3 เทคโนโลยีสุดเจ๋งในคลังสินค้า ให้คนไปพัก หุ่นยนต์ทำแทนเอง

_____________________________________________

เพราะทุกนาทีในขณะนี้อาจเกิดสิ่งประดิษฐ์ใหม่ หรือ เทคโนโลยีใหม่ขึ้นได้ตลอดเวลา
เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการที่ต่างก็ต้องการให้ธุรกิจของตนเองได้รับความสะดวกสบาย
ความรวดเร็ว และ ความแม่นยำในเส้นทางการแข่งขันของการเติบโตทางธุรกิจ หากจะต้องลงทุนให้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง
ในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น เทคโนโลยีที่สามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนแรงงานของมนุษย์ได้ 
ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในปัจจุบันนี้
_____________________________________________

          วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 3 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง จากงานนิทรรศการแสดงงานโลจิสติกส์ Intelligent Warehouse 2019 ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการธุรกิจที่สนใจเปลี่ยนจากแรงงานมนุษย์มาใช้แรงงานหุ่นยนต์แทนกันดีกว่า

1.  ระบบหุ่นยนต์เคลื่อนย้ายสินค้าอัจฉริยะ GEEK+ จาก บริษัทยูเรกาดีไซน์ จำกัด (มหาชน)

          เพราะการเคลื่อนย้ายสิ่งของในโรงงานเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเกิดข้อผิดพลาดในขณะเคลื่อนย้ายสินค้าอาจเกิดการชำรุดเสียหายได้ ส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานในทันที “ระบบหุ่นยนต์เคลื่อนย้ายสินค้าอัจฉริยะ” จึงถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับธุรกิจที่ต้องการเคลื่อนย้ายสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งภายในคลังสินค้าอย่างยิ่ง โดยระบบดังกล่าวสามารถคัดเลือกสินค้า จำแนกสินค้า พร้อมทั้งขนย้ายสินค้าสู่ปลายทางได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ  การทำงานของระบบจะถูกสั่งการผ่าน Software เฉพาะของระบบจากคอมพิวเตอร์ และ สัญญาณ Wifi “ระบบหุ่นยนต์เคลื่อนย้ายสินค้าอัจฉริยะ” มีขนาดถึง 2 ขนาดด้วยกัน (ขนาดใหญ่สามารถรองรับน้ำหนักสินค้าได้ถึง 1,000 กิโลกรัม ส่วนขนาดเล็กสามารถรองรับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม) ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือ SME ขนาดเล็กก็สามารถใช้งานได้ นับเป็น 1 ในนวัตกรรมที่ บริษัทยูเรกาดีไซน์ จำกัด (มหาชน) ได้พัฒนาระบบขึ้นมา

2. Automated guided vehicle จาก Weasel®

          AGV (Auto Guiding Vehicle) หรือ รถขนส่งเคลื่อนที่อัตโนมัติแบบไร้คนขับ และสามารถรับของหรือส่งของในแต่ละจุดได้ โดยรถจะเคลื่อนที่ไปตามทางบนเส้นลวดที่ฝังไว้ใต้พื้นของโรงงาน สามารถควบคุมเส้นทางเดินของรถได้โดยคอมพิวเตอร์ ระบบการทำงานของ AGV มีอยู่ 2 แบบ แบบแรกคือ การเคลื่อนที่แบบประจำ จากจุด 1 ไป จุด 2 จากจุด 2 ไปจุด 3 การทำงานลักษณะนี้จะเกิดความคงที่และความถี่ของการทำงาน แบบที่ 2 คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของการจัดเก็บ เบิกของ นำของใส่รถหรือกระบะ และเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆ ที่ต้องการสินค้านั้น หรือนำกระบะเปล่ามาส่งให้จุดที่ต้องการเบิกสินค้า และ เคลื่อนที่ไปยังจุดอื่นต่อก็สามารถทำได้ AGV จึงตอบโจทย์ผู้ประกอบการในเรื่องของการบริหารบุคลากรได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้แรงงานเหล่านั้นได้ทำงานที่มีคุณค่ามากขึ้นจากเดิมที่ต้องทำงานซ้ำๆ นั่นเอง

3. Mega Bot จาก Cheng Hua

          MegaBOT หุ่นยนต์คัดแยกพัสดุซึ่งออกแบบมาเพื่อคัดแยกได้มากกว่า 18,000 ชิ้นต่อชั่วโมง หรือตั้งแต่แสนถึงล้านชิ้นต่อวัน Cheng Hua ได้ผลิต Mega Bot นี้ขึ้นมาเพื่อลดปริมาณแรงงานจากทรัพยากรมนุษย์ ในการชาร์จไฟ 1 ครั้งเพียงแค่ 5 นาที MegaBOT สมารถใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมง นวัตกรรมนี้เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการกระจายสินค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากโดยปกติแล้ว ในการคัดแยกสินค้าจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรคนจำนวนมาก แต่ MegaBOT สามารถลดการใช้ทรัพยากรแรงงานคนได้ถึง 60-70 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดพื้นที่ในการทำงานได้อีกด้วย

            นี่เป็นเพียงแค่ 3 เทคโนโลยีของการใช้หุ่นยนต์เพื่อทดแทนการใช้ทรัพยากรมนุษย์เท่านั้น ยังมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในทุกวัน และแนวโน้มการใช้หุ่นยนต์ทดแทนนั้นเป็นที่นิยมและแพร่หลายในอุตสาหกรรมทั่วโลก ดังนั้น ในฐานะแรงงานมนุษย์ เราต้องรีบปรับตัวและเรียนรู้ทักษะการทำงานใหม่ ๆ ที่ท้าทายขีดความสามารถเดิม ๆ ของตนเองกันเถอะ

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก smethailandclub.com eurekadesign.co.th chenghua-m.com

อ้างอิงรูปภาพจาก  brandbuffet.in.th

Share this post