10 ทริคง่าย ๆ ช่วยจัดการการขนส่งช่วงเทศกาล

How-to-Plan-Delivery-During-Holidays

สำหรับร้านค้าออนไลน์หลาย ๆ ราย ช่วงวันหยุดยาว หรือ ช่วงเทศกาล โดยเฉพาะปีใหม่ เป็นอะไรที่สาหัสมาก เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อัตราการซื้อของออนไลน์เติบโตมากขึ้น และ มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ที่มากกว่านั้นคือการคาดหวังการขนส่งที่รวดเร็ว ทำให้ร้านค้าต้องแบกรับความกดดันเหล่านี้ ดังนั้นถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ขายของออนไลน์ มาดูไปพร้อม ๆ กันครับ ว่าเราจะจัดการกับความกดดันเหล่านี้อย่างไร

10 ทริคง่าย ๆ เตรียมตัวให้พร้อมขายช่วงเทศกาลสำหรับร้านค้าออนไลน์

ฤดูกาลขนส่งอย่างบ้าคลั่งกำลังใกล้เข้ามาแล้ว ทุก ๆ คนเตรียมพร้อมรับมือกับจำนวนออเดอร์ที่จะพุ่งทะยาน และ ไปพร้อม ๆ กับความคาดหวังของลูกค้ากันหรือยังครับ ???

1. ศึกษาตารางวันหยุดของผู้ให้บริการขนส่ง

ไม่ว่าคุณจะขนส่งกับ SCG Express, ไปรษณีย์ไทย, หรือ ผู้ให้บริการรายไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคือแต่ละรายอาจจะมีวันหยุดที่แตกต่างกัน หลาย ๆ คนอาจจะลืมให้ความสำคัญในจุดนี้ ทำให้เมื่อถึงเวลาต้องส่งสินค้า ไม่มีใครเปิดให้บริการ ทำให้ส่งสินค้าให้กับลูกค้าล่าช้าได้ ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ให้บริการขนส่งแต่ละรายมักจะประกาศวันหยุดผ่านหน้าแฟจเพจ และ เว็บไซต์ หรือถ้ายังไม่ประกาศ เราถามเขาไปเลยครับ

2. วางแผนล่วงหน้า

เพื่อให้การค้าขายในช่วงเทศกาลเป็นไปอย่างราบรื่น ควรวางแผนการขายล่วงหน้าสักหน่อยนะครับ ถึงมันจะดูยาก ที่จะบอกได้ว่าต้องสต็อกสินค้าในช่วงเวลานั้นจำนวนเท่าไหร่ ( แบบเป๊ะ ๆ ) แต่อย่างน้อยก็ควรมีสต็อกสินค้ามากพอที่จะขาย เพื่อลดโอกาส out of stock และ ลดโอกาสออเดอร์หลุด ลืมแพ็ค ลืมส่งให้ลูกค้าได้อีกด้วย (เพราะถ้าสินค้าหมด ลูกค้าที่อยากได้ของจริง ๆ ก็จะพรีออเดอร์มา ซึ่งถ้าเราจัดการไม่ดี มีโอกาสหลุดสูงมากครับ)

3. หลีกเลี่ยงการผลัดวันประกันพรุ่ง

เมื่องานต่าง ๆ เริ่มยุ่งไหนจะเรื่องสต็อก เรื่องโพสขาย ร้านค้าออนไลน์ก็มักจะจัดการกับออเดอร์ของลูกค้าทีหลังแทนที่ทำออเดอร์ของลูกค้าในทันทีที่ได้ออเดอร์มา แต่รู้ไหมครับว่า การทำแบบนี้สามารถทำให้การขนส่งสินค้าล่าช้าได้เพราะผู้ให้บริการขนส่ง เขาก็จะมีรอบในการส่งสินค้า การที่เราไม่จัดการกับออเดอร์ในทันที จนสุดท้ายแพ็คของไม่ทันรอบขนส่งของผู้ให้บริการ ก็จะทำให้ลูกค้าได้ของช้าลงไปอีก

