แมวดำมาแล้ว !!

ทุกวันนี้ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ต่างเริ่มเข้าสู่ยุค “ธุรกิจออนไลน์ (e-commerce)” จากเดิมที่เปิดหน้าร้านขายสินค้าเพียงอย่างเดียว เพราะ e-commerce สามารถประหยัดต้นทุนในการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าพื้นที่ของร้านค้าค่าแรงพนักงานขาย และยังสามารถเอื้อประโยชน์ได้ในหลายๆทาง ธุรกรรมออนไลน์ทำได้ 24 ชั่วโมง การ promote สินค้าผ่านสื่อออนไลน์ทำให้ลูกค้าเห็นได้มากมายมหาศาล ธุรกรรมทางการเงินทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าและผู้ประกอบการ อีกทั้งทำให้มีข้อมูลในระบบที่สามารถนำไปวิเคราะห์ถึงแนวโน้ม/พฤติกรรมของลูกค้าเพื่อปรับแผนกลยุทธ์ที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจของตนได้อีกด้วย  

ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น กลยุทธ์ที่ “สร้างความแตกต่าง” ในการให้บริการเพียงอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อีกต่อไป แต่การ “สร้างคุณค่า” ให้กับลูกค้าของตนตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์เลือกที่จะพัฒนาแทน

Yamato Transport (Yamato Transport Co., Ltd.) ; หรือที่เรียกกันติดปากว่า “Black Cat” (Kuroneko); บริษัทผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ที่ทำธุรกิจขนส่งจากบ้านสู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นซึ่งเริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 1919 หนึ่งในตัวอย่างบริษัทที่มุ่งการสร้างคุณค่าในทุกรายละเอียดของการให้บริการอย่างแท้จริง เริ่มตั้งแต่โลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์ “แมวดำคาบลูกแมว” ที่ดูแสนจะธรรมดาและไม่น่าจะโยงเข้ากับธุรกิจได้ แต่กลับแฝงความหมายที่ลึกซึ้งไว้ นั่นคือ “คำมั่นสัญญาของบริษัท” ว่าพวกเขาจะดูแลสินค้าหรือพัสดุเสมือนดูแลคนในครอบครัวของพวกเขาเอง คำพูดใครๆก็สามารถทำได้ แต่สิ่งที่ Yamato เพียรทำในการให้บริการได้สะท้อนออกมาถึงคุณค่าจากการบริการอย่างแท้จริง

ด้วยระบบเครือข่ายการคมนาคมในประเทศญี่ปุ่นที่แสนสะดวกสบาย ทำให้วิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นไม่ต้องพึงพารถยนต์โดยสารส่วนบุคคลมากนัก ร้านค้าต่างๆสามารถพบเห็นได้ตามสถานีรถไฟ/รถไฟใต้ดินซึ่งขายสินค้าที่จำเป็นต้องจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน แต่อย่างไรก็ดีการซื้อของของครัวเรือนในปริมาณมากเกินกว่าที่จะแบกขึ้นขนส่งสาธารณะกลายเป็นปัญหาแต่ในขณะเดียวกันกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ และนั่นเป็นที่มาของธุรกิจแบบ “Home Delivery Industry” ในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

“โอกาส” ย่อมเป็นที่สนใจของผู้ให้บริการขนส่งต่างๆ หลายบริษัทพยายามที่จะแข่งขันในธุรกิจ Home Delivery Service ไม่ว่าจะเป็น Fukuyama Transporting , Seino Transportation, Japan Post  และ Sagawa Express  กลยุทธ์ทางการตลาดมากมายถูกนำมาใช้ในการ promote การบริการ ในปี 2013 ผู้หญิงทั่วญี่ปุ่นต่างฮือฮาและเฝ้ารอคอยการมาส่งสินค้าของ “Sagawa Danshi” หรือ “Sagawa men” พนักงานขนส่งสินค้าของบริษัท Sagawa Express ที่คัดพนักงานหน้าตาดี บุคลิกภาพกระฉับกระเฉง มาเป็นจุดขายในการบริการขนส่งสินค้าทั่วประเทศ ดูเหมือนจะได้ผลดี

