5 สิ่งสำคัญที่มากกว่าคำว่า Speed ที่ธุรกิจค้าปลีกต้องรู้ !!!

SCG Logsitics - Speed ความรวดเร็วในการขนส่งสินค้า
Business shopping online concept.

————————————————————————————————————————

In Brief

        เมื่อ Last Mile Logistics  กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจซื้อสินค้า  Retailer จึงควรต้องปรับตัว    เพื่อให้สามารถตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภค  แต่การจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วเพียงอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจยท์ไม่ได้ทุกอย่าง    เพราะผู้บริโภคยังคำนึงถึงการให้บริการจัดส่งที่เป็นมืออาชีพอีกด้วย  ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับ Retailer ว่าจะยอมลงทุนในเรื่องการจัดส่งสินค้ามากน้อยแค่ไหน และจะสามารถหา Partner    ที่จะมาให้บริการเรื่องการจัดส่งสินค้าได้ดีเพียงใด

————————————————————————————————————————

จากรายงานของ  Dropoff’s 3rd annual study ได้เปิดเผยว่า  ถึงแม้ผู้บริโภคอยากจะได้รับสินค้าเร็วขึ้นแค่ไหน  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยอมให้ลดคุณภาพการจัดส่ง เพื่อแลกกับความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้า  และนี่คือ 5 สิ่งสำคัญ ที่ Retailer ควรรู้  ว่าจริงๆแล้วผู้บริโภค ต้องการอะไรมากกว่าแค่การขนส่งที่เร็วขึ้น  และ Retailer จะได้ประโยชน์อะไร  จากการจัดส่งสินค้าแบบ Same-Day Delivery

 

1.Same Day Delivery  – รูปแบบการขนส่งที่กำลังมาแรง

             มีผู้ใช้บริการ  Same Day Delivery  ที่เห็นว่าตัวเองได้รับประโยชน์จากบริการนี้  เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า  เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (2017)   ซึ่งเกือบ 1 ใน 3  ของผู้บริโภคจะรู้สึกผิดหวังมาก  ถ้าหาก Retailer ไม่มี  บริการ Same  Day Delivery  ให้เลือกใช้   ความรวดเร็วในการขนส่ง ได้กลายเป็นปัจจัยที่สำคัญของ Online shopping  เพราะมีผู้บริโภคมากถึง 53%  เลือกที่จะไม่ซื้อสินค้า ถ้าบริการจัดส่งล่าช้า  ซึ่งนั้นถือเป็นการเสียโอกาสการขายอย่างมากเลยทีเดียว

        ในปีที่ผ่าน  Retailer หลายราย ได้เพิ่มตัวเลือกการจัดส่งแบบ Same Day Delivery ให้กับลูกค้าของตน  Boston Retail Partners’ 2017 Digital Commerce Survey  ได้เปิดเผยผลการสำรวจ ว่าปี  2017 มี Retailer กว่า 51 %  ที่มีบริการขนส่งแบบ Same Day delivery ให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้งาน แต่รูปแบบการให้บริการนั้นยังคงต้องการ  การพัฒนาขึ้นไปอีกเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น

2. ความคาดหวังในเรื่องการจัดส่งที่สูงขึ้น

             เป็นตัวเลขที่น่าประหลาดใจ  เพราะกว่า 99% ของผู้บริโภคชาวอเมริกัน  กล่าวว่า  การขนส่งที่รวดเร็วเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของออนไลน์   และอีก 43% คาดหวังว่าบริการขนส่งจะต้องทำได้รวดเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว  แต่ความรวดเร็วไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ต้องการ การจัดส่งที่มีประสิทธิภาพก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ  เพราะกว่า 75% ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้  และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้  นั้นก็คือ การสามารถติดตามสถานะการจัดส่งของสินค้าได้แบบ Real-time

3. การจัดส่งที่ไม่ได้คุณภาพ  อาจส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อในอนาคต

4. Peer-to-Peer Delivery Services และการขนส่งในรูปแบบเดิม ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

 

                ในขณะที่ผู้บริโภค มีความคาดหวังในเรื่องการขนส่งที่เพิ่มขึ้น แต่ผู้ให้บริการขนส่ง ก็ยังจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่ดีนัก  จึงทำให้มีเพียง 14 % ของผู้บริโภคที่ยอมใช้บริการ การจัดส่งแบบ Peer-to-Peer กับ crowdsourced* (ความหมายของ Peer-to-Peer กับ crowdsourced  จะขออธิบายในบทความต่อไป) หรือแม้กระทั้งผู้ให้บริการขนส่งรายใหญ่อย่าง FedEx, UPS และ USPS ก็ได้รับคะแนนความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคลดลง เมื่อเทียบกับปีที่ 2017   ซึ่งสาเหตุหลักก็เกิดจากเรื่องคุณภาพการขนส่งที่ยังไม่ดีพอ

5. คุณภาพ คือสิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคยอมจ่าย

           47% ของผู้บริโภคยอมจ่ายเพิ่ม เพื่อแลกกับบริการขนส่งแบบ Same Day หรือ Next Day Delivery   และกว่า 65% ของคนซื้อของออนไลน์บน Amazon ก็ต้องการให้มีบริการจัดส่งแบบ Same Day Delivery  ให้เลือกและพร้อมที่จะเปลี่ยนไปซื้อกับเจ้าอื่นทันที  ถ้าหาก Retailer ที่กำลัง shopping อยู่นั้นไม่มีบริการ Same Day Delivery ให้เลือกใช

         สิ่งที่  Retailer ควรตระหนัก  ว่าจะยอมจ่ายเงินส่วนเพิ่มสำหรับบริการพิเศษอย่าง Same Day Delivery ให้ผู้บริโภคอยู่หรือไม่   นั้นก็คือ 74% ของผู้บริโภคที่ได้บริการ Same Day Delivery  พูดตรงกันว่าจะกลับมาซื้อสินค้าที่ร้านเดิม นอกจากนั้นรูปแบบการขนส่งแบบ Same-Day Delivery  ยังช่วยกระตุ้นให้ 1 ใน 2 ของผู้บริโภคชาวอเมริกันซื้อสินค้าออนไลน์บ่อยขึ้น  ซึ่งจากทั้งหมดนี้จะสามารถสร้างผลตอบแทนจากการลุงทุนได้อยากมาก  หาก Retailer มี Option การขนส่งแบบ Same Day Delivery  ให้ผู้บริโภคเลือกใช้บริการ

          Delivery Solution  สำหรับ  Retailer    ถึงแม้ว่าการขนส่งแบบ  Last Mile Delivery จะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับ Retailer หลายๆราย เป็นเรื่องที่ต้องใช้ทรัพยากรของบริษัทเป็นจำนวนมาก  แต่มันก็ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดใจเลือกร้านค้า เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภค  และที่มากไปกว่านั้นผู้บริโภค ยังคาดหวังถึงเรื่องการติดตามสถานะสินค้า และการให้บริการอย่างมืออาชีพจากผู้ให้บริการขนส่งอีกด้วย  และนี่คือสิ่งจำเป็นที่ทำให้ Retailer ต้องพิจารณาเลือกผู้ให้บริการขนส่งที่มีศักยภาพ และเป็น partner ที่มองเห็นคุณค่าของการให้บริการลูกค้าเช่นเดียวกัน 

การใช้ประโยชน์การเทคโนโลยีการจัดส่งแบบ  Same Day delivery solution จะสามารถช่วยยกระดับความพึงพอใจจากผู้บริโภคได้

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก  mhlnews.com,pexels.com,freepik.com,sharetraveler.com

Share this post