เรือบินบอลลูน สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง

   ทุกวันนี้เวลาเราเดินทางไปเที่ยวหรือทำธุระที่ต่างประเทศ เราจะเดินทางโดยเครื่องบินกัน แต่เชื่อไหมว่าสมัยก่อนเรามียานพาหนะขนส่งทางอากาศสุดเจ๋งอีกประเภทหนึ่ง ที่มีขนาดใหญ่ รูปทรงคล้ายยานอวกาศ มีสีที่บางทีก็แสบตาถ้ามองในช่วงเวลากลางวัน แต่ดำมืดในช่วงเวลากลางคืน แม้ในปัจจุบันนี้จะถูกจำกัดการใช้งานไปมาก นั่นก็คือSky Dragon …เรือบอลลูนนั่นเอง

   เรือบอลลูนดังกล่าวสามารถบรรทุกได้ทั้งคนและสินค้า ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Aeros  สัญชาติอเมริกัน คนในบริษัทเรียกเรือบอลลูนขนาดยักษ์นี้ว่า Sky Dragon หรือ Airship แต่คนไทยอย่างเราเรียกเรือบอลลูนกัน วัตถุประสงค์ในการสร้างนวัตกรรมนี้คือการทำให้มีทางเลือกเพื่อการขนส่งทางอากาศที่มากขึ้น แม้ระยะเวลาที่ใช้ในการขนส่งจะนานกว่าทางเครื่องบินเป็นเท่าตัว แต่เรือบอลลูนมีลักษณะพิเศษ จะนับว่าคล้ายกับเฮลิคอปเตอร์ก็ได้ในลักษณะที่ว่า มันไม่จำเป็นต้องมีสนามบินเพื่อขึ้นลงหรือเทียบจอด ถือเป็นการประหยัดพื้นที่ไปในตัว อีกทั้งยังสามารถนำไปลงจอดในสถานที่ทุรกันดาร เช่นเกาะ ภูเขา เพื่อส่งเสบียงได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ 

  ในปัจจุบันเรือบอลลูนถูกจำกัดการใช้งาน เหลือเพียงการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร ซึ่งก็คือการส่งอาวุธ เพราะตัวเรือบอลลูนเอง มีอีกลักษณะพิเศษคือการพลางตัวได้เนียน ด้วยลักษณะของโครงสร้างที่ใช้แผ่นอลูมิเนียมเงา ทำให้สะท้อนภาพภายนอก (หรือแม้แต่การใช้สีสันที่กลมกลืนกับชั้นบรรยากาศ)บางครั้งทำให้การมองผ่านแบบผิวเผิน ผู้พบเห็นจึงมองไม่เห็นว่าลอยอยู่บนฟ้า ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงสงครามโลก แต่เมื่อมีข้อดีก็มักมีข้อเสีย นั่นก็คือราคาที่สูงลิ่ว และสภาพที่ดูเทอะทะ ซึ่งถือเป็นอีกสาเหตุหนี่งที่ทำให้การใช้งานเรือบอลลูนค่อยๆหายไป

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics
อ้างอิงจาก Thaicadetclub, Wikipedia, aeroscraft.com

Share this post