4 เคล็บลับธุรกิจเติบโต จากประสบการณ์ในญี่ปุ่นกว่า 20 ปี

_____________________________________________________________________________

คุณ Adrian Shepherd ได้แชร์ประสบการณ์จากการอยู่ญี่ปุ่นมา 20 ปี
ถึงเคล็บลับในความสำเร็จของชาวญี่ปุ่น ที่เราสามารถเอามาปรับใช้ได้
_____________________________________________________________________________

ญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านประวัติศาสตร์ แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณก้าวเท้าไปยังประเทศญี่ปุ่น คุณจะรู้สึกได้เลยว่า ที่นั่นไม่ได้มีแค่วัดสวย ๆ กับ ซูชิ แต่เป็นประเทศเราสามารถมองเห็นที่อดีตและอนาคตได้ในที่เดียว อุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ สามารถเข้ามาอยู่ในสถาปัตยกรรม หรือ อาคารโบราณต่าง ๆ ได้อย่างกลมกลืน ผมใช้ชีวิตอยู่ญี่ปุ่นมา 20 ปี จึงได้เรียนรู้ว่าการทำธุรกิจที่ญี่ปุ่นเขาทำกันอย่างไร และ นี่คือ 4 เคล็ดลับที่ผมได้เรียนรู้ในการทำธุรกิจให้เติบโต

มิสเตอร์โดนัทในประเทศญี่ปุ่นได้ทำโดนัทรูปโปเกมอนเอาใจคนรักการ์ตูน

1. ความน่ารัก มักจะเวริค

ขณะที่ญี่ปุ่นนั้นถูกมองว่าเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของโลก แต่ในทุกวันนี้นอกจากเทคโนโลยีแล้ว ยังมีสิ่งที่เป็นที่รู้จักอย่างมากไม่แพ้กันนั่นก็คือ วัฒนาธรรม และ การ์ตูนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Pokemon, Hello Kitty และ อื่น ๆ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจ

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2018 Mr.Donuts ได้ผสมผสาน Pokemon เข้าไป ทำออกมาเป็นรูป Pokemon ต่าง ๆ และประสบความสำเร็จอย่างมาก ขายหมดทุกวัน โดยเฉพาะในกลุ่มแฟน ๆ ที่คลั่งไคล้ตัวการ์ตูน เมืองต่าง ๆ เช่น คุมาโมโตะในคิวชู ได้สร้างน้องหมีดำ หรือ คุมะมง ที่เรารู้จักกันในปี 2010 และ สามารถสร้างยอดขายที่น่าประหลาดใจได้ถึง 100 พันล้านเยน (มากกว่า 900 ล้านดอลลาร์) ภายในปี 2015

ผมยอมรับว่าผมเคยคิดว่าการเอาตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ หรือ Mascot มาใช้สื่อสาร เป็นตัวแทนองค์กรนั้นเป็นเรื่องไร้สาระ ทำไปเพื่อ ? แต่นั่นเป็นเพราะผมมองไม่เห็นความอัจฉริยะ ที่อยู่เบื้องหลังสิ่งเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น

  • การสร้างการจดจำ
  • ทุก ๆ คนมีความเป็นเด็กอยู่ในตัว
  • สามารถดึงดูดคนได้ทุกวัย

เคยมีลูกค้าชาวยุโรปคนหนึ่งถามผมว่า รู้จักใครที่สร้างโลโก้ให้กับบริษัทเขาในสาขาที่ญี่ปุ่นได้บ้าง ? ผมก็ได้ส่งผลงานของศิลปินที่รู้จักให้เขาดู ตอนนั้นผมคิดในใจว่างานมันดีมาก แต่สิ่งที่ลูกค้าชาวยุโรปคนนั้นตอบกลับมาคือ “ it’s too childish หรือ งานดูเด็กเกินไป ” ซึ่งเป็นเรื่องปกติของชาวยุโรป เพราะวัฒนธรรมของเขา แตกต่างจากคนญี่ปุ่น ผมก็ได้แนะนำว่า คนญี่ปุ่นนั้นชื่อชอบการ์ตูน และ ความน่ารักเป็นอย่างมาก และ มีบทพิสูจน์มาแล้วว่าหลาย ๆ ตัวการ์ตูนที่มีความน่ารัก เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้องค์กร หรือ สินค้าขายได้

(Key Takeaway : การเข้าใจพฤติกรรม วัฒนธรรม และ ความชอบของลูกค้า)

 

