แล้วพรุ่งนี้ . . . เราคงจะรู้กัน

ในการทำธุรกิจ นอกจากจะต้องวางแผนกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ดำเนินการตาม process อย่างระมัดระวัง มีสินค้า/บริการที่แตกต่างและสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าแล้ว การมี “Partner” ที่มีมุมมองแบบเดียวกัน มุ่งมั่นในเป้าหมายเดียวกัน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ไปพร้อมกันในทุกสถานการณ์ ย่อมทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

Reality Project “คิวชูแล้วพรุ่งนี้ เราคงจะรู้กัน” ของนักร้องไฟแรง แดน D2B (วรเวช ดานุวงศ์) กับ เอ๊ะ ละอองฟอง (พงศ์จักร พิษฐานพร) สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญและมิตรภาพที่เกิดขึ้นเมื่อทั้งสองกลายมาเป็น “Partner” ในสถานการณ์จริงอันน่าตื่นเต้นในประเทศญี่ปุ่นกับ “ภารกิจแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม 30 วัน กับ 999 CDs” ด้วยเงินสดติดกระเป๋าเริ่มต้นเพียง 999 เยน

จุดเริ่มต้นของการเดินทางทั้ง 7 จังหวัดบนเกาะคิวชู เพียงเพราะทั้งสองคนต้องการค้นหาตัวตนและทำตามความฝัน มีจุดมุ่งหมายที่เหมือนกัน ส่งต่อความสุขจากการร้องเพลงผ่านบทเพลงพิเศษที่แต่งขึ้นมาใหม่ ท่องไปตามสถานที่ต่างๆในที่ที่ไม่มีผู้คนรู้จักตัวตนที่แท้จริงของทั้งคู่ เสมือน “Street Singer” ทั่วๆไป แดนและเอ๊ะได้เรียนรู้วิถีการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ ทัศนคติและวัฒนธรรมอันดีงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยไม่ผ่านการเขียนบทใดๆ มิตรภาพที่หยิบยื่นให้จากผู้คนมากหน้าหลายตา อุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน การขาย CD จำนวน 999 แผ่นเพื่อจะเปลี่ยนเป็นเงินสำหรับค่าครองชีพในแต่ละวัน ค่าอาหาร ค่ารถ และต้องทำงานในสวนองุ่น ขัดบ่อออนเซ็นและแม้กระทั่งทำงานในฟาร์มเลี้ยงวัวเพื่อแลกกับที่พักอาศัยเพื่ออยู่รอดตามอัตภาพและสามารถส่งตนเองเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆได้

กับเพลงที่แต่งขึ้นเองใหม่ทั้งภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่นก็ยากพอแล้ว โจทย์ที่ต้องแก้ให้ออกก็คือ จะต้องทำให้ผู้คนที่สัญจรไปมาหันมาสนใจ ฟังและอุดหนุน CD ที่มีจำนวนมากถึง 999 แผ่น ให้หมดภายใน 30 วัน นับเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำ Project นี้หาซื้อไม่ได้ด้วยเงิน

การที่คนสองคนที่ไม่ได้สนิทกันมาก่อนต้องมาใช้ชีวิตและทำงานร่วมกันในต่างแดน “Trust” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินไปได้

“มันเป็นเรื่องของโชคชะตา ผมรู้จักกับแดน จากการออกแบบออฟฟิศให้ เราเลยได้คุยกัน รู้เลยว่ามีมุมมองที่เหมือนกัน ชอบเหมือนๆกัน มิตรภาพก็เลยเกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกที่เจอกัน และสนิทกันเร็ว” เอ๊ะกล่าว

“ผมบอกพี่เขาว่า ถ้ามีโอกาสอยากร้องเพลงเปิดหมวก  แล้วพี่เขามีความรู้เรื่องญี่ปุ่นและทำเพลงได้ ผมก็พอมีความรู้เรื่องกำกับหนังได้ และมีโอกาสจากนายทุนพอดี โปรเจคเลยเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว” แดนกล่าว

เป็นส่วนผสมที่ลงตัวและเติมเต็มจุดอ่อนของกันและกัน ความสำเร็จเลยอยู่ไม่ไกล แต่ทางเดินไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อุปสรรคในการทำงานย่อมมี

