eCommerce กับ Logistics 2 สิ่งที่ขาดจากกันไม่ได้

ระบบโลจิสติกส์อาจจะดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับใครหลายคน และอาจคิดว่าคือการขนส่งแต่เพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วโลจิสติกส์มีความหมายมากกว่านั้น

สำหรับเหล่าคนทำธุรกิจ eCommerce ขายสินค้าออนไลน์ ระบบโลจิสติกส์นั้นเรียกได้ว่าเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจเป็นอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงดำเนินต่อเนื่อง หรือแม้แต่ช่วงไหนก็ตามที่เกิดเหตุการณ์ความไม่แน่นอน ทำให้ต้องมีการเตรียมความพร้อมและวางแผนด้านการขนส่งสินค้าให้รัดกุมมากยิ่งขึ้นเพื่อให้ธุรกิจยังคงเดินต่อไปได้   สำหรับผู้ประกอบการ eCommerce แล้ว การบริหารจัดการด้านขนส่งสินค้าให้ราบรื่น ยังเกี่ยวข้องกับการบริหารคลังสินค้า หากทั้งสองอย่างสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน ก็จะทำให้สามารถรองรับกำลังซื้อของผู้บริโภคได้ถึงขีดสุด

ระบบคลังสินค้า - SCG Logistics

ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้การขนส่งราบรื่นก็คือการใช้เลือกบริการจากบริษัทโลจิสติกส์ที่มีความพร้อมทั้งด้านการขนส่งและการจัดการคลังสินค้า รวมถึงยังสามารถตอบโจทย์การทำงานของคุณได้ครบ แต่จะประเด็นใดบ้างนั้น วันนี้ SCG Logistics ได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว

ระบบโลจิสติกส์ ตัวช่วยสำคัญสำหรับธุรกิจออนไลน์

1. มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ระบบโลจิสติกส์นั้นจะทำให้ทั้งขั้นตอนการทำธุรกิจมีประสิทธิภาพนั่นเป็นเพราะว่าเราจะมองเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคุมต้นทุน การวางแผนขนส่งให้ถึงมือลูกค้าตามกำหนด ไปจนถึงการบริหารคลังสินค้า เช็กจำนวนสินค้าหมุนเวียนในสต็อก ช่วยให้วางแผนสั่งสินค้าเพิ่มได้ทันท่วงที เมื่อควบคุมได้ทั้งระบบเช่นนี้ บริษัทก็จะเติบโตได้อย่างไม่มีสะดุดนั่นเอง

2. ลดต้นทุนทางธุรกิจ

เรื่องของต้นทุนทางธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินทุน ต้นทุนเวลา และเมื่อมีการจัดการกับระบบการทำงานและโลจิสติกส์ให้สอดคล้องกัน ก็จะพบเลยว่า ระบบที่ดีก็จะช่วยส่งเสริมให้การทำงานดียิ่งขึ้น รวมถึงยังสามารถทำให้มีเวลาในการวางแผนด้านการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดในมุมมองใหม่ ๆ ที่โดดเด่น หรือจะเป็นการปรับปรุงการผลิต รวมถึงการออกโปรโมชันต่าง ๆ ที่สร้างจุดสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย ช่วยส่งเสริมยอดขายในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป

3. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์

ระบบโลจิสติกส์ไม่เพียงเป็นการนำส่งสินค้าถึงมือลูกค้าเท่านั้น แต่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์มากมายกว่าที่คิด เพราะเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าที่สั่งอย่างรวดเร็ว ครบถ้วนถูกต้อง อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และยังได้รับการบริการที่ดีย่อมสร้างความพอใจให้กับลูกค้า ซึ่งเมื่อลูกค้าทำการรีวิวในเชิงบวกก็จะยิ่งเป็นการเสริมภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สำหรับธุรกิจ E-commerce มาก ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านช่องทางใดก็ตาม

การจัดการขนส่งสินค้า - SCG Logistics

4. จัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

เมื่อมีระบบโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการจัดส่งสินค้า เพราะว่ามีตัวช่วยอย่างบริการคลังสินค้าที่มาพร้อมกับระบบ Fulfillment หรือบริการเก็บ แพ็ค ส่ง นั่นเอง และเมื่อใช้งานกับระบบเหล่านี้ ก็จะช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ทั้งการหยิบและแพ็คสินค้าตามรายการสั่งซื้อได้อย่างครบถ้วน พร้อมการจัดส่งไปยังปลายทางที่ถูกต้อง

5. เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

เมื่อมีระบบโลจิสติกส์ที่ดี โอกาสที่จะเติบโตของการทำธุรกิจก็เพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ยังจะช่วยลดความผิดพลาดในด้านต่างๆ ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขนส่งที่รวดเร็ว ถึงมือผู้ซื้อได้รับตามเวลาที่กำหนด โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผู้ขายสินค้าอาจได้รับผลกระทบด้านการขนส่งและการจัดการสินค้า แต่คุณสามารถเตรียมตัวและวางแผนให้ดียิ่งขึ้น กับการเลือกใช้บริษัทโลจิสติกส์ที่มีความเชี่ยวชาญรอบด้าน ที่มาพร้อมกับการบริหารจัดการในด้านต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้ผู้บริโภคปลายทางมั่นใจว่าจะได้รับสินค้าตามคำสั่งซื้ออย่างปลอดภัยและรวดเร็ว SCG Logistics ผู้ช่วยด้านระบบโลจิสติกส์ที่คอยเคียงข้างผู้ประกอบธุรกิจ เพื่อให้การจัดการระบบคลังสินค้าและการจัดส่งเป็นไปอย่างดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่นี่

อ้างอิงรูปภาพ และ บทความจาก : SCG Logistics, thebangkokinsight.com

Share this post