5 บริการที่มีที่มาจากปัญหาเล็กๆใกล้ตัว

Turner Sports: ช่องกีฬาแบบ streaming ที่เลือกจ่ายได้ตามสไตล์

           เมื่อเทรนด์การรับชมรายการเปลี่ยนจากเคเบิ้ลทีวีเป็นอินเตอร์เน็ต กระแส Streaming มาแรงทั้งการดูหนัง ฟังเพลง ไม่เว้นแม้แต่การดูกีฬาถ่ายทอดสด Turner Sports ช่องกีฬาในเคเบิ้ลทีวีจึงได้ออกบริการใหม่ให้ผู้ชมสามารถดูการถ่ายทอดสดกีฬาผ่านการ Streaming ที่ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android โดยมีให้เลือกชมทั้งกีฬายอดนิยมไปจนถึงกีฬาเฉพาะกลุ่ม ผู้ชมสามารถเลือกจ่ายได้หลายแพ็คเกจตามสไตล์ของแต่ละคน เช่น จะเลือกชมเฉพาะช่วงท้ายของฤดูกาลก็ได้ หรือจะเลือกชมเฉพาะบางเกมก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ตัวแอพยังสามารถอัพเดทผลออนไลน์สำหรับกีฬาที่ผู้ชมสนใจอีกด้วย

Tarjimly: ล่ามอาสาสมัครสำหรับผู้อพยพ

            จากจำนวนผู้อพยพที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผู้อพยพเหล่านี้จะมีปัญหาในการสื่อสารภาษาอังกฤษในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน หากจะจ้างล่ามก็มีค่าใช้จ่ายสูงและยังติดเรื่องการเดินทางอีกด้วย จึงได้เกิดเป็น Tarjimly บริการแปลภาษาแบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผ่านโปรแกรม Facebook Messenger ที่มีอาสาสมัครคอยให้บริการอยู่ ในการรักษาความลับ ข้อความจะถูกส่งเข้า Server ของ Tarjimly ก่อนเพื่อตรวจสอบ ทั้งในส่วนของข้อความและข้อความเสียง ปัจจุบัน Tarjimly มีอาสาสมัครที่ให้บริการอยู่ 2,500 คน รองรับ 16 ภาษา และได้ช่วยเหลือผู้อพยพไปแล้วกว่า 1,000 คน

Cera: ตัวช่วยในการหาผู้ดูแลคนชรา

            Cera เป็นบริการหาผู้ดูแลคนชรา โดยใช้เทคโนโลยีในการช่วยจับคู่ผู้ดูแลและลูกค้าให้ตรงตามความต้องการ การจับคู่จะใช้รายละเอียดที่ได้จากลูกค้า เช่น เวลาที่ต้องการผู้ดูแล ภาษาที่ลูกค้าใช้ ระดับความต้องการการดูแล สถานที่ของลูกค้า นอกจากนี้ Cera ยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการติดตามผู้ป่วย และจะ alert เมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ platform ที่ให้ผู้ดูแลอัพเดทชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุให้ครอบครัวรับทราบ แอพพลิเคชันที่สามารถสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ผ่านทาง tablet รวมไปถึงการนัดหมายแพทย์เพื่อตรวจติดตามผ่านวีดิโอคอล

Credit: Cera.com

Fin: ผู้ช่วยออนไลน์ที่พร้อมช่วยคุณทุกที่ทุกเวลา

            ใครที่กำลังมองหาผู้ช่วยที่จะช่วยจัดการกับชีวิตอันยุ่งเหยิงด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง ตอนนี้ Fin มีให้บริการเป็นผู้ช่วยที่จะช่วยจองตั๋วเครื่องบิน หาข้อมูลในเรื่องต่างๆ จัดการเรื่องนัด อีเมล และอื่นๆ รวมไปถึงเรื่องส่วนตัวอย่างแนะนำของขวัญที่เหมาะสมในโอกาสต่างๆ  ในการทำงานของ Fin จะเป็นระบบ AI ผสมกับการทำงานของคน ลูกค้าสามารถสั่งงานผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชันใน iOSได้ตลอด 24 ชั่วโมง จะสั่งเป็นแชท เสียง หรือจะเป็นรูปภาพก็ได้ โดย AI จะเก็บข้อมูลของลูกค้าเพื่อแนะนำในสิ่งที่ลูกค้าชอบ เช่น ตำแหน่งที่นั่งบนเครื่องบิน เป็นต้น

LinkedIn: บริการให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

            หลายๆคนที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตการทำงานหรือเปลี่ยนสายงานใหม่ อาจจะอยากได้คำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ “LinkedIn” ของ Microsoft ที่ทำหน้าที่เป็น social platform ในการสร้าง network ในด้านการทำงาน ได้เพิ่ม feature ใหม่ที่จุดเริ่มต้นมาจากการ Survey ที่พบว่า ผู้มีประสบการณ์ในแต่ละสาขาอาชีพกว่า 89% มีความยินดีที่จะแชร์ประสบการณ์ของตนให้กับคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในสายงานนั้น LinkedIn จึงได้สร้าง Career Advice feature ที่จะช่วยให้ Newcomer ได้หา Mentor ในสายงานนั้นๆ จากผู้ใช้งานกว่า 530 ล้านคนที่มีประสบการณ์ ทักษะ และเชี่ยวชาญในสายงานที่แตกต่างกัน

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก entrepreneur.com, techcrunch.com, variety.com, linkedin.com, ceracare.co.uk, cnbc.com, freepik.com

 

Share this post