10 ASIAN Authentic Trends for 2015

ASIAN Trend, Innovation, Logistics Update, LogisticsASIAN Trend, Innovation, Logistics Update, Logisticsในปี 2558 ถือเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของผู้คนกว่า 600 ล้านคนจาก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะร่วมเดินหน้าเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งและมั่นคงทางเศรษฐกิจให้กับภูมิภาคแห่งนี้ ส่วนหนึ่งที่สำคัญในการสร้างรากฐานแห่งความมั่นคงในภูมิภาคอาเซียน คือ การขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยแต่ในขณะเดียวกันต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย  และสิ่งหนึ่งที่ควบคู่กับการเปลี่ยนแปลง คือ ความไม่หยุดนิ่งของเทรนด์ต่างๆ ที่มักเติบโตหรือถดถอยไปตามกาลเวลา และนี่คือ 10 เทรนด์ที่น่าจับตามองของผู้บริโภคในเอเชีย ที่จะสะท้อนถึงโอกาส นวัตกรรมและการเติบโตของธุรกิจในอนาคต 

1. รวมพลังอย่างสร้างสรร (Better Togther) : ในสังคมเอเชียมีปัญหาน้อยใหญ่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องของ  การคอร์รับชั่น การเอารัดเอาเปรียบในสังคม หรือปัญหาด้านภัยพิบัติหลายเรื่องดูเหมือนเป็นเรื่องใหญ่ที่คนเพียง น้อยนิดไม่สามารถยื่นมือเข้ามาแก้ไขได้ แต่ทุกวันนี้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทในการสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่  ให้แก่มวลชน และผลักดันให้เกิดการเปลียนแปลงต่างๆมากมายในขณะที่แบรนด์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนก็ถือโอกาสกระโดดเข้ามาร่วมสนับสนุนอย่างจริงจังมากขึ้น

 2. นวัตกรรมสำหรับคนกลุ่มใหญ่ (Bare Essentials) : ภาพรวมของเศรษฐกิขของเอเชียที่ดูโดดเด่นขึ้น ไม่ได้เป็น  เครื่องชี้วัดว่าทุกคนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะปัญหาเรื่องปากท้องและคุณภาพชีวิตของผู้คนจำนวนมาก  หรือที่นักเศรษฐศาสตร์โลกเรียกว่า “ชนชั้นพีระมิด” ก็ยังไม่ได้หายไปไหน แม้ที่ผ่านมาคนกลุ่มนี้ไม่ใช่เป้าหมายของการตลาดสมัยใหม่ แต่ในปี 2558 เป็นต้นไปสังคมของเราจะหันมาให้ความสำคัญมากขึ้น เห็นได้จากกระแสนวัตกรรมต่างๆที่เข้ามามีบทบาทกับผู้คนซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ในกลุ่มนี้อีกครั้ง

3. มนต์เสน่ห์ภาษาถิ่น (Localized Languages) : ความแตกต่างทางภาษาอาจเป็นตัวผลักดันให้ระยะห่างระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคมีมากขึ้น ปี 2015 นี้ชาวเอเชียจึงคาดหวังว่าแบรนด์ต่างๆจะหันมาสื่อสารด้วยภาษาท้องถิ่นมากขึ้น เพราะนอกจากจะง่ายต่อการสื่อสารที่ตรงกลุ่มเป้าหมายแล้ว การใช้ภาษาท้องถิ่นยังแสดงถึงความใส่ใจของแบรนด์ที่มีต่อผู้บริโภคและว่าต้องสร้างความประทับใจให้กับเจ้าของภาษาได้ไม่น้อยและนั่นจะนำมาซึ่งความจงรักภักดีต่อแบรนด์เพิ่มมากขึ้นด้วย

4. ความภูมิใจจากแดนมังกร (Made (Classy) in China) : ผู้บริโภคชาวจีนชุดใหม่ไม่ใช่กลุ่มคนที่ร่ำรวยเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาภาคภูมิใจ คือการมีวัฒนธรรมที่เด่นชัดของตนเอง และมีคนจีนระดับสูงจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ใส่ใจกับความหรูหราของวัฒนธรรมตะวันตกและพร้อมส่งผ่านความหรูหราในแบบจีนไปแข่งขันกับแบรนด์ดังระดับโลก เช่น แบรนด์ Exception de Mixmind ที่กำลังโดดเด่นในแฟชั่นโลก เน้นความเรียบง่ายใช้วัสดุชั้นดีไม่ตีตราโลโก้ ตอบโจทย์ลูกค้ากระเป๋าหนักและรสนิยมดี

