Last Yard Logistics หมดยุคของ Last Mile แล้ว !

_________________________________________

ในโลกของ e-commerce กว่า 70% ของผู้ให้บริการขนส่งต่างตระหนักถึงความสำคัญของ last-yard logistics ( Step ขั้นกว่าของ last-mile logistics ) เพื่อการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เต็มที่ และ สร้างความแตกต่างทางธุรกิจ

_________________________________________

Last-mile logistics นั้นเป็นหนึ่งในส่วนที่มีต้นทุน และ ความท้าทายมากที่สุดทาง Supply Chain สำหรับผู้ให้บริการโลจิสติกส์ แต่ last-yard logistics ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เช่นกัน

จากการศึกษาพบว่า last-yard logistics นั่นมีความซับซ้อนมาก

เพราะในขณะที่ Last-mile logistics คือการขนส่งจากร้านค้า ไปยังลูกค้าถึงหน้าบ้าน แต่ last-yard logistics นั้นคือการที่ลูกค้าได้รับสินค้าในที่ที่ลูกค้าจะใช้งานนั่นเอง

ยกตัวอย่าง last-yard logistics เช่น ลูกค้าซื้อสินค้าจากร้านค้าผ่านทางช่องทาง e-commerce ร้านค้าก็ทำการจัดส่งไปยังที่อยู่ของลูกค้าให้โดยของถูกจัดส่งที่ล็อคเกอร์ของลูกค้า (Last-Mile) จากนั้น ของจะถูกจัดส่งจากล็อคเกอร์ไปถึงมือของลูกค้าอีกทีนึง (Last-Yard)

Examples of the last yard in B2C scenarios.

Credit: Third-Party Logistics Study

จากตัวอย่าง ดูเหมือนว่า last-yard logistics จะเป็นเรื่องไกลตัวผู้ขาย แต่จริง ๆ แล้ว last-yard logistics มีความสำคัญมากใน value chain ทั้งการเติบโต และ การทำธุรกิจแบบ Customer-Centric

ความสามารถในการจัดการ last-yard logistics จะเป็นตัวชี้วัดว่าเราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบถ้วน 100% หรือไม่

ผู้ค้าหลายรายต่างพยายามสร้างความแตกต่าง และหาวิธีที่จะทำให้ last-yard logistics ของตัวเองนั้นตรงใจลูกค้ามากที่สุด บางรายใช้วิธีการจัดส่งไปถึงในตู้เย็นของลูกค้าแทนการวางไว้หน้าบ้าน

ในขณะเดียวกัน ตู้ล็อคเกอร์สำหรับเก็บของเป็นวิธีการที่ดีรับความนิยมสูงมาก สูงจนทำให้ Amazon ลงทุนทำตู้ล็อคเกอร์ในอพาร์ทเมนต์ และ คอนโดจำนวนมาก หรือแม้แต่ UPS ที่ได้ริเริ่มใช้สลักในการนำสินค้าไปวางไว้ในที่อยู่อาศัยของลูกค้า ซึ่งคอนเซปนี้ การแทรกแซงจากพนักงานหรือคนอื่น ๆ ระหว่างผู้ให้บริการขนส่งและลูกค้าได้

อย่างไรก็ตาม last-yard logistics ก็ยังมีจุดให้พัฒนาปรับปรุงอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นจุดรับของตามที่ต่าง ๆ จะต้องมีความทันสมัย และ ง่ายต่อการนำพัสดุไปส่ง รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะให้ผู้ส่งสินค้า และ
ผู้ให้บริการขนส่งรู้ถึงสถานะการขนส่งแบบ real-time

ด้วยความซับซ้อนของ last-yard logistics ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ขาย ผู้ให้บริการขนส่ง ลูกค้าที่รับสินค้า ต่างต้องร่วมมือกัน แชร์ข้อมูลร่วมกัน เพื่อที่จะสามารถระบุแนวทางและวิธีการที่เหมาะสมได้

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก supplychaindive.com, Third-Party Logistics Study

Share this post