5 Mindset ที่ไม่มีไม่ได้แล้ว

วันนี้จะพาทุกท่านไปพบกับ สุดยอด 5 Mindset ที่ไม่มีไม่ได้แล้วในสถานการณ์ยุคโควิด19 พร้อมกับตัวอย่างองค์กรดังที่มีทั้ง 5 Mindset นี้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาติดตามกันเลยครับ

Growth mindset to survive and thrive.

1) Growth Mindset : อุปสรรค เท่ากับ โอกาส

แนวคิดสำคัญของ Growth Mindset คือ การมองมุมใหม่ ปรับเปลี่ยนมุมมอง รักการเติบโต เปลี่ยนอุปสรรคเป็นโอกาส และ พร้อมเสมอที่จะก้าวออกจาก comfort zone

ตัวอย่างองค์กรที่มี Mindset นี้ : ‘Tesla’ 

Tesla องค์กรที่พลิกโฉมวงการรถยนต์จากยานยนต์แบบเดิมสู่ยานยนต์อัตโนมัติ ทำให้สิ่งที่ดูเป็นไปได้ยาก เกิดขึ้นได้จริง และ มีแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคตสูงมาก

2) Outward Mindset : ‘เข้าใจ ยอมรับ สื่อสาร’ กันและกัน

มองภาพรวมทีม โฟกัสกับทีมมากกว่าตัวเอง ด้วยความ ‘เข้าใจ ยอมรับ สื่อสาร’ กันและกัน เพราะความสำเร็จต้องไม่สำเร็จเพียงคนเดียว แต่ต้องไปกันเป็นทีม

ตัวอย่างองค์กรที่มี Mindset นี้ : ‘Pixar’

ทุกคนในบริษัทให้ความสำคัญกับการประชุม ไม่ว่าจะเป็นวาระการประชุมของตนหรือไม่ก็ตาม เพื่อช่วยกันออไอเดีย ความคิดใหม่ๆ และ พร้อมทั้งให้ฟีดแบคกันแบบตรงไปตรงมา เพื่อพัฒนาให้โปรเจคนั้นออกมาอย่างดีที่สุดในฉบับ Pixar

3) Agile Mindset : ปรับตัวเร็ว เท่ากับ ก้าวไปได้เร็ว

แนวคิดสำคัญของ Agile Mindset คือ ทิ้งสิ่งเดิม ๆ เริ่มในสิ่งใหม่แบบรวดเร็ว

ตัวอย่างองค์กรที่มี Mindset นี้ : ‘Spotify’ 

Spotify จัดโครงสร้างองค์กรเน้นทำงานเร็ว และมีความยืดหยุ่น โดยมี Agile Coach ช่วยมองปัญหาและ เข้าไปช่วยแก้ไขในแต่ละทีม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะ และ ปัญหา จนทำให้ Spotify พัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นบริการ Music Streaming ที่ดีที่สุดในตอนนี้

4) Resilient Mindset : ล้มแล้วลุก ทนได้ ไม่หวั่น

ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับภาวะวิกฤตอีกยาวนานเพียงใด เราสามารถล้มได้ แต่อย่าปล่อยให้ล้มนานนาน ต้องลุกขึ้นให้เร็ว เพื่อที่จะได้รีบกลับมามายืนได้อีกครั้ง

ตัวอย่างองค์กรที่มี Mindset นี้ : ‘Microsoft’ 

ครั้งหนึ่งเป็นองค์กรที่อยู่ในจุดต่ำสุดของตลาด เพราะ ความล้มเหลวของการพยายามเข้าสู่ตลาด ‘สมาร์ทโฟน’ แต่ด้วยความคิดที่ยืดหยุ่น ไม่อยู่แต่ในกรอบเดิม Microsoft จึงหันมาจับทางธุรกิจแห่งอนาคตอย่าง ‘Cloud Service’ แทน จนทำให้กลับมายืนอย่างเข้มแข็งได้อีกครั้ง

5) Underdog Mindset : ชั่วโมงบินต่ำใช่ว่าจะสำเร็จไม่ได้

คิดสวนทางอย่างมีเหตุผล เพื่อเอาชนะ และ อยู่รอดได้ในที่สุด

ตัวอย่างองค์กรที่มี Mindset นี้ : ‘Fujifilm’

ในยุคที่กล้องฟิล์มยังคงรุ่งเรือง Fujifilm เป็นผู้ผลิตฟิล์มยักษ์ใหญ่ จนกระทั่งเมื่อ ‘เทคโนโลยีดิจิตอล’ ตลาดฟิล์มจึงเริ่มเข้าสู่จุดตกต่ำ แต่ Fujifilm เริ่มบุกตลาดใหม่ ที่ใช้ความถนัด และ จุดเด่นเทคโนโลยีที่มีของตัวเอง เช่น วงการสกินแคร์, ยารักษาโรค จึงทำให้กลายเป็นผู้อยู่รอด และ ทำกำไรจากธุรกิจใหม่ ๆ ได้ในที่สุด

และ ทั้งหมดนี้คือ   สุดยอด 5 Mindset ที่ไม่มีไม่ได้แล้ว ท่านสามารถติดตามอ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาตนเองได้อีกมากมายที่ SCGL Blog

อ้างอิงรูปภาพและบทความจาก : entrepreneur.com, agenda.co.th,

Share this post