3 เมืองไม่ติดทะเลที่น่าจับตามองในด้านโลจิสติกส์ของจีน

_______________________________

เมื่อเมืองริมทะเลที่เป็นเหมือนเมืองหลักในการผลิตและส่งออกเริ่มมีพื้นที่เหลือน้อยลง นี่คือ 3 เมืองที่ไม่ติดทะเลที่สำคัญของจีน

__________________________________

              เมืองที่ไม่ติดทะเลเหล่านี้กำลังจะเป็นสะพานที่เชื่อมการขนส่งระหว่างจีนและยุโรปหรือรัสเซีย และในขณะเดียวกันก็เป็นเมืองที่เป็นหลักในการขนส่งภายในประเทศที่กำลังเติบโตด้วย 3 เมืองเหล่านี้มีคลังสินค้าเกรด A และ Infrastructure ที่สำคัญของการขนส่ง ส่งผลให้มีแนวโน้มว่าจะสามารถเป็น Hub ที่สำคัญในอนาคตต่อไป

1. เมืองเจิ้งโจว (Zhengzhou)

เมืองหลวงของมณฑลเหอหนาน เป็นที่ตั้งของบริษัท Foxconn ที่เป็นผู้ผลิตและส่งออก iPhone ตั้งแต่ปี 2010 โดยเมืองนี้ได้สร้าง Economic Zone ขึ้นเป็นเมืองแรกของจีน ถูกออกแบบให้อยู่ใกล้สนามบิน เพื่อผลักดันให้สนามบินนี้มีจำนวนผู้โดยสารและสินค้าเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในจีน โดยตั้งเป้าจะเพิ่มสายการบินระหว่างประเทศเป็น 40 สายการบินภายในปี 2020 จาก 29 สายการบินในปี 2016 เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ได้เริ่มบริการขนส่งสินค้าด้วยรถไฟเป็นรายสัปดาห์จากเจิ้งโจวไปเยอรมนี โดยปริมาณการขนส่งทางรถไฟของเจิ้งโจวนี้คิดเป็น 30% ของปริมาณการขนส่งทางรถไฟไปยุโรปของทั้งประเทศจีน มีสินค้าหลักคือ สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ หุ่นยนต์ที่ใช้ในอุตสาหกรรม และชิ้นส่วนยานยนต์

2. เมืองเฉิงตู (Chengdu)

เมืองใหญ่ของมณฑลเสฉวนแห่งนี้ได้เพิ่มบริการทั้งทางรถไฟและเครื่องบิน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง DHL และ Rail Cargo Group ได้เปิดให้บริการการขนส่งจากเวียนนามาจีนผ่านทางเมืองเฉิงตูเพื่อรองรับการขนส่งสินค้ามูลค่าสูง สายการบิน Lufthansa เองก็ได้เริ่มเส้นทางใหม่ในเดือนเดียวกัน โดยจะมีบริการขนส่งรายสัปดาห์ระหว่างแฟรงค์เฟิร์ตและเฉิงตู ทั้งหมดนี้จะเป็นการเชื่อมต่อการขนส่งแบบ Multimodal ในประเทศจีน

3. เมืองซีอาน (Xi’an)

ซีอานเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนกลางของจีน ได้เริ่มเปิด Logistics Park ในปี 2008 โดยมีเขตการค้าเสรี และมีเส้นทางรถไฟไปยังยุโรปตะวันตก ในเมืองนี้เต็มไปด้วยโรงงาน บริษัท E-commerce รวมไปถึงบริษัทโลจิสติกส์ ซึ่งทำให้มีแนวโน้มการลงทุนในคลังสินค้าในเมืองนี้เพิ่มขึ้นอีก

ถึงแม้ว่าราคาที่ดินและค่าแรง จะทำให้เมืองที่ไม่ติดทะเลดูน่าสนใจกว่าเมืองที่มีท่าเรือ แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคของเมืองเหล่านี้คือแรงงานที่มีฝีมือยังมีน้อย Infrastructure ที่ยังไม่เต็มรูปแบบ รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีที่ยังน้อยอยู่ในบางพื้นที่

ในประเทศจีนมีบริษัทที่ให้บริการด้านโลจิสติกส์กว่า 700,000 บริษัทแต่การขนส่งทางรถภายในประเทศยังไม่มากนักเนื่องจากข้อจำกัดด้านกฎหมายในประเทศ แต่เมืองไม่ติดทะเลเหล่านี้สามารถเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อไปยังเมืองขนาดเล็กและกลางอื่นๆ และกำลังดึงดูดให้ผู้ประกอบการเปิดคลังสินค้าเพื่อรองรับการเติบโตของ E-commerce ในประเทศจีน ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีการเปิดคลังเพิ่มมากขึ้นในเร็ววันนี้

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก supplychaindive.com, pixabay.com

Share this post