ไฮโดรเจนแหล่งพลังงานบริสุทธิ์ของโลก

กว่า 40 ปีมาแล้วที้ Hydrogen เป็นแหล่งพลังงานสะอาดที่ไม่มีใครลองนำมาใช้งานจริง แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน กระบวนการต่างๆ ได้ถูกพัฒนาจนเราสามารถใช้ประโยชน์จากพลังงาน Hydrogen ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในระหว่างงาน The World Economics Forum Bertrand Piccard (ผู้แต่งบทความ) กล่าวว่า ตัวเขานั้นได้รับโอกาสในการเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวคณะทำงาน Hydrogen หรือ “Hydrogen Council” 13 ผู้นำทั้งจากฝั่งพลังงาน การขนส่งและอุตสาหกรรม ต่างมารวมกันเพื่อสร้างเทคโนโลยีเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นที่แรกของโลก เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจในด้านความสามารถในการทำกำไร และ ประโยชน์ในด้านการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลก

ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีไม่ว่าจะเป็น Air Liquide หรือ Linde Group ก็สามารถผลิตพลังงานสะอาดได้เช่นกัน โดยอาศัยพลังงานจากโครงข่ายไฟฟ้า เพียงเล็กน้อยในการสลายน้ำ ให้กลายเป็นไฮโดรเจนและออกซิเจน บริษัทน้ำมัน และ แก๊สยักษ์ใหญ่อย่าง Total และ Royal Dutch Shell ต้องอัพเกรดเครือข่ายท่อลำเลียง รวมถึงปั๊มน้ำมัน เพื่อให้สามารถส่งมอบพลังงานสะอาดสู่ผู้บริโภคได้โดยตรง ซึ่งงานนี้ทำให้บริษัทรถยนต์ และ บริษัทขนส่งทางรางอย่าง Hyundai Honda Kawasaki BMW และ Alstom หันมามุ่งเน้นการผลิตรถยนต์ที่ลด/ไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น เนื่องจากในอนาคต พลังงานไฮโดรเจนจะได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำกำไรของบริษัท การหันมาใช้ประโยชน์ และ ทำกำไรจากพลังงานไฮโดรเจน เป็นโอกาสให้กับธุรกิจรายย่อยสามารถที่จะเติบโตได้ และสามารถแข่งขันในตลาดได้ ส่วนบริษัทพลังงานดั้งเดิมเช่น น้ำมัน หรือ แก๊ส จะหันมาร่วมมือกับบริษัทพลังงานสะอาดมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน การลงทุนในน้ำมันเชื้อเพลิงจะไม่ถูกละทิ้งไป แต่จะพัฒนาให้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่าโลกในอนาคตจะเป็นโลกที่เน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ซึ่งประโยชน์ที่เกิดขึ้น ไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องโลก แต่ยังเป็นช่องทางในการทำธุรกิจได้อีกด้วย เนื่องจากจะมีตลาด และ อุตสาหกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองกระแสนี้ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือแม้แต่การพัฒนาแรงงาน ที่จะต้องมีความรู้ และ ทักษะมากขึ้นเช่นเดียวกัน

** ท่านสามารถ “Comment”(Log-in ก่อน) กด “Like” กด “Share” บทความนี้ไปที่ Facebook ได้เลย ***

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก  linkedin.com, pexels.com

Share this post