ไขกุญแจแห่งความสำเร็จของธุรกิจ

___________________________________________________________________________

การทำธุรกิจการมีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการอาจไม่เพียงพอ 
กุญแจแห่งความสำเร็จทางธุรกิจอีกอย่างก็คือ Passion หรือ ความรักในสิ่งที่ทำ
___________________________________________________________________________

ทุก ๆ คนต่างมีความคิดเป็นของตัวเองเกี่ยวกับธุรกิจ แต่ในความคิดของผมนั้น การสร้างธุรกิจอะไรขึ้นมา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องมีความชอบ มี passion ในสิ่งนั้น  ๆ ยิ่งไปกว่านั้น การทำธุรกิจต้องมีการเตรียมพร้อมและความพยายามอย่างมาก การวางแผนธุรกิจ การวางกลยุทธ์ทางการขาย และ อื่น ๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ถ้าคุณต้องการเติบโตอย่างยั่งยืน แต่สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด ก็เป็นเพียงพื้นฐานที่ทุก ๆ คนรู้และทำอยู่แล้ว ธุรกิจจึงไม่ได้มีอะไรแตกต่าง และ แปลกใหม่ แต่ 3 วิธีนี้ จะช่วยเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จของธุรกิจ

อย่างแรกเลย : หลาย ๆ แบรนด์รู้ว่า Social Media มีความสำคัญกับการทำการตลาดอย่างมาก แต่ยังใช้มันไม่ถึงครึ่งของความสามารถที่ Social Media สามารถทำได้เลยด้วยซ้ำ ง่าย ๆ เลย เพียงเราโพสในสิ่งที่คนสนใจเขาก็มีแนวโน้มที่จะแชร์ต่อให้กับเพื่อนหรือคนรู้จักที่มีความชอบเหมือน ๆ กัน ฉะนั้น การใช้ Social Media ทางแบรนด์จะสามารถเข้าถึงลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายที่ไม่เคยเข้าถึงแบรนด์มาก่อนได้ง่ายขึ้น แต่เราไม่จำเป็นจะต้องสร้างยอดขายให้ได้จาก Social Media ก็ได้ ใช้มันเป็นช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงแบรนด์ สนใจ และ อยากรู้เกี่ยวกับแบรนด์และสินค้ามากขึ้น เช่น การมีลิงค์ให้ลูกค้าเข้าไปดูเว็บไซต์ หรือ การติดต่อกับเซลล์ แล้วค่อยขายของตอนนั้นก็ได้ ซึ่งธุรกิจเองต้องมีความสม่ำเสมอในการโพส หรือ การใช้ Social Media ด้วย

อย่างที่สอง : การทำการตลาดแบบ Personalized (Personalized Marketing) หรือ การทำการตลาดที่เราเปลี่ยนวิธีการในการเข้าถึงลูกค้า จากเดิมเราอาจจะใช้สื่อแบบ Mass Media หว่านโฆษณา ให้เข้าถึงลูกค้า ซึ่งอาจจะใช่หรือไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายบ้าง แต่ในปัจจุบัน การเข้าถึงลูกค้ารายคน ลูกค้าจะให้ความสนใจมากกว่า ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างการส่งอีเมลล์กันในบริษัท หากหัวอีเมล์เรียนว่า “เรียนทุกท่าน” กับ อีกอีเมล์เรียนว่า “เรียนชื่อคุณโดยเฉพาะ” คุณสนใจแบบไหนมากกว่ากัน ลูกค้าก็เช่นกันครับ เขาจะรับรู้ได้ว่าเราตั้งใจสื่อสารกับเขาโดยเฉพาะ และ มีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจกับข้อความที่เราสื่อสารไปมากกว่า มากไปกว่านั้นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าก็สำคัญ โดยเราสามารถส่งข้อความ หรือ โปรโมชันสุดพิเศษ ในวันสำคัญ หรือ โอกาสสำคัญต่าง ๆ ผ่านการทำการตลาดแบบ Personalized ได้ และความสัมพันธ์ที่ดี จะนำไปสู่ Loyalty และ ยอดขายได้ในระยะยาว แต่สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากเราไม่มีการเก็บข้อมูล และ เอามาใช้อย่างเหมาะสม ข้อมูลของลูกค้า สามารถบ่งบอกได้ว่า เขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เขามีพฤติกรรมอย่างไร แล้วเอาข้อมูลที่เก็บมานั้น วิเคราะห์และว่ากลยุทธ์การขาย หรือ การตลาดเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่ม

อย่างที่สาม : การใช้ Influencer หลาย ๆ แบรนด์ใช้ Influencer เพียงแค่การจ่ายเงิน แล้วให้เขาพูด รีวิว หรือ โพสเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ โดยไม่ได้คำนึงถึงความต้องการเขา และ แฟน ๆ ของเขา คิดตามง่าย ๆ นะครับ ว่า Influencer เขามีแฟน ๆ ที่คอยติดตาม เขาก็อยากที่จะทำคอนเทนต์ที่แฟน ๆ เขาอยากฟัง และ ยังเป็นตัวตนเขาอยู่ แต่ในขณะที่แบรนด์นั้นชอบควบคุม อยากให้มี Key Message บ้าง อยากให้พูดแต่ข้อดีบ้าง ซึ่งลูกค้าสมัยนี้เขาดูออกครับว่าเราจ้างเขาให้พูดเชียร์ ฉะนั้น ให้ Influencer ได้มีอิสระทางความคิด ได้ทำคอนเทนต์ที่แฟน ๆ เขาชอบ จะทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า ในขณะเดียวกันตัว Influencer เองก็ได้เติบโต ซึ่งจะอยู่ได้ยาวกว่า

และนี่เป็นเพียง 3 กุญแจแห่งความสำเร็จเล็ก ๆ ที่สำคัญ ลองเอาไปปรับใช้ แล้วได้ผลอย่างไร อย่างลืมเข้ามาแชร์กันนะครับ 

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics                                                                                   

อ้างอิงและรูปภาพจาก forbes.com , Freepix.com

Share this post