8 เครื่องมือสำคัญ ผลักดันธุรกิจขายของออนไลน์

เมื่อความคิดจะขายของออนไลน์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นง่ายกับคนในยุคสมัยนี้ แต่จะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ต้องมีเครื่องมือสำคัญอะไรบ้าง ที่ธุรกิจออนไลน์ควรมี

ในยุคสมัยที่ใคร ๆ ก็สามารถเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจขายของออนไลน์ได้ แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่มีดีกรีการแข่งขันด้าน Digital Marketing ที่รุนแรงและเข้มข้นมากขึ้นทุกขณะ ปัจจัยที่จะเป็นตัวตัดสินว่า ธุรกิจของใครจะรอดหรือจะร่วงนั้น คือ ความพึงพอใจของลูกค้า คุณจะเป็นผู้ชนะของเกมนี้อย่างแน่นอนหากคุณสามารถให้การบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจเพื่อให้เกิดการกลับมาใช้บริการหรือการซื้อซ้ำจากลูกค้า และในขณะเดียวกันก็สามารถรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าพร้อมไปกับการสร้างลูกค้าใหม่ได้อย่างสม่ำเสมอ เพราะวิธีการเหล่านั้นคือการทำให้ยอดขายของคุณเติบโตขึ้นตามลำดับด้วยเช่นกัน นอกจาก Social Media ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เครื่องมือสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจขายของออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จ มีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

high creditability website

1. Website ที่ยืนยันว่าธุรกิจคุณมีอยู่จริง

เพราะในปัจจุบันความน่าเชื่อถือได้ในโลกออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า เนื่องจากนักช้อปปิ้งออนไลน์กว่า 30 % เคยพบเจอเหตุการณ์ที่ชำระเงินแล้วไม่ได้รับสินค้า เกิดเป็นประสบการณ์การที่ไม่ดี ไม่น่าจดจำ นำไปสู่การบอกต่อเรื่องราวที่เป็นไปในทิศทางลบ ดังนั้นการมี Website ของธุรกิจเป็นของตัวเองจะเป็นสิ่งที่ทำลูกค้าสามารถเชื่อมั่นได้ว่าธุรกิจของคุณมีตัวตนอยู่จริง สามารถตรวจสอบตัวตนของผู้ขายในระบบร้านค้าออนไลน์ได้

create good content

2. Content ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เพราะโปรโมชั่น ส่วนลด หรือ การลดแลกแจกแถม อาจไม่ใช่เครื่องมือที่กระตุ้นความสนใจของลูกค้าในปัจจุบันได้เสมอไป  แต่การทำให้ลูกค้าตระหนักรู้ถึงคุณค่าของสินค้าด้วยสาระความรู้ดี ๆ มากกว่า ที่จะสามารถช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ เพราะนั่นหมายถึงการทำให้ลูกค้าตระหนักว่าสินค้าของธุรกิจคุณนั้นจะตอบความต้องการของเขาได้อย่างไร

ในปัจจุบันด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับ Infographic Content ที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย หรือ ภาพเคลื่อนไหวที่น่าสนใจชวนให้หยุดดู เพราะการหยุดดูก็เท่ากับเป็นการสร้าง Brand Awareness ให้ลูกค้าจดจำธุรกิจของคุณได้ และอาจเกิดการ Share ต่อยอดให้กับบุคคลแวดล้อมเพื่อบอกต่อประสบการณ์ที่เขาได้รับต่อไป  

social media playforms

3. ช่องทางการสื่อสาร และ ระบบตอบกลับอัตโนมัติ (Chatbot)

เมื่อมี Website ธุรกิจเป็นของตนเองแล้ว อย่าลืมว่าช่องทางในการติดต่อสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณไม่พลาดโอกาสทางการขายของออนไลน์ คุณควรใช้ช่องทางการติดต่อสื่อสารให้คุ้มค่ากับทุกฟังก์ชันของช่องทางเหล่านั้น เช่น การ Broadcast ผ่านช่องทาง Line@ เพื่อสื่อสารหรือแจ้งโปรโมชั่นและข่าวสารให้กับกลุ่มลูกค้าของคุณ, การ Boost Post – Facebook Fanpage เพื่อให้ลูกค้าเห็นโฆษณาซ้ำ เพื่อให้เกิด Awareness และ Engagement ตามลำดับนำมาสู่การซื้อสินค้า, ช่องทาง Inbox Messenger Facebook เพื่อสื่อสารกับลูกค้าของคุณไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมที่ลูกค้าสนใจ นอกจากนี้คำแนะนำ/เรื่องร้องเรียนต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการสอบถามความพึงพอใจของลูกค้าก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยอย่าลืมว่า คุณสามารถเก็บข้อมูลจากพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าใน Platform Social ต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อทำการตลาด ดังนั้น หมั่นวิเคราะห์และเก็บข้อมูลลูกค้าอย่าสม่ำเสมอ จะทำให้เราพบเจอกลุ่มคนที่เป็นลูกค้าที่แท้จริงได้มากขึ้น ทำให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น นั่นหมายความว่าเราจะสามารถทำการตลาดได้ตรงกลุ่มเป่าหมายมากขึ้น และใช้งบประมาณที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น เพื่อประโยชน์สำหรับธุรกิจของคุณต่อไป