“ถึงแม้เราจะไม่รู้จักกันมาก แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เราสนิทกัน “การแช่ออนเซ็น” ทำให้เรารู้ทุกอย่าง” แดนกล่าวพร้อมหัวเราะ “ถ้ามันคลิ๊กกัน มันจะไม่มีช่องว่างหรือกำแพงระหว่างกัน ไม่ต้องสร้างภาพ ไม่มี conflict” เอ๊ะเสริม

การสลายพฤติกรรม ทำให้สามารถพูดคุย หารือและเข้าใจในความคิดของกันและกันได้มากขึ้น

“คือ มันไม่ต้องพูดอะไร แค่คิดบวก ตอนมีปัญหาเคยล้มตัวลงนอนแล้วไม่อยากลุกเลย แต่ก็คิดว่า ลุกเถอะ แค่ลุกขึ้นมาแก้ปัญหาเท่านั้นเอง นอนไปก็ไม่ช่วยอะไร”

ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เพียงแต่ต้องคิดบวก และสู้กับมันให้ได้ ส่วนเป้าหมายมีไว้พุ่งชน

ถ้าเราตั้งเป้าไว้ 5 เราก็จะทำแค่ 5 เวลาทำอะไรให้ตั้งเป้าไว้สูงๆ แรงผลักดันจะทำให้เราทำมากกว่าที่ฝันไว้ ซึ่งเราต้องมีเพื่อนที่ดีเดินร่วมทางกันไป เหนื่อยไปด้วยกัน เดินจับมือกันไป การให้กำลังใจซึ่งกันและกันในการทำงาน มิตรภาพ teamwork แดนอธิบาย

ไกลกว่าใจฝัน แต่เราสามารถทำได้ ถ้าเรามี “Best Partner”

“Project นี้ทำให้รู้ว่า การที่เราจะเดินไปข้างหน้าได้ เราต้องมีใครสักคนอยู่ข้างๆที่คุยได้ พร้อมจะเดินข้างเรา แต่ไม่ใช่ให้เขาทำอะไรให้เราฝ่ายเดียว แต่เราต้องพร้อมที่จะช่วยเหลือเขาด้วยในทุกเรื่อง เหมือนกับ ถ้าอยากได้ เราต้องให้ก่อน แดนเสริม

“ประสบการณ์ที่ได้มา มันหาซื้อไม่ได้จริงๆ มิตรภาพที่ดีไม่มีเสื่อมคลายและหายไปไหน” เอ๊ะกล่าวปิดท้าย

ทุกคนมีความฝัน กล้าที่จะฝัน/ตั้งเป้าหมายที่สูง ต้องเริ่มจากการคิดบวก จะทำให้มีแรงผลักดันที่จะทำมันให้สำเร็จ ในขณะเดียวกันจะต้องมี “เพื่อนร่วมทาง” ที่คิดเหมือนกัน มีเป้าหมายอย่างเดียวกัน พร้อมที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน มิตรภาพจากการให้ก่อนรับทีหลัง ให้ใจให้แรงกายแล้วจะได้กลับมาเช่นเดียวกัน การทำธุรกิจไม่ต่างกัน Partner ที่ดีจะนำพาความสำเร็จมาให้ธุรกิจ แต่ต่างฝ่ายต่างต้องเปิดใจ และร่วมแรงร่วมใจกัน เป้าหมายก็จะไม่ “ไกลกว่าใจฝัน” อย่างแน่นอน

 

ที่มา : งาน SCGL Supply Chain Mania Day 2016 ไกลกว่าใจฝัน ครั้งที่ 4  Dan & Ae Exclusive Japan Experience ที่  Swissôtel Nai Lert Park Hotel วันที่ 8 กันยายน 2559

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก script.today, music.thaiza.com, movie.bugaboo.tv, entertain.bugaboo.tv, instagram.kapook.com

*** ท่านสามารถ “Comment”(อย่าลืม Log-in ก่อน) หรือ กด “Like” กด “Share” บทความนี้ไปที่ Facebook ได้เลย ***

Share this post