3 ทักษะยอดนิยมที่บริษัทโลจิสติกส์ต้องการในปี 2019

————————————

ทำงานอย่างชาญฉลาด เปิดรับนวัตกรรม

และสร้างความได้เปรียบอยู่เหนือคู่แข่งด้วยเทคโนโลยีใหม่

————————————

ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่ปรับตัวตามได้อย่างคล่องตัว ทำให้ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทันจะตกเป็นรองในการแข่งขันที่ดุเดือดทันที ซึ่งสิ่งสำคัญไม่ใช่เงินลงทุนด้านนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสรรหาทรัพยากรบุคคลที่มีความรู้ความสามารถที่จะนำพาธุรกิจก้าวกระโดดข้ามอุปสรรคเพื่อคว้าโอกาสได้ก่อนคู่แข่ง และ นี่คือสุดยอด 3 ทักษะแห่งปี 2019 ที่เหล่าผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์มองหา

 

 

1. Digitization

 

ไม่ว่าจะบริษัทห้างร้าน หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต่างต้องการให้สินค้าของพวกเขาไปถึงมือลูกค้าเร็วขึ้นและยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะบ่อยครั้งผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อจากปัจจัยด้านความรวดเร็วในการจัดส่ง ที่มาพร้อมกับค่าขนส่งที่ถูกหรือฟรีค่าจัดส่ง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีต่อผู้ซื้อสินค้า แต่มันเป็นเรื่องท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ที่ถูกปัจจัยต่างๆ บีบรัดให้ต้องดิ้นรนหาทางรอด

ทางเลือกที่จะสามารถตอบความต้องการของลูกค้าได้คือการใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ (Data Analytics), ระบบอัตโนมัติ (Automation) จนไปถึงการประยุกต์ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่ออินเตอนร์เน็ต (Internet of Thins ; IoT) โดยประโยชน์ที่สำคัญของ Digitization พร้อมกับการปรับปรุงประสิทธิภาพและการสร้างนวัตกรรมคือการลดต้นทุน ซึ่งวิธีที่ผู้ให้บริการโลจิสติกส์รายใหม่พยายามหาทางเข้ามาในตลาดที่ยังสามารถสร้างกำไรได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล การร่วมลงทุน หรือการเฟ้นหาคู่ธุรกิจ

จากสาเหตุข้างต้น ทำให้ความต้องการบุคลากรด้านดิจิตอลหรือไอทีในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์พุ่งสูงขึ้น โดยคุณสมบัติที่ต้องการคือ การวิเคาะห์ข้อมูล การจัดการระบบ การประยุกต์ใช้ระบบเพื่อออกแบบการให้บริการรูปแบบใหม่ เป็นต้น

 

 

2. Blockchain Technology

 

ข้อมูลดิจิตอลมาพร้อมกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการจัดเก็บรักษาข้อมูล ซึ่งเทคโนยีบล็อกเชนถูกคิดค้นมาเพื่อทำหน้าที่ป้องกันการถูกล่วงละเมิดโดยผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์เข้าถึง

ความน่าสนใจของเทคโนยีบล็อกเชนคือความสามารถในการสร้างบัญชีผู้ใช้งานแยกประเภทอำนาจการดำเนินการและการเข้าถึงข้อมูลได้ เป็นโครงข่ายที่ถูกดูแลโดยผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายและข้อมูลไม่สามารถถูกโจรกรรมหรือเสียหายได้ ทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความโปร่งใสของข้อมูลทั้งหมดที่ถูกจัดเก็บในบล็อกเชน ซึ่งข้อมูลในห่วงโซ่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการซื้อขาย การชำระเงิน สินค้าคงคลัง สถานะการจัดส่งสินค้า เป็นต้น

บล็อกเชนยังสามารถเพิ่มการติดตามสถานะสินค้าตลอดทั้งซัพพลายเชน เพื่อให้เจ้าของสินค้าสามารถรับรู้สถานะสินค้า ช่วยให้สื่อสารข้อมูลสำคัญไปยังผู้เกี่ยวข้อง เช่น สถานที่รับ-ส่งสินค้า เส้นทางการจัดส่ง และข้อมูลกฏระเบียบต่างๆ ให้ผู้บริการขนส่งรับทราบ และในทำนองเดียวกันผู้ให้บริการขนส่งสามารถแจ้งข้อมูลกำลังรถ โปรโมชั่น ราคา และข้อมูลสำคัญอื่นๆ ให้เจ้าของสินค้าทราบ ซึ่งธุรกรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะเกิดบนเทคโนโลยีบล็อกเชน ไม่จำเป็นต้องผ่านตัวกลางและโดนบวกเพิ่มกำไรค่าดำเนินการ

 

 

3. E-Commerce Booming

 

ปัจจุบัน Amazon Prime สามารถจัดส่งสินค้าได้ภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งกลายเป็นการสร้างบรรทัดฐานความต้องการใหม่ให้ลูกค้า ซึ่งคงไม่ต้องถกเถียงกันว่าเป็นการตอบสนองความต้องการลูกค้าที่สูงเกินไปหรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้วการคาดหวังว่าจะได้รับสิ่งที่ต้องการกลายเป็นบรรทัดฐานไปเสียแล้ว

เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ไม่ยาก ทำให้การเลือกซื้อสินค้าที่ผ่านการการันตีราคาและคำมั่นสัญญาจะจัดส่งอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัสไม่กี่ครั้งผ่านมือถือ ทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซก้าวขึ้นมามีส่วนแบ่งการตลาดอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับตลาดค้าปลีก ซึ่งในปี 2017 มีอัตราการเติบโตถึง 23.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงเป็นความท้าทายของผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่จะลดส่วนต่างระหว่างความสามารถในการให้บริการในปัจจุบันกับความต้องการของลูกค้า

กลุ่มผู้ค้าปลีกรายใหญ่เลือกที่จะใช้กลยุทธ์วางจุดกระจายสินค้าใกล้กับกลุ่มลูกค้าเพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าได้ภายใน 2-3 วัน ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการปรับขนาดศูนย์กระจายสินค้าให้เล็กลง แต่เพิ่มจำนวนและอยู่ใกล้ชิดลูกค้ามากขึ้น เพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าได้ภายในวันที่สั่งซื้อ (Same day delivery) นั่นแปลว่าคำสั่งซื้อจะเล็กลง สินค้าคงคลังหมุนเร็วมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องอาศัยเครือข่ายซัพพลายเชนที่กระจายตัวมากขึ้นเช่นกัน

คุณลักษณะที่พึงมีคือความรอบรู้เรื่องอีคอมเมิร์ซ การคิดวิเคราะห์ที่รวดเร็ว ความรู้ความเข้าใจเชิงตัวเลขและพาณิชน์เพื่อให้สามารถปรับแผนวางกลยุทธ์ได้ทันกับความต้องการของลูกค้า

“ ทำงานอย่างชาญฉลาด เปิดรับนวัตกรรม และสร้างความได้เปรียบอยู่เหนือคู่แข่งด้วยเทคโนโลยีใหม่ ”  นี่คือบทสรุปของ Logistics People 2019

เรียบเรียงโดย : Blog.SCGLogistics

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก : unsplash.com, siambc.com, pixabay.com, morganphilipsexecutivesearch.com

Share this post