และหากคุณได้นำนวัตกรรมระบบตอบกลับอัตโนมัติ (Chatbot) มาเป็นเครื่องมือในการตอบกลับลูกค้า ก็จะยิ่งทำให้ธุรกิจของคุณดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ระบบหลังร้านคุณก็จะทำงานสะดวกสบายมากขึ้นและใช้พนักงานในการตอบกลับลูกค้าที่น้อยลง

4. Focus on Generation Z

Gen Z (คือ กลุ่มคนที่เกิดในช่วง ค.ศ. 1997-2010) เติบโตมากับช่วงเริ่มต้นของยุคดิจิตอล ฉลาดในการบริหารเงิน มีแนวคิด Work Life Balance ชีวิตส่วนใหญ่จะอยู่บนโลกออนไลน์ ทั่วโลกส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้

5. ช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย

เช่น ชำระเงินผ่านระบบ Website ของธุรกิจร้านค้า, พร้อมเพย์ หรือ การชำระเงินผ่าน Application ของธนาคารต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าการซื้อสินค้าของธุรกิจคุณ เป็นเรื่องที่ง่าย

accurate fulfillment process by scg logistics

6. ระบบการ เก็บ-แพ็ค-ส่ง สินค้าที่แม่นยำ

จะดีแค่ไหน? ถ้าคุณสามารถมีเวลารับออเดอร์จากลูกค้าผ่านช่องทางการซื้อสินค้าต่าง ๆ ของธุรกิจคุณ โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับระบบการ เก็บ-แพ็ค-ส่ง สินค้า หรือ ปัญหาต่าง ๆ หลังบ้าน อำนวยความสะดวกตั้งแต่พื้นที่คลังสินค้าสำหรับจัดเก็บที่ได้มาตรฐานพร้อมระบบการรักษาความปลอดภัย 24 ชม. หยิบสินค้าได้ถูกต้องตามคำสั่งของคุณ, แพ็คสินค้าด้วยความปราณีตใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน ส่ง order ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย และสามารถตรวจสอบสถานะสินค้าผ่านระบบ online ได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าคุณมาวิเคราะห์เพื่อให้เกิดผลดีต่อธุรกิจของคุณในภายภาคหน้าอีกด้วย

7. ช่องทางการขนส่งสินค้าที่หลากหลาย

เพราะการรอคอยไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนจะสามารถอดทนรอได้ การนำเสนอช่องทางการส่งสินค้าที่หลากหลาย เช่น ส่งวันนี้ถึงปลายทางภายในวันเดียวกัน, ส่งวันนี้ถึงปลายทางในวันถัดไป หรือ ส่งวันนี้ถึงปลายทางภายใน 2 วัน เป็นต้น บริการการขนส่งที่หลากหลายจะช่วยลดข้อบกพร่อง เรื่องระยะเวลาการขนส่งให้กับธุรกิจของคุณและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าของคุณได้

key opinion leader

8. KOL (Key Opinion Leader) หรือ Influencer Marketing

สำหรับธุรกิจขายของออนไลน์อาจจะเลือกใช้ Micro Influencer ที่มีผู้ติดตามซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ของคุณเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของธุรกิจคุณได้มากกว่าการประชาสัมพันธ์ทั่หรือการโฆษณาผ่าน Social Media Platform ทั่วไป เพราะข้อดีของการใช้ KOL หรือ Influencer ในการเข้าถึงลูกค้า คือ คุณจะได้เสียงพูดที่ดังกว่าในวงกว้าง และ การแชร์ข่าวสาร บอกต่อในวงกว้าง ทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระยะเวลาที่รวดเร็ว

และนี่คือ 8 เครื่องมือที่จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจของคุณรอดจากการแข่งขันอันดุเดือนในโลกออนไลน์นี้ เพียงคุณนำเครื่องมือเหล่านี้มาเป็นผู้ช่วยในการทำงาน นอกจากช่วยทำให้ลดต้นทุน ลดเวลา ลดข้อผิดพลาดได้แล้ว ยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ  ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น ประทับใจในสินค้าและบริการของธุรกิจมากยิ่งขึ้น  เพราะอย่าลืมว่าโลกออนไลน์นั้น ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย ก็สามารถดับไปได้ง่ายเช่นเดียวกัน ในฐานะเจ้าของธุรกิจ การเรียนรู้ ทบทวนและแก้ไขข้อผิดพลาด เพื่อพัฒนาและปรับปรุงอยู่เสมอนั้น จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างถาวร

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก salesmatchup.com, taokaemai.com

อ้างอิงรูปภาพจาก unsplash.com

Share this post