แจกฟรี ! เครื่องมือช่วยบริหารคลังสินค้า พัฒนาธุรกิจให้เติบโต

_____________________________________________________

ในยุคที่ทุก ๆ อย่างต้องเกี่ยวข้องเทคโนโลยี การบริการสินค้าคงคลังแบบเดิม ๆ
จะไม่สามารถแข่งขันได้อีกต่อไป เครื่องมือต่าง ๆ ที่จะเอามาใช้ต้องมีการลงทุนมหาศาล
แล้ว SMEs จะทำอย่างไร ในเมื่อไม่ได้มีเงินทุนมากมาย วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ
_____________________________________________________

 

คุณอยากรู้วิธีการตัดสินใจที่ดีขึ้น เพื่อให้ธุรกิจเติบโตหรือไม่ ??? เราเข้าใจว่าธุรกิจ SMEs ต้องการเครื่องมือที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตขึ้นได้ วันนี้ผมจะขอแนะนำเครื่องมือ 5 ตัว ที่น่าจะมีประโยชน์ต่อธุรกิจของทุก ๆ ท่านครับ

1. SKU Generator

การจะกำหนดรหัสโค้ดสำหรับสินค้าแต่ละ SKU ไม่ให้ซ้ำกัน และ อยู่ในรูปแบบที่เข้าใจได้นั้น ไม่ง่ายเลย ดังนั้นถ้าคุณมีปัญหานี้ ผมแนะนำเครื่องมือที่ช่อว่า SKU Generator

ความสำคัญของ SKU คือ การใส่รหัสสินค้าลงไปในซอฟแวร์ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา การอ้างอิงสินค้าจากบิล หรือ เอกสารอื่น ๆ

เพียงคุณนำชื่อของสินค้า และ คำอธิบายของสินค้า เช่น สี ไซส์ รุ่น ใส่เข้าไป โปรแกรมจะสร้างรหัส SKU ที่เข้าใจง่าย และ คุณสามารถนำไปใช้งานได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการทำ inventory management หรือ การวางบิลลูกค้า  

2. Reorder Point Calculator

ความยากการเติมสต็อกสินค้า คือ การที่เราจะต้องสร้างความสมดุลระหว่างการมีสต็อกมากเกิน กับ การมีสต็อกน้อยเกิน ดังนั้เครื่องมือ Reorder Point Calculator จะช่วยให้คุณคำนวน และ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเมื่อไหร่ที่เราจะต้องเติมสต็อกสินค้า

สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนที่จะใช้เครื่องมือนี้ก็คือ

ค่าเฉลี่ยของยอดขายรายวัน ค่าเฉลี่ยของ lead time ในการขายสินค้า ยอดขายรายวันสูงสุด และ จำนวน Lead time สูงสุดในการขายสินค้า

สามารถดาวโหลด Template ได้ที่นี่

3. Invoice Template

คุณรู้หรือเปล่าว่ามีเพียง 63% ของใบแจ้งหนี้ ที่ได้รับการจ่ายเงินตรงเวลา ??? 

แล้วสาเหตุหลักที่ทำให้การจ่ายเงินล่าช้า หากไม่รวมความล่าช้าในการวางบิล ก็มาจากความไม่ชัดเจนของเงื่อนไขในการชำระเงิน จำไว้ว่าเวลาวางบิล นอกจากชื่อของสินค้าแล้ว เราจะต้องใส่รายละเอียดอื่น ๆ เข้าไปให้ชัดเจนเพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าเขากำลังจะต้องจ่ายค่าอะไร และหากสามารถใส่โลโก้บริษัทเข้าไปในใบแจ้งหนี้ได้ ก็จะทำให้บริษัทของคุณดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น น่าเชื่อถือมากขึ้น และ เพิ่มโอกาสได้รับการจ่ายเงินถึง 300%

สามารถดาวโหลด Template ได้ที่นี่

4. Excel Inventory Management Template

การบริหารสินค้าคงคลังที่มีประสิทธิภาพนั้นสำคัญกับธุรกิจมาก เพราะจะช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น หลีกเลี่ยงสินค้าส่วนเกิน และ ตรวจสอบได้ว่าสินค้าชนิดไหนขายดี สินค้าไหนขายไม่ดี เพื่อนำไปปรับแผนต่อไป โดยทางเรารวบรวม Template ที่คุณสามารถดาวโหลดได้ฟรี ใช้ง่าย สามารถนำไป Customized ได้ และ ยังสามารถใช้กับ Excel เวอร์ชันต่าง ๆ ได้

ในขณะที่เครื่องมือเหล่านี้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการบริหารงานของคุณ ให้สามารถทำได้ง่ายขึ้น และ มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ที่สำคัญกว่าคือการลงมือทำ ลองผิดลองถูกหมั่นทำ PDCA ( Plan – Do – Check – Act ) เพื่อหาวิธีพัฒนาและปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ และ หากมีเครื่องมือเจ๋ง ๆ อะไรอีก ผมจะนำมาอัพเดตให้ทุกคนทราบกันครับ

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก blog.capterra.com, tradegecko.com, smartsheet.com, Chinabrands.com

Share this post