Loop : ทางเลือกใหม่ในการหยุดพฤติกรรม “ใช้แล้วทิ้ง”

________________________________________________________

คุณเคยเบื่อชีวิตที่วน Loop กันบ้างไหมคะ?
แน่นอนอยู่แล้วว่าการทำอะไรที่เหมือนเดิมในทุกวันโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงย่อมเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ
แต่ Project Loop ที่จะพูดถึงในวันนี้ ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป
________________________________________________________

เมื่อ TerraCycle (บริษัทเอกชนสัญชาติอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการขยะ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย) และ พันธมิตร ได้แก่ P&G (ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคจากสหรัฐอเมริกา), Nestlé (ผู้ประกอบการธุรกิจทางด้านโภชนาการและสุขภาพ), PepsiCo (ผู้ประกอบการด้านอาหารว่างและเครื่องดื่ม), Unilever (ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค) และ พันธมิตรรายอื่นอีกมากมาย ร่วมมือกันกับ UPS (บริษัทผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์) และ Suez (บริษัทจัดการทรัพยากร) พัฒนา บริการ Loop: โซลูชั่นหมุนเวียนบรรจุภัณฑ์และการจับจ่ายซื้อสินค้าระดับโลกรายแรกที่สะดวก และ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวความคิดของการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ‘ทิ้ง’ ให้เป็น บรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ‘คงทน’ สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่

หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นนั้น บริการ Loop คงเปรียบเสมือนกับบริการคนส่งนม ที่ตามปกติแล้ว คนส่งนมจะมาส่งนมสดถึงหน้าประตูบ้านและกลับมารับขวดนมเปล่าอีกครั้งเมื่อลูกค้าบริโภคเสร็จ ส่วนบริการ Loop นั้น แบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน ดังนี้

บริการ Loop นั้น แบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน

  1. Shopping : ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ของ Loop หรือ จากเว็บไซต์ของร้านค้าปลีกที่เป็นพันธมิตรกับ Loop
  2. Deliver : บริการ Loop จะจัดส่งสินค้าไปถึงบ้านของผู้บริโภคด้วยกระเป๋า Loop (เพื่อเป็นการลดการใช้กล่องกระดาษแข็งในการขนส่งสินค้า) โดยภายในกระเป๋านั้นมีบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างทนทาน
  3. Use the Product : ผู้บริโภคสามารถใช้ผลิตภัณฑ์อย่างสบายใจ กับบรรจุภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาด้วยวัสดุระดับ Food Grade
  4. Return the Product : เมื่อบริโภคสินค้าหมด ก็สามารถคืนบรรจุภัณฑ์เปล่าใส่กระเป๋า Loop แล้วเรียกให้บริการ Loop เข้ามารับบรรจุภัณฑ์นั้นที่บ้านของผู้บริโภคได้โดยตรง
  5. Refill, Recycle or Reuse
    1. Refill – บริการ Loop จะดำเนินการใช้เทคโนโลยีการทำความสะอาดบรรจุภัณฑ์นั้นให้กลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไร้สารตกต้าง จากนั้น Loop จะนำไป Refill ผลิตภัณฑ์ตามที่คุณต้องการบริโภค และดำเนินการจัดส่งสินค้าในครั้งถัดไป
    2. Recycle or Reuse – บริการ Loop จะดำเนินการนำบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นเข้าสู่กระบวนการ Recycle ต่อไป

       สำหรับค่าบริการ Loop จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ค่ามัดจำบรรจุภัณฑ์ และ ค่าบริการขนส่ง แน่นอนว่า บริการ Loop สามารถช่วยให้คุณร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการลดปัญหาขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการใช้ทรัพยากรเกินขนาดของประชากรโลก นอกจากนี้ ยังช่วยให้คุณใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

ทั้งนี้บริการ Loop กำลังอยู่ในช่วงการทดลองให้บริการสำหรับผลิตภัณฑ์บางประเภทแก่กลุ่มลูกค้าขนาดเล็ก โดยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2562 จะพร้อมเปิดให้บริการในปารีสและนิวยอร์กผ่านช่องทาง เว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมีแผนเปิดให้บริการในประเทศญี่ปุ่นภายในปี 2563 ด้วย หากบริการนี้สามารถทำให้ผู้บริโภคเกิดความสะดวกในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ มีระบบการจัดส่งที่รวดเร็ว และราคาไม่สูงมากจนเกินไป ก็น่าจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างแน่นอน

แม้ว่าบริการ Loop จะยังไม่ได้เข้ามาในประเทศไทยนั้น  แต่ธุรกิจอีกประเภทที่สามารถช่วยให้ทุกคนได้เป็นส่วนหนึ่งในการลดการใช้บรรจุภัณฑ์ใช้แล้วทิ้ง ลดการสร้างขยะ นั้นคือ ธุรกิจ Refill ซึ่งมีให้พบเห็นตามท้องตลาดบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่แพร่หลายในประเทศไทย เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ยังอยู่ในตลาดเฉพาะกลุ่ม โดยสินค้าภายในร้านธุรกิจประเภทนี้
จะจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตามน้ำหนักที่ลูกค้าต้องการซื้อ และ มีราคาที่ต่ำกว่าราคาของสินค้าประเภทเดียวกันที่จำหน่าย
ในห้างสรรพสินค้า เพราะไม่มีราคาของบรรจุภัณฑ์เป็นส่วนประกอบในราคาขาย

แต่เชื่อเถอะค่ะว่า แค่เริ่มต้นด้วยเรื่องเล็กน้อยเพียงเท่านี้ ก็สามารถช่วยลดบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วทิ้งที่กำลังเกลื่อนโลกอยู่ในขณะนี้ได้แล้ว

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก willgardner.com, thebangkokinsight.com, becommon.co, loopstore.com

อ้างอิงรูปภาพจาก  nutraceuticalsworld.com, unsplash.com, goodnet.org

Share this post