เหตุผลที่ควรใช้ Outsource ในการบริหารคลังสินค้า

ผลกำไร คือหนึ่งในปัจจัยที่บ่งบอกถึงความสำเร็จในการทำธุรกิจ แต่ใช่ว่ายอดขายจะเป็นตัววัดถึงความสำเร็จที่คุณได้วางเอาไว้ทั้งหมด เพราะการจะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดและเติบโตไปข้างหน้าอย่างมั่นคงได้นั้น ต้องนำกลยุทธ์ด้านการบริหารต้นทุนมาปรับใช้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีการสต๊อกสินค้าเอาไว้เป็นจำนวนมาก การวางแผนบริหารงานอย่างครอบคลุมจะช่วยให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่ดีได้อย่างยั่งยืน ซึ่งผู้ประกอบการหลายๆ คนอาจจะกำลังสงสัยว่า หากต้องการให้เกิดความคล่องตัวให้กับการทำงานมากที่สุด ควรที่จะลงทุนสร้างคลังสินค้าเป็นของตัวเอง หรือควรเลือกใช้บริการเช่าคลังสินค้าจาก Outsource แบบไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด ซึ่งคงต้องบอกว่า การเลือกใช้ Outsource นั้น จะต้องขึ้นอยู่กับว่ารูปแบบของการทำธุรกิจของคุณเป็นแบบใด หากคุณเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตและมีสินค้าอยู่ในคลังเป็นจำนวนมาก เหตุผลที่ควรใช้ Outsource ในการบริหารจัดการคลังสินค้าคือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด

แต่จะด้วยเหตุผลอะไรบ้างนั้น เราได้ลิสต์ 5 เหตุผลที่ควรใช้ Outsource ในการบริหารคลังสินค้ามาฝากทุกคนกัน

selective racks in warehouse to store products and save space

5 เหตุผลที่ควรใช้ Outsource ผู้ให้บริการคลังสินค้าให้เช่า

ลดค่าใช้จ่ายในการสร้างคลังสินค้า

การเลือกที่จะสร้างคลังสินค้า ผู้ประกอบการอาจมองว่ามันคือการสร้างรากฐานในระยะยาว แต่รู้หรือไม่ว่า การจัดเก็บสินค้าในคลังในแต่ละเดือนยังมีค่าใช้จ่ายที่เป็นเสมือนภาระต้นทุนแอบแฝงอยู่ไม่น้อย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ควรใช้ Outsource อย่างผู้ให้บริการเช่าคลังสินค้าเข้ามาช่วยลดภาระในส่วนนี้ไปได้อีกด้วย เพราะว่าการเช่าคลังสินค้านั้น แม้ว่าจะเป็นการจ่ายค่าเช่าในรูปแบบรายเดือนก็ตาม แต่ค่าใช้จ่ายก็จะไม่สูงเท่ากับการสร้างคลังสินค้าด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าใช้เท่าไหร่จ่ายเท่านั้น (pay per use) และไม่ต้องจ่ายในส่วนของการจัดเก็บสินค้าอีกด้วย เพราะผู้ให้บริการคลังสินค้าให้เช่าจะเข้ามาดูแล และมีระบบการจัดเก็บที่เหมาะสมกับประเภทสินค้าของคุณ ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทของคุณได้เป็นอย่างดี

ลดระยะเวลาในการขนส่งสินค้าและสามารถกระจายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