แต่สิ่งที่คู่แข่งอย่าง Yamato Transport นำมาเป็นจุดขาย (Competitive Advantage) เพื่อตอบกลับกลยุทธ์ดังกล่าว กลับ “Surprise” ได้มากเช่นกัน นั่นคือ ถุงมือรูปรอยเท้าแมวที่สุดแสนจะมุ้งมิ้งที่พนักงานขนส่งสินค้าต้องสวมใส่และลูกค้าของพวกเขาต้องเห็นและสัมผัสความน่ารักได้ในทุกๆวัน นั่นก็เพราะ Yamato Transport รู้ดีว่าชาวญี่ปุ่นต่างชอบสิ่งต่างๆที่ดู “KAWAII” (カワイイภาษาญี่ปุ่นแปลว่า น่ารัก) ยิ่งไปกว่านั้นลูกค้าสามารถใช้คะแนนสะสม (Kuroneko point) จากการใช้บริการเพื่อแลกถุงมือดังกล่าวไปใช้เองได้ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ปี 2015 Yamato Transport ได้ออก “บรรจุภัณฑ์สำหรับส่งสินค้า” ที่ดูน่ารักน่าชังมาให้สร้างลูกค้าได้สัมผัส (สร้าง Customer Experience ที่ดี) เมื่อลูกค้าแกะกล่องบรรจุภัณฑ์ออก จะปรากฎรูปแมวเดินเรียงกันเป็นทิวแถวตลอดแนวยาวของภัณฑ์ทั้งแบบกล่องและแบบซองใส่เอกสาร สร้างความแตกต่างและเสียงตอบรับที่ดีจริงๆ

สำหรับนักท่องเทียวที่เดินทางไปญี่ปุ่น คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ว่าจะมองไปทางไหน มักจะเห็นโลโก้เจ้าแมวดำคาบลูกในทุกๆที่ทั่วประเทศ บริการหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและเป็นที่ประทับใจอย่างมาก คงหนีไม่พ้น การขนกระเป๋าเดินทางจากสนามบินไปที่โรงแรม (Airport TA-Q-BIN) หรือจากโรงแรมหนึ่งไปอีกโรงแรมหนึ่งในญี่ปุ่น หรือจากสำนักงานบริษัทแมวดำ ร้านสะดวกซื้อ ไปอีกโรงแรมหนึ่ง (TA-Q-BIN) ก็ตามที่สร้างความสะดวกสบายให้นักท่องเที่ยวได้อย่างมาก ขั้นตอนการใช้บริการแสนจะง่าย เริมตั้งแต่สอบถามโรงแรมต้นทางและปลายทางว่ามีบริการส่ง/รับกระเป๋าหรือไม่ ซึ่งโรงแรมส่วนใหญ่จะมีบริการนี้อยู่ โดยทางโรงแรมต้นทางจะมีเอกสารมาให้กรอกรายละเอียดข้อมูลผู้ส่งและที่อยู่ปลายทาง ซึ่งสามารถระบุเวลาที่จะรับสินค้าได้ด้วย จากนั้นเช็คข้อมูลต่างๆและชำระเงินตามขนาด น้ำหนักกระเป๋าและระยะทาง และแจ้งรายละเอียดให้โรงแรมปลายทางเตรียมตัวด้วย เป็นอันเสร็จรอรับกระเป๋าที่ปลายทางได้เลย (ทั้งนี้ ไม่ขอลงในรายละเอียดเรื่องข้อจำกัดในการขนส่งต่างๆ) แต่หากที่โรงแรมไม่รับส่งกระเป๋าก็สามารถส่งกระเป๋าได้ที่ร้านสะดวกซื้อ เข้าดูร้านที่รับส่งได้ตามเว็บไซต์ได้เช่นกัน