4. สื่อสารกันอย่างเปิดเผย

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการขนส่งคือการสื่อสารกัน เพราะเรื่องจำนวนรถเป็นเรื่องสำคัญมากต่อผู้ให้บริการขนส่ง หากคุณมีการจัดโปรโมชัน เช่น ฟรีค่าขนส่ง ! ทางที่ดี แจ้งผู้ให้บริการขนส่งทราบล่วงหน้าสักหน่อย เพื่อที่เขาจะได้เตรียมจำนวนรถมาให้พร้อมรองรับกับปริมาณพัสดุที่จะมาส่ง วางแผนจัดการกับพัสดุของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งสินค้าได้ทันตามเวลาที่กำหนด

5. เข้าใจความคาดหวังของลูกค้า

เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ลูกค้าไม่พอใจ ลองมาทำความเข้าใจลูกค้ากันสักหน่อยครับ ว่าเขาต้องการอะไร แน่นอนครับว่าใคร ๆ ก็อยากได้ของเร็ว แต่บางที เราก็อยากเร็วนะ แต่ก็มีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ไม่สามารถควบคุมได้ ที่ส่งผลต่อการส่งสินค้า ทางที่ดีคุณควรจะระบุรายละเอียด และ เงื่อนไขในการขนส่งสินค้าอย่างชัดเจนให้ลูกค้า เพื่อที่เค้าจะได้รู้ว่าเค้าควรจะคาดหวังอะไร เช่น คุณแจ้งแล้วว่า สินค้าจะจัดส่งภายใน 2 วัน ไม่มีลูกค้าคนไหน มาตามสินค้ากับคุณในวันเดียวกันอย่างแน่นอน

6. ใส่ใจ Packaging สักหน่อย

ในขณะที่คุณกำลังเร่งแพ็คของกันอย่างหนักหน่วง เพื่อให้ทันรอบขนส่งของผู้ให้บริการขนส่ง อย่าลืมให้ความสำคัญ Packaging ด้วยนะครับ เพราะไม่มีลูกค้าคนไหนอยากได้ของเสีย หรือ ของมีตำหนิ ด้วยเหตุนี้ ให้เวลากับการแพ็คของสักหน่อย ดูว่าสินค้ามีการแพ็คที่แน่นหนาหรือไม่ สินค้าชนิดไหนที่แตกหักได้ มีการติดสติ๊กเกอร์ระวังแตกหรือยัง เพื่อเป็นการแจ้งให้ผู้ขนส่งทราบว่าสินค้าชนิดนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และ หากมีการเสียหายเกิดขึ้นระหว่างการขนส่ง คุณจะได้สามารถเรียกเคลมจากผู้ขนส่งได้

7. มองหากลยุทธ์การขนส่งที่รวดเร็วขึ้น

ในช่วงเทศกาล อย่างช่วงปีใหม่แล้วนั้น กุญแจสำคัญของความสำเร็จในการทำ eCommerce คือ ความรวดเร็วในการขนส่ง ดังนั้นจะทำอย่างไรให้คุณสามารถส่งสินค้าได้เร็วขึ้น ถึงมือลูกค้าเร็วขึ้น การสต็อกสินค้า การแพ็คของ การส่งของ มีขั้นตอนไหนที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้บ้าง เช่น ของตรงนี้หยิบยาก ย้ายมาที่ที่หยิบง่ายขึ้น หรือ การแพ็คแบบเดิมเสียเวลา มาแพ็คแบบใหม่ใช้เวลาน้อยกว่า แต่ได้ความแข็งแรงและคงความสวยงามไว้ได้ เป็นต้น

8. เตรียมตัวรับมือกับสินค้าตีกลับหลังจากช่วงเทศกาล

แน่นอนว่ายอดขายที่มากขึ้น มาพร้อม ๆ กับความเสี่ยงที่จะมีสินค้าตีกลับมากขึ้น ซึ่งบางครั้งคุณไม่ได้ผิดอะไรเลย เช่น ลูกค้าไม่อยู่เพราะไปเที่ยว การจราจรติดขัดไปส่งไม่ทันจนลูกค้าปฏิเสธการรับสินค้า หรือ แม้แต่ลูกค้าเปลี่ยนใจกระทันหัน ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้หมด และแน่นอนว่าช่วงเทศกาลแบบนี้ ปริมาณออเดอร์มหาศาล มาพร้อมกับปริมาณสินค้าตีกลับที่มากกว่าปกติอย่างแน่นอนครับ หาวิธีรับมือไว้ล่วงหน้าจะช่วยให้คุณผ่านเรื่องเหล่านี้ไปได้ง่ายขึ้น

9. เตรียมรีบมือกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่น ๆ

ข้อนี้ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการขนส่งที่คุณเลือกใช้ บางรายอาจคิดค่าบริการเพิ่มเติมเพื่อให้สินค้าของคุณถูกจัด Priority และ ส่งถึงมือลูกค้าโดยเร็ว ลองคิดภาพตามดูนะครับว่าไม่ได้มีแค่ร้านของคุณที่ขายดี แต่คนอื่น ๆ ก็ขายดีขึ้นเช่นการ ปริมาณสินค้าที่ต้องขนส่งที่เพิ่มขึ้น ผู้ให้บริการขนส่งบางรายก็อาจจะคิดค่าบริการเพิ่มเติมตรงจุดนี้ ในการนำส่งสินค้าของคุณก่อนคนอื่น ๆ ลองมองหาวิธีการที่จะช่วงให้คุณลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ดูนะครับ เช่น อาจจะทำตามข้อ 5 ก็ได้ โดยการแจ้งลูกค้าไปเลยว่าสินค้าช่วงเทศกาลขายดี อาจจะขนส่งล่าช้ากว่าปกติ คุณก็จะประหยัดค่าเร่งรีบในส่วนนี้ไปได้

10. ดึงดูดให้พวกเขาซื้อก่อน

เหตุผลที่ใหญ่ที่สุดที่ทำให้คุณส่งสินค้าไม่ทันในช่วงวัดเทศกาล ก็คือ ออเดอร์ล่าช้า บางครั้งกว่าลูกค้าจะคอนเฟริมออเดอร์มาก็ปาเข้าไปตอนเย็นแล้ว ผู้ให้บริการขนส่งก็ตัดรอบ ทำให้ส่งสินค้าไม่ทันอีก ดังนั้นเมื่อเราไม่สามารถบังคับลูกค้าได้ สิ่งที่เราทำได้คือ ให้สิทธิพิเศษ หรือคุณค่าบางอย่างกับลูกค้า เช่น มีโปรโมชันพิเศษในช่วงต้นเดือนธันวาคม เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อตั้งแต่ต้นเดือน และ เป็นการทะยอยจัดการกับออเดอร์ แทนที่จะมาตู้มเดียวช่วงสิ้นเดือน

Fulfillment by SCG Logistics เข้าใจร้านค้าออนไลน์ทุกคน เรารู้ว่าในช่วงเทศกาลทุกคนวุ่นวายขนาดไหน นั่นคือเหตุผลที่เราช่วยอำนวยความสะดวกแก่ร้านค้าออนไลน์มาหลายร้านตั้งแต่ SMEs ไปจนถึงบริษัทขนาดใหญ่ ในการจัดการออเดอร์ การสต็อกสินค้า การแพ็คสินค้า และ การขนส่งสินค้า ไปจนถึงมีข้อมูลเชิงลึก ช่วยวิเคราะห์ความต้องการ และ เทรนด์ของลูกค้า ให้ร้านค้าออนไลน์สามารถวางแผนการขาย การสั่งสินค้า และ สร้างยอดขายได้มากขึ้น ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษ 6 ต่อบริการ Fulfillment กับเรา คลิกเลย -> https://forms.gle/XLMwpYbk4d7vz4SP9

ถ้าคุณกำลังมองหาผู้ช่วยในการจัดการออเดอร์ที่มีคุณภาพ ให้ Fulfillment by SCG Logistics ช่วยนะครับ

ศึกษารายละเอียดบริการเพิ่มเติม : https://www.scglogistics.co.th/service/index/7

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร: 02-586-6777 (กด1) , 061-403-6912 (คุณพอย)

อีเมล: scglogistics@scg.com

line: @scglfulfillment หรือ กด เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย : BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก : easyship.com

อ้างอิงรูปภาพจาก : freepik.com,

Share this post