เพราะเมื่อสินค้าอยู่ในคลังให้เช่า การรับสินค้าเข้าคลัง หรือขั้นตอนการส่งสินค้าไปยังลูกค้า ก็จะสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพราะมี Outsource คอยสนับสนุนด้านการทำงานอย่างรอบด้าน แต่เมื่อเทียบกับการสร้างคลังสินค้าของคุณเอง นอกจากจะต้องดูแลเรื่องการขนส่งสินค้าเข้าออกแล้ว เมื่อลูกค้าสั่งสินค้า ก็ต้องดำเนินการจัดส่งให้กับลูกค้าด้วยตัวเองจึงทำให้เสียเวลา ยิ่งถ้าหากมีปัญหาด้านขาดแคลนแรงงานด้วยแล้ว อาจทำให้เกิดการจัดส่งล่าช้า และส่งผลกระทบต่อความพึงพอใจของลูกค้าอีกด้วย แต่หากคุณใช้บริการคลังสินค้าให้เช่า ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป เพราะผู้ให้บริการคลังสินค้าให้เช่าจะนำสินค้าไปเก็บในพื้นที่ของคุณ และเมื่อมีการสั่งสินค้า ทางเจ้าหน้าที่ภายในคลังสินค้าก็จะดำเนินการจัดส่งให้ในทันที โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางเข้าไปขนส่งสินค้า เพราะผู้ให้บริการคลังสินค้าที่ได้มาตรฐาน จะมีบริการขนส่งร่วมด้วย อย่างที่ SCG Logistics เรามีเครือข่ายขนส่งกว่า 10,000 คันทั่วประเทศ และระบบการจัดการรถจำนวนมากที่มีประสิทธิภาพคอยรองรับ พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม ทำให้สามารถจัดการระบบและทำการขนส่งสินค้าได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว ทำให้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรใช้ Outsource นั่นเอง

สามารถตรวจสอบสินค้าได้ผ่านระบบออนไลน์

อีกเหตุผลที่ควรใช้ Outsource นั่นก็คือเรื่องของระบบคลังสินค้าออนไลน์ที่จะทำให้ทุกอย่างง่ายกว่าเดิม เพราะส่วนมากแล้ว ระบบคลังสินค้าให้เช่าจะมีโปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์และระบบคลังสินค้าที่ครอบคลุมในทุก ๆ กระบวนการ ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อช่วยในการวางแผนและจัดการสินค้า รวมทั้งสามารถตรวจสอบสินค้าได้ผ่านระบบ โดยที่ไม่ต้องลงไปจัดการด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการรับสินค้า การจัดเก็บ การจัดและเติมสินค้า ไปจนถึงการนับสต๊อกสินค้า นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรใช้ Outsource คลังสินค้าให้เช่า เพราะว่าคุณสามารถตรวจสอบผ่านระบบออนไลน์ของคลังสินค้าให้เช่าได้อย่างง่ายดาย

นำข้อมูลที่เก็บไว้มาวิเคราะห์เพื่อวางแผนด้านการตลาดให้ดียิ่งขึ้น

หนึ่งในเหตุผลที่ควรใช้ Outsource สำหรับคลังสินค้าสำหรับหลาย ๆ คนก็อาจจะหนีไม่พ้นกับเรื่องของระบบข้อมูลต่าง ๆ ที่จะมีความละเอียดและครอบคลุมอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการตรวจสอบสินค้าคงคลังแล้ว ก็ยังสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในการวางแผนด้านการตลาดเพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโต ไม่ว่าจะเป็นการดู Seasonal ของสินค้าต่าง ๆ เทรนด์ของสินค้า ไปจนถึงพฤติกรรมของลูกค้า เป็นต้น รวมไปถึงการวางแผนในการสั่งสินค้านั้น ๆ เข้ามาเพิ่มเพื่อรองรับความต้องการของตลาดได้ 

warehouse operation process to put away products.

เพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจ ด้วยการเลือกใช้คลังสินค้าให้เช่า

การเลือกใช้คลังสินค้าที่เหมาะสม และมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ซึ่งการเลือกใช้ผู้ให้บริการคลังสินค้านั้น ควรที่จะต้องให้ความสำคัญในด้านความน่าเชื่อถือ และมีทีมงานบริหารคลังสินค้าที่มีคุณภาพ มากประสบการณ์ สามารถให้คำแนะนำ และนำเสนอ Solution ที่เหมาะสมกับความต้องการให้กับลูกค้า ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจของคุณได้ อีกทั้งยังจะช่วยเพิ่มผลกำไรได้ในระยะยาว ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว คลังสินค้าที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารคลังสินค้าให้มีคุณภาพ ก็จะทำให้การทำงานของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเหตุผลที่ควรใช้ Outsource ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของคุณมากที่สุด 

หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยที่จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการในการพัฒนาธุรกิจของคุณให้ก้าวไปข้างหน้า ที่ SCG Logistics ผู้นำด้านคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าที่ทันสมัย มากด้วยประสบการณ์ เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน คลิกที่นี่

อ้างอิงรูปภาพและบทความจาก : SCG Logistics, krungsri.com, mmthailand.com

Share this post