ไขความลับ Supply Chain ของซานต้าคลอส !

Secrets-of-Santa-Supply-Chain

ในช่วงวันหยุดแต่ละครั้ง หลาย ๆ บริษัทต่างต้องบริหารจัดการ Supply Chain ให้เป็นไปอย่างราบรื่น และยิ่งใครทำได้ดี ก็มักเป็นที่พูดถึง และ ถูกนำมาทำเป็น Case Study อย่างแพร่หลายบนโลกอินเตอร์เน็ต แต่หลาย ๆ คนมักจะลืมพูดถึง Supply Chain ที่มี่ค่ามากอันหนึ่ง นั่นก็คือ “ The SCSC ” ( The Santa Claus Supply Chain) ใช่แล้วครับ Supply Chain ของ ซานต้าคลอส ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผู้ชายตัวใหญ่คนนี้เป็นคนที่บริหารจัดการ Supply Chain ได้ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก แต่คำถามคือ !! …. แล้ว Supply Chain ของซานต้าคลอสเป็นอย่างไร เพราะซานต้าคลอสจะต้องคอยไปตามปล่อยไฟบ้านต่าง ๆ กว่า 7,400 ล้านแห่งภายในคืนเดียว และ ใน Time Zone ที่แตกต่างกัน เขาทำอย่างไร ???

ฉะนั้น คริสมาสต์ปีนี้ ถึงเราจะเป็นคนไทย อาจจะไม่ได้อินกับซานต้าคลอสมากนัก แต่คงไม่มีใครไม่รู้จักเขา !! งั้นเรามาวิเคราะห์กันหน่อยดีกว่าครับกว่าเขาทำอย่างไร และ จะปรับใช้กับตัวเราได้อย่างไร

Big Belly, Bigger Data Sets : พุงใหญ่ ข้อมูลใหญ่

ซานต้าคลอสมีออเดอร์จากเด็ก ๆ กว่า 7,400 ล้านแห่งในวันคริสต์มาส ไม่ว่าจะเป็น e-mail, Tweet @SantaClaus และ Social Media อื่น ๆ ที่อธิษฐานถึงสิ่งที่เขาต้องการ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ความรัก ขนม ออเดอร์เหล่านี้เป็นเหมือนข้อมูลของลูกค้า ที่จะถูกแปลความ และ จัดเก็บอย่างเป็นระบบ เพื่อง่ายต่อการนำไปใช้งาน

From Elf to Shelf : จากเอลฟ์ (คนส่งสินค้า) สู่ เชลฟ์ (ชั้นวางสินค้า)

นอกเหนือจากการรับออเดอร์แล้ว ซานต้าคลอสยังต้องจัดส่งข้อมูลออเดอร์ไปยังศูนย์กระจายสินค้าตามที่ต่าง ๆ ของเขาเพื่อให้เหล่าเอลฟ์ทำงานได้ โดยจะต้องมีกระบวนการสแกน และ แพ็คสินค้าตามออเดอร์ ที่มีประสิทธิภาพ เพราะคำอธิษฐายของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้มึความยากมากกว่าปกติ

โดยกระบวนการสแกน และ แพ็คสินค้า จะต้องมีการ Customized ตามคำอธิษฐานของเด็ก ๆ และ ส่งต่อข้อมูลไปยังเอลฟ์ที่เกี่ยวข้อ ตั้งแต่เอลฟ์การผลิต เอลฟ์คลัง เอลฟ์แพ็ค และ เอลฟ์จัดส่ง เพื่อให้เหล่าเอลฟ์รู้ถึงปริมาณ Demand ของเด็ก ๆ และสามารถผลิตสินค้าตามปริมาณที่เหมาะสม และ ทันต่อความต้องการได้ อย่างไรก็ตาม การจะทำแบบนี้ได้ต้องอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูล และ การอัพเดตข้อมูลแบบ real-time และ แม่นยำ จากการใช้ซอฟต์แวร์อัตโนมัติ