การทำงานอย่างหนักใน black company ของประเทศญี่ปุ่น

2. ปริมาณ มาก่อน คุณภาพ

ทุกวันนี้ ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนยังให้ความสำคัญกับการทำงานมาก ส่งผลให้พนักงานทำงานอย่างหนัก บางคนถึงขั้นไม่ได้พบเจอหน้าคนในครอบครัว หวังเพื่อให้คนในครอบครัวอยู่สุขสบาย มีคุณภาพชีวิตที่ดี แต่คนรุ่นใหม่นั้นแตกต่างออกไป พวกเขาต้องการมีความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ให้ความสำคับกับเวลาส่วนตัวมากขึ้น (นอกเหนือจากเวลางาน) แต่ก็ยังมีบางบริษัทที่ไม่สนใจเรื่องนี้ จนถูกตั้งชื่อว่า Black Company หมายถึงบริษัทที่ใช้งานพนักงานอย่างหนัก ทำ Overtime โดยที่ไม่จ่ายเงินเพิ่ม

ครั้งนึงผมเคยเจอลูกค้าที่ถูกไล่ออกเนื่องจากการเลิกงานตรงเวลา เธอทำงานเก่ง แต่พวกเขาอ้างว่าเธอเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีสำหรับผู้มาใหม่ จึงได้ไล่เธอออก ความคิดของบริษัทตอนนั้นคือ เขาให้ความสำคัญ กับ ปริมาณ มาก่อน คุณภาพ ซึ่งผลที่ตามมาคือ ไม่มีพนักงานคนอื่น ๆ สามารถมาทำงานตรงนั้นแทนเธอได้ ส่งผลให้คนอื่น ๆ ยิ่งเลิกงานช้าลง

( Key Takeaway : การทำงานหนัก เลิกงานช้า ไม่ได้เป็นตัวกำหนดคุณภาพในการทำงาน )

ใส่ใจรายละเอียดในการทำงาน

3. สนใจในรายละเอียด

ความละเอียดเป็นปกติของคนญี่ปุ่น ถ้าให้ยกตัวอย่าง ซูชิจะเห็นภาพชัดที่สุด เมื่อพูดถึงซูชิ หลาย ๆ คนอาจคิดว่า เป็นอะไรที่ทำง่ายสุด ๆ แค่ข้าว และ ปลาดิบประกบติดกัน แต่เมื่อผมรู้มาว่า กว่าจะเป็นหัวหน้าเชฟซูชิได้นั้นใช้เวลาถึง 10 ปี แสดงถึงความยากลำบาก ประสบการณ์ และ ความละเอียดในการทำงาน

ผมมีโอกาสได้ไปดูงานของบริษัทในญี่ปุ่นมา และ ตกใจอย่างมากกับความละเอียดของเขา กว่าจะผลิตสินค้าได้แต่ละตัว เขาต้องคิดหลายสูตรมาก ไม่ว่าจะส่วนผสม เนื้อสัมผัส เพื่อให้สินค้านั่นออกมาดีที่สุด ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเวลาเราทำงานกับคนญี่ปุ่น เราถึงรู้สึกว่าเขาเก่งมาก ๆ

 (Key Takeaway : ละเอียดเข้าไว้ คิดให้รอบคอบ)

การปฏิบัติบัตรตามกฎระเบียบของคนญี่ปุ่นที่เคร่งครัด

4. กฎไม่ได้มีไว้แหก

ถ้าคุณอยู่ญี่ปุ่นมาสักพักนึง คุณจะต้องเจอประเด็นนี้แน่นอน ที่ว่ากฏไม่ได้มีไว้แหก ไม่มีการต่อรอง ไม่มีการถกเถียงกัน ซึ่งบางครั้งมันก็น่าหงุดหงิดสำหรับคนต่างวัฒนธรรม ที่ถูกสอนให้ทุกอย่างสามารถต่อรอง และ ปรับเปลี่ยนได้

เรื่องบางเรื่อง เราอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่คนญี่ปุ่นคือไม่ได้เลย แถมยังปลูกฝังเรื่องนี้ตั้งแต่เข้าโรงเรียน มีกฏระเบียบ และ ข้อห้ามต่าง ๆ มากมาย ซึ่งทำให้คนญี่ปุ่นเป็นคนที่เป๊ะมาก

(Key Takeaway : ทำตามระเบียบไว้ จะได้ไม่เกิดปัญหา)

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก  คุณ Adrian Shepherd ใน BusinessInsider

อ้างอิงรูปภาพจาก  pixabay.com, SoraNews24.com, populareverything.com, eccsolar.com

Share this post