5. ของแท้ต้องแน่กว่า (Authenticity Audits) :  ในปี2015 ทั้งผู้บริโภคและผู้เป็นเจ้าของวัฒนธรรมจะให้ความใส่ใจกับของแท้มากขึ้นเพราะผู้บริโภคยุคใหม่จะไม่ยอมเสียเงินกับสินค้า/บริการปลอมๆอีกต่อไป ในขณะที่เจ้าของวัฒนธรรมเองพยายามรักษาความแท้ของตนเอาไว้ เช่น หน่วยงาน Thai Delicious Committee ที่เปิดตัวนวัตกรรมพิสูจน์รสชาติอาหารไทย หรือ Robotic Taster เมื่อปี 2014 โดยมีจุดประสงค์เพื่อที่จะปรับมาตรฐานครัวไทยในตลาดโลกให้ดีขึ้น เป็นต้น

6. อยู่อย่างพอดี ด้วยเทคโนโลยีที่พอเพียง (Digital Discipline) : แน่นอนว่าโลกยุคดิจิทัลทำให้ทุกอย่างง่ายดายและรวดเร็วขึ้น แต่การใช้ชีวิตอย่างสมดุลเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคในยุคนี้กำลังถามหา ชาวเอเชียจะให้ความนิยมกับแบรนด์ที่ใส่ใจพฤติกรรมของพวดเขา โดยเฉพาะแบรนด์ที่ไม่สนับสนุนให้ติดโลกดิจิทัลมากเกินไป แต่ให้ความสนใจกับคนรอบข้างมากกว่า

7. จ่ายง่ายสบายกระเป๋า (Perfect Payments) : สิ่งหนึ่งที่ทำให้การจับจ่ายใช้สอยของชาวเอเชียในปีนี้มีการเติบโตมากขึ้น คือการชำระค่าสินค้า/บริการที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นผ่านระบบออนไลน์ ทำให้ปีนี้การจับจ่ายด้วยเงินสดอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นอีกต่อไป การปรับตัวของผู้ผลิต คือการสร้างระบบเพื่อรองรับการชำระเงินรูปแบบนี้สำหรับสินค้า/บริการของตนเอง พร้อมสร้างความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคได้มากที่สุด 

8. ชีวิตรุ่นใหม่ ไม่ล้าหลัง (Taboo Busters) : เมื่อเข้าสู่ยุคที่คนรุ่นใหม่ในเอเชียทีทัศนคติที่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนเพราะการศึกษาที่สูงขึ้นและวัฒนธรรมเมืองที่กระจายตัวไปทั่ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือ การตั้งคำถามกับความเป็นไปต่างๆรอบตัว และเริ่มปฏิเสธขนบธรรมเนียมที่ล้าสมัย สิ่งที่นักการตลาดต้องใส่ใจคือ การตามกระแสเหล่านี้ให้ทัน เพื่อชิงความได้เปรียบด้วยการซื้อใจคนรุ่นใหม่เหล่านี้ให้ได้

9. เลือกได้ตามใจฉัน (Here/Now)ในวันที่ทางเลือกมีมากขึ้นผู้บริโภคยุคใหม่เลือกที่จะไม่มีข้อผูกมัดระยะยาวกับสินค้า/บริการในชีวิตประจำวัน แต่จะยอมจ่ายเงินเพิ่มขึ้นสำหรับบริการแบบบ On Demand ที่เลือกจะใช้เมื่อไหร่ก็ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เร็ว ง่าย และตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแท้จริง 

10. แบรนด์ยุคใหม่ จริงใจมากขึ้น (Brand Stands)ที่ผ่านมาการสร้างสรรค์งานโฆษณาและการสร้างภาพที่เกินจริงของแบรนด์คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกเบื่อหน่าย เพราะสิ่งที่พวกเขาต้องการคือ การนำเสนอข้อมูลของสินค้า/บริการที่เป็นจริงเพื่อประโยชน์ในการตัดสินใจ ดังนั้นสิ่งที่ธุรกิจต้องตระหนักคือการวางบทบาทของตัวเองในการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาเพื่อไม่สร้างความเบื่อหน่ายให้กับผู้บริโภค 

ดังนั้น แต่ละธุรกิจจะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งร่วมถึงการปรับทัศนคติทั้งผู้บริหารและพนักงาน เพื่อเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงตามเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นข้างต้น เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปและขยายตลาดไปยังอาเซียนได้อย่างยั่งยืน 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงจาก วารสารประชาสัมพันธ์ภายใน บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย

Share this post