบทบาทสำคัญใน Business Model นี้ เพราะการเช่าหมายถึงการที่ Rent the Runway ต้องส่งสินค้าให้ลูกค้าตรงเวลา รับสินค้าคืน ตรวจสอบความเสียหาย และทำความสะอาด โดยใช้เวลาให้สั้นที่สุด เพื่อให้พร้อมสำหรับลูกค้าคนถัดไป คลังสินค้าของ Rent the Runway จึงเป็นที่สำหรับซักแห้งและซ่อมเสื้อผ้าไปในตัว ซึ่งพนักงาน จะต้องมีความเชี่ยวชาญในเรื่องการดูแลเสื้อผ้าของดีไซเนอร์ชื่อดังเหล่านี้ ในปี 2018 นี้เอง Rent the Runway จะเปิดตัวบริษัทโลจิสติกส์เพื่อจัดการด้านโลจิสติกส์ให้กับแบรนด์เสื้อผ้ายี่ห้อต่างๆที่ส่งเสื้อผ้าให้กับทางบริษัทโดยอาศัยความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ตลอด 9 ปี รวมทั้งการลงทุนในด้านเทคโนโลยีที่ทาง Rent the Runway ให้ความสำคัญ

            Rent the Way จะเติบโตไปได้ไกลแค่ไหนก็คงต้องติดตามกันต่อ แต่บทเรียนในการทำธุรกิจที่ผ่านมาน่าจะเป็นข้อคิดและแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สนใจทำธุรกิจ Startup ได้

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก supplychaindive.com, forbes.com, cnbc.com, fastcompany.com, footwearnews.com, renttherunway.com

Share this post