8 เทคนิคช่วยให้การเจรจาราบรื่น

  1. มีข้อมูลและเนื้อหาเตรียมพร้อมสนับสนุนเสมอ : หากคุณกำลังต่อรองโดยยึดตามความคิดของคุณเพียงอย่างเดียว เท่ากับว่ากำลังแพ้แล้ว แต่หากคุณมีข้อมูลสนับสนุนที่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นสถิติ หรือบทความที่เคยอ่าน จะทำให้คุณมีโอกาสชนะในการต่อรองได้มากขึ้น
  2. พาไปเดินเล่น : หากการเจรจาก็ดูเหมือนจะไม่เดินหน้าไปไหน หากคู่เจรจาต่างก็รู้สึกว่าถูกกดให้อยู่ในกรอบหรือไปไหนไม่ได้ ผลการวิจัยระบุว่า การเคลื่อนไหวร่างกาย หรือเปลี่ยนสถานที่จะช่วยลดความเครียดได้ แม้ว่าคุณจะไม่สามารถเดินเล่นในห้องประชุมได้ แต่บางครั้ง หากคุณชวนคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจเดินออกจากห้องประชุมมาสูดอากาศกับคุณ หรือไปจิบกาแฟด้วยกัน คุณอาจจะประสบความสำเร็จกับผลการเจรจาก็ได้
  3. ใช้ความเงียบให้เป็นประโยชน์ : บางครั้ง การไม่พูดอะไรเลย ก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย เพราะมันอาจจะทำให้อีกฝ่ายเป็นคนเริ่มเสนอเงื่อนไขมาก่อนก็เป็นไปได้
  4. สานสัมพันธ์อย่างชาญฉลาด : ในบางครั้ง เราจำเป็นที่จะต้องสร้างความสัมพันธ์กับอีกฝ่ายหนึ่งด้วยการพยายามหาจุดที่มีความสนใจร่วมกัน เมื่อสร้างความสัมพันธ์ได้แล้ว ก็เป็นการยากที่เขาจะปฏิเสธคนที่คุ้นเคย แม้ว่าจะไม่ใช่ในทุกครั้งที่วิธีการนี้จะประสบความสำเร็จ แต่อย่างน้อยการได้ทำงานร่วมกับคนที่เราชอบ ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง
  5. พบกันครึ่งทาง : การพยายามศึกษาและทำความเข้าใจในความต้องการของอีกฝ่าย เพื่อที่จะสามารถหาจุดยืนร่วมกันที่ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งจะช่วยให้การเจรจามีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น หากคู่ค้าไม่สามารถรับเงื่อนไขราคาที่เราเสนอไปได้ เราอาจจะเสนอต่อรองในแง่ของการขยายระยะเวลารับประกัน หรือส่วนลดสำหรับการซื้อในปริมาณมากๆ เป็นต้น
  6. เสนอเงื่อนไข : ในการเจรจาหลายๆอย่าง เช่น การต่อรองเงินเดือน หรือการต่อรองราคา หลายๆคนมักจะรอให้อีกฝ่ายเป็นผู้เสนอก่อน แล้วเราค่อยต่อรอง ซึ่งจริงๆแล้ว เป็นเรื่องที่ผิด เพราะคนที่พูดก่อน ย่อมได้เปรียบ เพราะตัวเลขที่ถูกพูดออกมาก่อน จะเหมือนกับเราได้ปักหมุดเอาไว้แล้วถึงความต้องการของเรา ดังนั้น การเจรจาต่อรอง ก็จะวนอยู่รอบๆหมุดที่เราตั้งเอาไว้ ดังนั้น จงอย่ากลัวที่จะเปิดเผยความตั้งใจออกมาก่อน และใช้โอกาสนี้ควบคุมการเจรจาต่อรอง
  7. เคารพคู่เจรจา : เพราะการแสดงออกว่าคุณเคารพ หรือยอมรับนับถือเขา จะทำให้คุณเปิดโอกาสในการประสบความสำเร็จมากขึ้น ตัวอย่างเช่น “ราคาโปรแกรมของคุณคือ $3,000 ใช่ไหม ผมว่าก็เป็นราคาที่เหมาะสมดี กับคุณสมบัติอันเยี่ยมยอดของโปรแกรมที่ทำได้ทุกอย่างตามที่ผมต้องการ แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ผมมีงบประมาณเพียงแค่ 2,000 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น คุณพอจะทำอะไรได้บ้างไหม” และเชื่อไหมว่า สุดท้ายก็ได้ตามราคาที่เสนอไปจริงๆ
  8. ฟังผู้อื่นเสมอ : แปลกแต่จริง ที่เราจะพบว่าหลายๆครั้งในการต่อรองกัน ไม่มีใครฟังใครเลย สิ่งที่ควรทำก็คือ ทำความเข้าใจ และจับให้ได้ว่าจริงๆแล้วคู่ต่อรองของเราต้องการอะไรกันแน่ โดยอาจจะสังเกตได้เพิ่มเติมจากน้ำเสียง หรือท่าทางของเขา ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจเขาและหาจุดที่สมประโยชน์กันได้มากขึ้น
ที่มา : http://marketeer.co.th/2015/06/%E0%B8%B4negociation-smooten-tips-2015/
Share this post