10 บทความยอดนิยม ปี 2018

__________________________________________________________________________

ทางบริษัทรู้สึกยินดี และ เป็นเกียรติอย่างมาก ที่ทุก ๆ คุณค่าในสิ่งที่เรานำเสนอ และ
อ่านบทความต่าง ๆ ของเรามาโดยตลอด มีบทความ และ เรื่องราวดี ๆ เกิดขึ้นมากมายในปี 2018
และนี่คือ 10 บทความยอดนิยม

__________________________________________________________________________

 

1. อนาคตของการขนส่งในเมือง

“City Logistics” เป็นกระบวนการในการกระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพ และ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี และ 4 เทรนด์ต่อไปนี้ จะส่งผลกระทบต่อ City Logistics ในอีก 20 ปีข้างหน้า !! 

 

2. Consolidation กุญแจแห่งความสำเร็จในยุคดิจิตอล

การส่งสินค้าในอนาคตจะเป็น “Same-Day Delivery” ซึ่งทำให้กิจกรรมในซัพพลายเชนและโลจิสติกส์เปลี่ยนไปเป็น “Fulfillment Process” ที่สร้าง “Cost efficiency” ผ่านนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี อีกทั้ง Visibility เป็นสิ่งสำคัญที่ลูกค้าต้องการมากขึ้น  โซลูชั่นที่จะตอบโจทย์ธุรกิจในยุคนี้ได้ ก็คือ “Consolidation Solution” !!

 

3. Digital Transformation” ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ตอนที่ 1

7 Digital Source, Autonomous Driving, Connected Supply Chain, Predictive Maintenance, Mobility-as-a-service (MaaS), Data Security and Protection และ 5G เทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์
เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในยุคดิจิตอล!! 

 

4. Digital Transformation” ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ตอนที่ 2

“Car Vending Machine” หนึ่งในตัวอย่างของ “Self-driving Ecosystem” ที่ทำให้ธุรกิจสร้างสรร “Innovative Business Model” เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าและสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ในขณะที่ “Mobility Ecosystem” ในอนาคตเกิดขึ้นได้ไม่ยากจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ดังตัวอย่างของ “Snap” ยานพาหนะอัจฉริยะ ที่จะเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่น่าจับตามองของ “Smart City” ในปี 2030 นี้!! 

 

5. 8 แนวทางการสร้างประสิทธิภาพของศูนย์กระจายสินค้า

ทุกสิ่งสามารถกลายเป็นแหล่งกำเนิดข้อมูลได้ โดยเฉพาะเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งข้อมูลที่ Real time มีความสำคัญอย่างมาก และ กำลังสร้างยุคใหม่ของการบริหารจัดการข้อมูล ที่เรียกว่า “Data-driven economy” ยุคที่ธุรกิจจะได้ประโยชน์จากการนำ Data มาใช้สร้าง Business Strategy! 

 

6. Machine Learning กับการปฏิวัติ Supply Chain

ในกระบวนการของ Machine Learning จะมีการเก็บข้อมูลที่ผ่านมาในอดีต มาวิเคราะห์ และ ประมวลผล ทำให้สามารถพยากรณ์เหตุการณ์ต่างๆได้ และมีข้อมูลในการตัดสินใจที่ดีขึ้น เกิดการเรียนรู้ใหม่ๆจนทำให้เครื่องจักรสามารถทำงานได้อย่างอัจฉริยะ และส่งผลต่อการบริหารจัดการ Supply Chain ที่ดีขึ้น !!  

7. AmazonGo ร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคต

หมดปัญหากับการเสียเวลาเข้าคิวรอชำระเงินค่าสินค้า!! “Just walk out” Concept ง่ายๆของร้านสะดวกซื้อจาก Amazon
ที่นำเอาเทคโนโลยี “ปัญญาประดิษฐ์ (AI)” มาช่วยแก้ปัญหา “ความไม่สะดวกสบาย” ของลูกค้า เพียงแค่ เช็คอิน เลือก หยิบ
และไป !! การช๊อปปิ้งทำได้ง่ายๆ ภายในไม่กี่นาที !!

 

8. จับตากลยุทธ์การค้าใน Singles’ Day ตอนที่ 1

Alibaba เปิดเทศกาล Shopping วันที่ 11 เดือน 11 ในเวลาเพียง 11 นาที ยอดการซื้อขายสินค้ารวมทะลุ 500 ล้านบาท และในเวลาเพียง 28 นาที ทะลุถึง 5,000 ล้านบาท ในขณะที่สินค้าส่งถึงมือลูกค้าที่ในประเทศจีนชิ้นแรกภายใน 12 นาทีหลังจากเปิดเทศกาล
. . . Amazing !!
 

9. จับตากลยุทธ์การค้าใน Singles’ Day ตอนที่ 2

Live Shopping, Smart Customer Service Chatbot, Smart Logistics เป็นเพียงเครื่องมือที่ทำให้ Alibaba ประสบความสำเร็จในวัน Singles’ Day … แต่เหนือสิ่งอื่นใด การเข้าใจลูกค้า การสร้างสรรนวัตกรรมใหม่ๆ และส่งต่อคุณค่าของสินค้าให้กับลูกค้าต่างหาก คือสิ่งที่สำคัญที่สุด !!

 

10. “Fasten Supply Chain” ตัวช่วยใหม่ของร้านค้าปลีก!!

ร้านค้าปลีกแบบมีหน้าร้านกำลังปรับตัวในยุคดิจิตอล . . . Fasten Supply Chain” จะทำให้ร้านค้าปลีกเหล่านั้นสามารถแข่งขันและ เติบโตได้ โดยการลดต้นทุนที่เกิดจากสินค้าคงคลัง ลดระยะเวลาและต้นทุนในการขนส่งสินค้า ด้วยศูนย์กระจายสินค้าแบบ “Flow Center” โดยการตั้งร้านค้าขนาดย่อมตามจุดยุทธศาสตร์ต่าง ๆ และ  ยังสนับสนุนการค้าออนไลน์อีกด้วย!! 

 

ในปี 2019 นี้ อยากติดตามกันต่อไปเรื่อย ๆ และทางที่ดีอยากให้นำสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่ได้จากบทความของเรา
ไปลองปรับใช้ในธุรกิจของทุกคน ได้ผลอย่างไร มาแชร์กันด้วยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก  forbes.com, twincities.com, bustle.com, businessinsider.com, pexels.com,wsj.com, cerasis.com, supplychaindive.com, linkedin.com

 

Share this post