The Logistics of Distribution : การส่งมอบคำอธิษฐาน

ซานต้าคลอสต้องจัดคำอธิษฐานของเด็ก ๆ ด้วยรัศมีกว่า 317 ล้านไมล์ ภายใน 32 ชั่วโมง ! ตีเป็นเลขกลม ๆ ได้ว่า 231 หลังต่อชั่วโมง นั่นทำให้ซานต้าคลอสเผชิญกับความท้าทายด้าน Logistics อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่เขาก็ยังสามารถจัดการได้ เป็นไปได้อย่างไร ??? ! คำตอบคือ การใช้ประโยชน์จาก Time Zone รวมถึงจ้างเอลฟ์เพิ่มขึ้นในช่วงวันดังกล่าวเพื่อเติมความสามารถในการจัดส่งคำอธิษฐาน โดยที่เอลฟ์แต่ละตน จะต้องมีความละเอียดมาก ซึ่งความละเอียด การทำตามกระบวนการ ตามขั้นตอนที่ถูกออกแบบมาอย่างดี คือสิ่งที่จะช่วยให้ซานต้าคลอสผ่านคืนนี้ไปได้ !! นี่ยังไม่รวมที่เขาเป็นคนแรกที่จัดการ Supply Chain บนก้อนเมฆอีกนะครับ

The Internet of Santa? : อินเตอร์เน็ตของซานต้าคลอส

ในที่สุดก็มาถึงคืนสำคัญ: วันคริสต์มาสอีฟ! ดังนั้นนักวิเคราะห์ข้อมูลของซานต้าคลอส จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเขาทำตามกำหนดเวลา และ ส่งมอบคำอธิษฐานของเด็ก ๆ อย่างสำเร็จในวันคริสต์มาส ที่สำนักงานใหญ่บนขั้วโลกเหนือมีการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับตรวจตราเชื่อมต่อกันด้วย Internet of Things เพื่อตรวจตราการทำงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ว่าจะ 1.) ตรวจสภาพอากาศถูกใช้เพื่อจับตาดูพายุหิมะที่น่ากลัว 2.) เซ็นเซอร์ตรวจสอบน้ำหนักเพื่อเป็นการ Double-Check ว่ารถเลื่อนของเค้าไม่เกิน และไม่เสียสมดุล และ 3.) เครื่องตรวจสอบความพร้อมของแรงงานว่ากวางเรนเดียร์ทั้งแปดตัวนั้นไม่ทำงานหนักเกินไปจากการขนของที่หนักถึงประมาณ 8 พันล้านปอนด์บนหลังของพวกเขา รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับหน่วยงานยานอวกาศของอเมริกาเหนือ (NORAD) สำหรับส่งสัญญาณ GPS ทำให้สามารถแจ้งให้ผู้ปกครองของเด็ก ๆ ทราบว่าต้องพาเด็ก ๆ เข้านอนได้แล้วเพราะคุณลุงพุงโตคนนี้กำลังจะนำคำอธิษฐานไปส่งให้เป็นจริง

แล้วเราจะสามารถมี supply chain แบบซานต้าคลอสได้อย่างไร ???

จริง ๆ มีวิธีที่ทำให้คุณสามารถเร่งให้การแพ็คของ การส่งของเร็วขึ้นได้ นั่นก็คือการลดกระบวนการที่ต้องทำด้วย Manual และหันมาใช้ระบบ หรือ เทคโนโลยีแทน เช่น การบันทึกข้อมูลคำสั่งด้วยการเชื่อมระบบแทนการพิมพ์ (API) การตัดสต็อกจากการสแกนบาร์โค้ด ผ่านอุปกรณ์ไร้สาย (Barcode & Wireless Scanner ) สแกนปุ๊บตัดสต็อกปั๊บ ไม่ต้องคีย์ซ้ำ ไม่ต้องวิ่งไปวิ่งมาให้ทั่วคลัง

เครื่องมือสำคัญที่นำความสำเร็จสูตรซานต้าคลอสมาก็คือการใช้ระบบ Automation เข้ามาช่วย เพราะในทุก ๆ เทศกาล ย่อมมีออเดอร์ไหลมาเทมาอยู่เสมอ เผลอ ๆ อาจมากกว่าช่วงปกติถึง 3 เท่า 5 เท่า ดังนั้นเมื่อเราประมาณการล่วงหน้าแล้ว ทำไมไม่ส่งมอบสินค้า และ ความประทับใจสูงสุดให้กับลูกค้าไปเลยจะดีกว่านะครับ

หากไม่อยากลงทุนระบบ ลงทุนเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ แต่สามารถมีซอฟแวร์เจ๋ง ๆ และ ผู้ช่วยแพ็คของมืออาชีพ
ให้ Fulfillment by SCG Logistics ช่วยสิครับ

ศึกษารายละเอียดบริการเพิ่มเติม : https://www.scglogistics.co.th/service/index/7
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร: 02-586-6777 (กด1) , 061-403-6912 (คุณพอย)
อีเมล: scglogistics@scg.com
line: @scglfulfillment หรือ กด เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย : BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความ และ รูปภาพจาก : e-supplylink.com, freepik.com

Share this post