5 เทรนด์ด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับการขนส่ง

__________________________________

เทคโนโลยีจะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการขนส่งและเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างไร นี่คือตัวอย่าง 5 เทรนด์ที่จะทำให้การขนส่งเปลี่ยนไป

__________________________________

1. รถบรรทุกไฟฟ้า

หลายๆคนคงเคยได้ยินรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla แต่ในตลาดรถยนต์แห่งโลกอนาคตจะไม่ได้มีแค่ Tesla แค่บริษัทเดียว ตอนนี้ทั้ง Nikola, Einride, Daimler, Volkswagen กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่จะทำให้รถบรรทุกประหยัดและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องการเปลี่ยนเลนและเบรคซึ่งจะพัฒนาไปสู่รถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติในอนาคต ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้คาดว่าจะช่วยให้การบำรุงรักษาลดลง มีโอกาสเสียระหว่างทางน้อยลง นำไปสู่ต้นทุนที่ดีขึ้น และที่สำคัญคือช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ต้องพัฒนาต่อในส่วนของรถบรรทุกไฟฟ้าคือการชาร์จแบตเตอรีที่จะต้องสามารถทำให้รถบรรทุกเดินทางไปได้ในระยะทางที่เหมาะสม ซึ่งปัจจุบัน Tesla กำลังทดลองรถบรรทุกไฟฟ้าที่สามารถขับได้ถึง 800 กิโลเมตรโดยไม่ต้องชาร์จแบต ในส่วนของ Volkswagen เองก็กำลังพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้าที่มีราคาถูกกว่า Tesla โดยกำลังคิดค้นนวัตกรรมที่ทำให้รถบรรทุกชาร์จแบตได้ในต้นทุนที่ถูกลง นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกันของ BMW, Daimler, Ford และ Volkswagen ในการสร้างที่ชาร์จแบตเตอรีสำหรับรถบรรทุกหรือรถยนต์ไฟฟ้าทั่วยุโรป

2. Platoon

การขนส่งแบบ Platoon คือการขนส่งด้วยรถบรรทุกหลายๆคันขับเรียงตามกัน โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยไม่ว่าจะเป็นการขับรถ การสื่อสารระหว่างกันของรถ สิ่งเหล่านี้ถูกควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น ข้อดีของการขนส่งแบบ Platoon คือจะช่วยประหยัดต้นทุนในด้านพลังงานและลดปัญหามลภาวะ จากการสำรวจของ Peloton บริษัทที่นำระบบนี้มาใช้พบว่า สามารถลดอัตราการใช้พลังงานของรถคันที่ 1 ได้ 4.5% และ 10% สำหรับคันที่ขับตามหลัง

3. Internet of Things (IoT)

IoT จะเข้ามามีบทบาทในการมอนิเตอร์สถานะการขนส่ง และในเรื่องของข้อมูลต่างๆที่ช่วยในการบริหารและตัดสินใจ ปัจจุบันมีหลายบริษัทเริ่มนำ IoT เข้ามาใช้แล้ว เช่น Kuehne + Nagel ที่ใช้ระบบเซนเซอร์และ Cloud-based platform ให้ลูกค้าได้ติดตามสถานะการขนส่งแบบ real time ทั้งในเรื่องของสถานที่ว่าตอนนี้สินค้ากำลังขนส่งอยู่ตรงไหน อุณหภูมิของสินค้า ความชื้น รวมไปถึงการกระแทกของ Pallet ระบบนี้ก็ยังสามารถ alert ได้

4. Big Data

Big data จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในเรื่องของการทำ Predictive Analysis การคำนวณปริมาณการขนส่ง การทำ Optimization ซึ่งมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในธุรกิจการขนส่ง อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงคือความถูกต้องของข้อมูล ดังนั้นสิ่งที่จะเข้ามาช่วยในจุดนี้ได้คือการนำ AI มาใช้ในการทำให้ข้อมูลถูกต้องและมีคุณภาพเพื่อให้วิเคราะห์ต่อได้อย่างแม่นยำ

5. พนักงานขับรถ

ถึงแม้ว่าในอนาคตจะมีรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติแต่พนักงานขับรถก็ยังมีส่วนสำคัญในธุรกิจการขนส่งอยู่ดี จากการคาดการของ Uber’s Advanced Technologies Group ในอนาคตถึงแม้จะมีรถบรรทุกขับเคลื่อนเองได้แต่การใช้งานน่าจะยังจำกัดอยู่ที่การขนส่งระยะไกลจากเมืองหนึ่งไปยังเมืองหนึ่ง ในขณะที่การขนส่งแบบ Last Mile จะยังต้องใช้คนในการขับรถเนื่องจากเป็นการขนส่งในเมืองที่มีความซับซ้อนมากกว่า อย่างไรก็ตามพนักงานขับรถจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีต่างๆที่เข้ามาช่วยให้ทำงานสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก transmetrics.eu, eutruckplatooning.com, peloton-tech.com

Share this post