ความทุ่มเทตั้งมั่นในการให้บริการของ Yamato Transport ที่สร้างคุณค่าและความประทับใจนอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจอีก

  1. Yamato Transport สามารถขนส่งสินค้าไปยังปลายทางต่างๆได้โดยไม่มีข้อจำกัด แม้จะเป็นที่อยู่อาศัยในเขตหิมะหรือหมู่เกาะที่ต้องขนส่งทางเรือ และรวมไปถึงข้อมูลที่อยู่ของลูกค้าผิดพลาด มีแต่เบอร์โทรศัพท์หรือรหัสไปรษณีย์ ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะหากไม่สามารถขนส่งได้ในครั้งแรก Yamato Transport จะยังคงพยายามส่งอีก 2-3 ครั้งแบบฟรีๆ
  2. Yamato Transport สามารถจัดส่งสินค้าในสภาพดีไม่บุบสลาย/แตกหัก ไม่ว่าสินค้าจะเป็นกล่องหนังสือ หรือสินค้าที่แสนเปราะบาง ถึงขนาดกล่าวได้ว่า หากต้องการขนส่งขนมพุดดิ้ง ผู้รับจะได้รับขนมพุดดิ้งหน้าตาเหมือนเดิมอย่างแน่นอน “Soft touch in Purin” (purin คือ พุดดิ้ง)
  3. เพื่อเป็นการลดมลภาวะและรักษาสิ่งแวดล้อม Yamato Transport มีการจัดส่งสินค้าด้วย “จักรยานต์รถลาก (Bicycle Driven Cart)” ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในเขตเมืองอย่างโตเกียว และยังมีการจัดส่งสินค้าโดยรถประจำทางที่ช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าขนส่งได้อีกด้วย
  4. Kuroneko delivery man จะช่วยเหลือพนักงานส่งสินค้าในธุรกิจเดียวกัน โดยไม่สนใจว่าเป็นคู่แข่งหรือไม่ หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือระหว่างทาง

นอกจากนี้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการและเข้าถึงลูกค้าของตนเพิ่มขึ้น Yamato Transport ได้คิดกลยุทธ์ทางการตลาดด้วย “Vender Cat “ ตู้ส่งของอิเล็กทรอนิกส์รูปแมวสีดำขนาดใหญ่ยักษ์ ณ สถานีรถไฟในหลายเมือง เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้บริการส่งสินค้ากับเจ้าแมวเหมียวได้ง่ายๆและสนุกสนานอีกด้วย

ความมุ่งมั่นและใส่ใจในความต้องการของลูกค้าจนนำไปถึงการเพิ่ม “คุณค่า” ให้กับการบริการ ทำให้ Yamato Transport  เป็นบริษัทขนส่งหนึ่งในใจของชาวญี่ปุ่นเป็นเวลากว่า 40 ปี การรักษาซึ่งคุณภาพการบริการเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินควบคู่กันไปเพราะนั่นหมายถึงการรักษา “คำมั่นสัญญา” ที่บริษัทประกาศไว้และรักษา “TRUST” ที่ลูกค้าของตนมีให้อย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการที่ให้บริการคงต้องหากลยุทธ์ที่เหมาะกับธุรกิจของตน เพื่อให้สามารถคว้าโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและนำไปสู่การเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน Yamato Transport ก็เช่นกัน

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก  japantoday.com, en.rocketnews24.com, pantip.com, robbrittonthetraveler.wordpress.com, response.jp, japansnowtriptips.com, article.wn.com, blog.goo.ne.jp

*** ท่านสามารถ “Comment”(อย่าลืม Log-in ก่อน) หรือ กด “Like” กด “Share” บทความนี้ไปที่ Facebook ได้เลย ***

 

Share this post