4 ข้อผิดพลาดในการบริหารสินค้าคงคลังที่ธุรกิจ E-Commerce ต้องระวัง

___________________________________________

การเติบโตของธุรกิจมาพร้อมกับปัญหาที่ชวนปวดหัวของการจัดการสินค้าคงคลัง นี่คือ 4 ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นในธุรกิจ E-Commerce

___________________________________________

            การจะเติบโตอย่างยั่งยืนในธุรกิจ E-Commerce ได้นั้น สิ่งสำคัญคือการจัดการกับกระบวนการทำงานในแต่ละวัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการบริหารสินค้าคงคลังให้มีความผิดพลาดน้อยที่สุด และนี่คือข้อผิดพลาดที่มักพบเจอในธุรกิจ E-Commerce ที่ทำให้การบริหารสินค้าคงคลังไม่มีประสิทธิภาพ

1. ลืมคิดว่าออเดอร์มาได้จากหลายช่องทาง

สิ่งสำคัญในการขายคือการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ทั้งเรื่องของความชอบในตัวสินค้ารวมไปถึงความชอบในช่องทางการสั่งซื้อ ปัจจุบันร้านค้า E-Commerce จึงต้องมีช่องทางขายในหลายๆ Platform สิ่งที่ต้องระวังคือการจัดการกับสินค้าคงคลัง โดยจะต้องมีระบบที่สามารถดูจำนวนคงเหลือที่ครอบคลุมในทุกๆช่องทางการขายได้ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการส่งสินค้าให้กับลูกค้า

2. เข้าใจว่าการขายสินค้าผ่านช่องทางที่หลากหลายก็ต้องใช้ระบบการจัดการที่หลากหลายตามไปด้วย

การมีระบบจัดการที่แยกกันของแต่ละช่องทางการขายอาจไม่ใช่คำตอบ เพราะนอกจากจะบริหารจัดการยาก ยังมีต้นทุนที่สูงอีกด้วย การมีระบบกลางที่สามารถตรวจสอบสินค้าพร้อมขายในแต่ละช่องทางการขาย การอัพเดทสินค้าแบบ Real time ได้ คือสิ่งที่ธุรกิจต้องมี

3. อัพเดทสต๊อก “เกือบ”จะทันที

หากจำนวนสินค้าในระบบมีมากกว่าความเป็นจริง หากลูกค้าสั่งซื้อมากกว่าที่เรามี ลูกค้าก็จะไม่ได้รับสินค้า ในทางกลับกันหากจำนวนสินค้าในระบบมีน้อยกว่าความเป็นจริง เราก็จะเสียโอกาสในการขาย ดังนั้น การอัพเดทสต๊อคแบบ Real Time จึงมีความสำคัญอย่างมากในธุรกิจนี้ นอกจากนี้ในก้าวต่อไปที่ควรจะมีคือการพยากรณ์คำสั่งซื้อ (Predictive Analytics) เพื่อให้การจัดการมีประสิทธิภาพสูงสุด

4. ประเมินจำนวนคำสั่งซื้อผิดพลาด

ทุกธุรกิจจะสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยการมีสมดุลของ Supply – Demand หากเราไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทันเวลา ธุรกิจเราก็ไม่อาจดำเนินต่อไปได้ ดังนั้น การประเมินจำนวนคำสั่งซื้อเพื่อคำนวณสต๊อกที่ต้องมีจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ปัจจุบันจึงมีการนำ Big Data และ Predictive Analytics มาใช้ในการ Forecast ความต้องการของลูกค้า

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก apics.org, freepik.com

Share this post