4 เทคนิคใช้ “DATA” ดันธุรกิจปัง

ทุกวินาทีที่โลกขับเคลื่อนด้วยการเติบโตของเทคโนโลยีและทุกคนสามารถใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นได้อยู่ตลอดเวลา นั่นหมายความว่า DATA หรือ ข้อมูล” ของผู้ใช้งานจะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำธุรกิจอย่างมาก เพราะ ตัวชี้วัดความสำเร็จของการทำธุรกิจส่วนหนึ่งในปัจจุบัน คือ ใครมี DATA ของลูกค้ามากเท่าไหร่? ธุรกิจของคุณมีโอกาสเติบโตขึ้นมากเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ปริมาณของ DATA เท่ากับความสำเร็จของธุรกิจคุณ แต่เป็นการนำ DATA ที่มากมายมหาศาลเหล่านั้นไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจต่างหาก คือ โอกาสในการสร้างรายได้ให้เกิดกำไรสูงสุดของธุรกิจคุณ

วันนี้เรามารู้จักกับ 4 เทคนิค “DATA” ดันธุรกิจปัง กันดีกว่า

1. เป้าหมายที่ชัดเจนมีไว้พุ่งชน

       คุณต้องรู้ก่อนว่า DATA ที่ธุรกิจของคุณต้องการคืออะไร? และ คุณจะนำ DATA ที่ได้เหล่านั้นมาใช้ให้เกิดผลประโยชน์ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาอะไรทางธุรกิจได้บ้าง? เพราะ การรู้ว่าจะนำ DATA ไปทำอะไรนั้น เปรียบเสมือนเส้นชัยที่นักวิ่งทุกคนจะต้องวิ่งไปให้ถึง เส้นชัยในที่นี่ คือ เป้าหมายของธุรกิจ เมื่อคุณกำหนดเส้นชัยไว้แล้ว จะทำให้คุณเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า ก่อนที่คุณจะออก Start ไปสู่เส้นชัยนั้น คุณต้องทำอะไร? และ ทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงเส้นชัยได้บ้าง?

2. ระบบจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพ

การวางระบบจัดเก็บ DATA ที่มีประสิทธิภาพ และ สามารถเลือกมาใช้งานได้ง่าย จะช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น เหมือนการจัดเก็บของให้เป็นหมวดหมู่ เวลาจะหยิบมาใช้งานก็จะง่าย และ สะดวกสบาย ดังนั้น คุณควรวางแผนให้ดีว่าจะเก็บข้อมูลใด? เก็บเพื่อนำไปทำอะไร? เก็บไว้นานแค่ไหน? และ จะนำไปใช้อย่างไร? ที่สำคัญ ทุกฝ่ายในองค์กรต้องช่วยเหลือ หรือ วางแผนรวบรวม DATA ร่วมกันได้ เพื่อส่ง DATA ไปวิเคราะห์ต่อได้อย่างรวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ คิดไว้เสมอว่า DATA ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง

3. อย่านิ่งนอนใจ ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า

       การจัดสรรเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถึงแม้ข้อมูลที่วิเคราะห์ออกมาจะดีเพียงใด แต่ถ้าได้มาในเวลาที่ช้ากว่าคู่แข่งทางการตลาด ก็อาจจะทำให้ข้อมูลที่มีอยู่นั้นไร้ค่าได้ในทันที

4.ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์

       ทรัพยากรบุคคล คือ อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่จะช่วยนำความสำเร็จจากการเลือกใช้ DATA ให้เกิดประโยชน์ ดังนั้น การส่งเสริมและพัฒนาทักษะของบุคคลากรในองค์กรด้านการเรียนรู้หลักในการเลือกใช้ DATA เพื่อนำมาต่อยอดการทำธุรกิจให้เกิดประโยชน์ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรต้องให้ความสำคัญ ยิ่งคุณมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญในด้านการวิเคราะห์ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรเท่าใด โอกาสที่จะชนะในการแข่งขันทางการตลาดย่อมมีมากขึ้น เพราะเขาเหล่านั้นจะนำ DATA ที่มีมาวิเคราะห์ เชื่อมโยง บูรณาการ เพื่อแนะนำ วางแผนทิศทางในการทำธุรกิจ ช่วยลดค่าใช้จ่ายเพื่อนำมาเพิ่มรายได้ รวมไปถึงการลดความเสี่ยงของปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นต่อธุรกิจในอนาคตอีกด้วย

       อย่างไรก็ตาม การมีข้อมูลจำนวนมากมายนั้น ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จ  อย่าลืมว่า กุญแจสำคัญที่จะทำให้ ธุรกิจของคุณปังได้ นั้นคือ การเลือกใช้ DATA ให้เป็น เพราะเมื่อคุณมี DATA ที่แม่นยำอยู่ในมือ และ เลือกใช้ DATA ให้เกิดประโยชน์แล้ว คุณจะสามารถวิเคราะห์โอกาส ความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ความต้องการและพฤติกรรมของผู้บริโภค ฯลฯ เพื่อนำมาสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด ปรับปรุงการให้บริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพิ่มประสบการณ์การใช้งาน ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ของลูกค้า  และ พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรและลูกค้าในระยะยาวได้อย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก techtalkthai.com, smethailandclub.com, salika.co, peerpower.co.th

อ้างอิงรูปภาพจาก freepik.com

Share this post