Pallette นั้นสำคัญไฉน ?

pallete stacking in warehouse

____________________________________________________

In Brief

ความยั่งยืนทางธุรกิจไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถทางการแข่งขัน และ การทำกำไรของธุรกิจเท่านั้น แต่การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดของเสีย ลดต้นทุน และ ลดกระบวนการทำงานที่ไม่จำเป็น ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ที่จะส่งผลให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืนเช่นกัน

___________________________________________________

ทุกวันนี้ ทุกคนต่างรู้ว่าพาเลต (Pallet) มีความสำคัญต่อการจัดการคลังสินค้า และ supply chain มาก ซึ่งการสร้างพาเลตนั้น สามารถผลิตจากไม้อัด หรือ พลาสติก ที่ถูกออกแบบให้สามารถรองรับน้ำหนังของสินค้าทีละมาก ๆ ได้ ซึ่งพาเลตไม้ เป็นพาเลตที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากมีราคาถูก และ ง่ายต่อการรีไซเคิลมากที่สุด แต่ในปัจจุบัน หลาย ๆ บริษัทหันมาใช้พาเลตพลาสติกมากขึ้น เนื่องจากมึความทนทาน และ ปลอดภัยต่อสินค้ามากกว่า (รับน้ำหนักได้มากกว่า) แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่แพงกว่าเช่นเดียวกัน

แล้วทำไมเศษไม้หรือเศษพลาสติกเหล่านี้ถึงมีความสำคัญนัก ??  ก็เพราะ . . . 

1. สามารถลดระยะเวลาในการโหลดสินค้าขึ้นและโหลดสินค้าลงได้ : เพราะไม่ต้องขนย้ายสินค้าทีละกล่อง หรือ ทีละลัง พาเลตทำให้เราสามารถขนย้ายสินค้าเป็นล็อต ๆ ได้ โดยเฉพาะสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เช่น ถังสี การขนย้ายด้วยพาเลตจะช่วยอำนวยความสะดวกแทนการขนย้ายทีละชิ้นได้อย่างมาก ซึ่งส่งผลให้การโหลดสินค้า และ การพันฟิล์มสินค้า (shrink wrap) สะดวกตามไปด้วย

2. ช่วยปรับปรุงสภาพการทำงาน และ ความปลอดภัยของพนักงาน : พาเลตที่มีการโหลดสินค้าลงอย่างถูกต้องนั้นมีความปลอดภัยมากกว่าการวางสินคาซ้อน ๆ กัน เพราะ การวางซ้อนกัน สินค้าอาจหล่น หรือ เกลือกกลิ้ง จนอาจเป็นเหตุให้เกิดการบาดเจ็บ หรือ ความเสียอื่น ๆ ได้ ซึ่งแน่นอนว่าพาเลตที่มีการโหลดสินค้าลงอย่างผิดวิธี ก็สามารถสร้างความเสียหายได้เช่นกัน การฝึกอบรมณ์ และ การสอนพนักงานให้มีการโหลดสินค้าที่ถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บจากการทำงานได้

3. ช่วยลดต้นทุนคลังสินค้า และ เพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง : วิธีการโหลดและขนถ่ายสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เวลาในการโหลดสินค้ารวดเร็วขึ้น ซึ่งหมายความว่า เราสามารถส่งสินค้าได้มากขึ้น และ ตรงเวลามากขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็ลดต้นทุนค่าแรงงานอันเนื่องมาจากการทำงานล่วงเวลาได้

4. ทำให้เราสามาถขนส่งสินค้าที่มีคุณภาพสูงขึ้นได้ : มีโอกาสสูงมากที่สินค้า หรือ บรรจุภัณฑ์ของสินค้าจะเกิดความเสียหาย เมื่อเราเคลื่อนย้ายสินค้าทีละชิ้น ๆ ซึ่งหากสินค้าที่เราขนย้ายเป็นสินค้าที่มีราคาสูง มีรอยหรือมีตำหนิเพียงนิดเดียวก็ต้องเปลี่ยนคืน ทำให้เรามีต้นทุนที่ การใช้พาเลตจะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ และทำให้เราสามารถขนถ่ายสินค้าที่มีราคา หรือ ได้กำไรมากขึ้นได้

เมื่อรู้ข้อดีของพาเลตแล้ว เราต้องรู้วิธีเลือกพาเลตที่เหมาะสมกับการใช้งานและสินค้าของเรามากที่สุด ซึ่งเราต้องพิจารณา 5 สิ่งต่อไปนี้

  1. ดูเราว่าเรามีงบประมาณสำหรับการซื่อพาเลตมากน้อยแค่ไหน และ พาเลตประเภทไหนที่คุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด 
  2. พาเลตที่จะซื้อ สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เรามีอยู่ได้หรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้ว ช่องเสียบของพาเลต กับ ฟอร์คลิฟท์ จะถูกออกแบบมาเป็นแบบมาตรฐานอยู่แล้ว แต่ก็มีโอกาสที่บางครั้งที่ตัวพาเลตจะไม่สามารถใช้งานร่วมกันแขนของฟอร์คลิฟท์ปกติได้ ฉะนั้นเราจึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนจะลงทุน
  3. พาเลตสามารถรองรับน้ำหนักของสินค้าได้หรือไม่ หากสินค้าที่มีการขนถ่ายอยู่มีน้ำหนักไม่มาก เราอาจใช้เพียงพาเลตไม้ได้ แต่หากสินค้ามีน้ำหนักมากก็ต้องใช้พาเลตพลาสติกเป้นต้น 
  4. อายุการใช้งานของพาเลต หากต้องถูกลากขึ้นลากลงระหว่างการขนส่งครั้งแล้วครั้งเล่า หากเราคาดว่าจะมีปริมาณการขนส่งเป็นจำนวนมาก หลายเที่ยว และ น้ำหนักมาก แน่นอนเราควรซื้อพาเลตที่มีความทนทาน เพื่อให้สามารถใช้ซ้ำได้บ่อย ๆ และ คุ้มค่ามากที่สุด
  5. พาเลตจะสามารถคงรูปเดิมได้หรือไม่หากมีการโหลดสินค้าเต็มความจุของมัน ยิ่งของที่บรรจุมึน้ำหนักมากเท่าไหร่ พาเลตยิ่งต้องมีความแข็งมากเท่านั้น เพื่อให้เราสามารถขนย้ายสินค้าได้อย่างปลอดภัย

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่สามารถส่งกระทบต่อประสิทธิภาพ และ ความยั่งยืนของธุรกิจได้ (เหมือนที่เคยกล่าวไว้ในบทความก่อนหน้านี้เรื่อง Green เท่ากับ Lean และ ความยั่งยืนของธุรกิจ) ถ้าคุณรู้ตัวว่าต้องการพาเลตใหม่ ลองหาข้อมูล และ พิจารณาให้ได้พาเลตที่เหมาะสมกับสินค้า และ ลักษณะของการขนย้ายมากที่สุด จงจำไว้ว่า คุณไม่ได้ถูกจำกัดว่าจะต้องใช้แบบใดแบบหนึ่ง ค้นหาพาเลตที่เหมาะกับคุณที่สุด แล้วคุณจะเห็นความแตกต่างของ supply chain อย่างแน่นอน

** ท่านสามารถ “Comment”(Log-in ก่อน) กด “Like” กด “Share” บทความนี้ไปที่ Facebook ได้เลย ***

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก cerasis.com, pexels.com

 

Share this post