เรือบรรทุกรถยนต์ Hoegh Target ลำใหญ่ที่สุดในโลก

   เรื่องอภิมหามหึมาในตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของบริษัทขนส่งทางเรือ Hoegh Autoliners ที่ได้รับมอบเรือบรรทุกยานยนต์ (PCTC – Pure Car and Truck Carrier vessel) ชื่อ Hoegh Target (IMO 9684976) ซึ่งมีสถิติเป็นเรือบรรทุกรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกลำล่าสุด เรือดังกล่าวมีพื้นที่ระวางดาดฟ้า 71,400 ตารางเมตร มีขีดความสามารถในการบรรทุกสินค้าหรือรถยนต์ได้มากถึง 8,500 คัน โดยเรือสินค้า Hoegh Targetนี้ เป็นเรือบรรทุกรถยนต์ลำแรกในรุ่น Post Panamax vessels จำนวน 6 ลำที่ออกแบบโดยบริษัท New Horizon ส่วนเรือ PCTC อีก 5 ลำที่เหลือในชั้นเดียวกันคาดว่าจะทำการส่งมอบได้ประมาณต้นปี 2560 นี้

     นอกจากความใหญ่โตของเรือ Hoegh Target นี้ยังมีความพิเศษคือมีประตูเปิดรับสินค้าที่สูงเป็นพิเศษ สูงมากกว่าเรือบรรทุกรถยนต์ทุกลำของกองเรือ Hoegh Autoliners ที่เคยมีมา ช่วยทำให้การขนส่งสินค้าที่มีความสูงถึง 6.5 เมตรและกว้างถึง 12 เมตรเป็นไปอย่างสะดวก พร้อมทั้งมีทางลาดพิเศษ (Extra ramp) ที่มีความแข็งแรงสูง ช่วยให้การขนส่งสินค้ามีน้ำหนักถึง 375 ตันสามารถแล่นข้ามสะพานท้ายเรือ (stern ramp) ที่ยาว 45 เมตร กว้าง 12 เมตรและสูง 6.5 เมตรได้และรองรับน้ำหนักถึง 22 ตันให้แล่นผ่านทางลาดของสะพานด้านข้าง (Side Ramp) ที่มีความยาว 25 เมตร กว้าง 6.5 เมตรและสูง 6.5 เมตรได้อย่างง่ายดาย

     เราคงไม่ได้เห็นเรือลำดังกล่าวมาแล่นในเส้นทางแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะบริษัท Hoegh Autoliners ได้วางแผนที่จะให้เรือสินค้า Hoegh Autoliners ทำการบริการขนส่งสินค้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออก – ยุโรป (East Asia – Europe trade)เท่านั้น แต่ไม่ต้องเสียใจไป เพราะอย่างน้อย เราก็ได้เห็นนวัตกรรมในการประดิษฐ์ยานพาหนะขนาดใหญ่ยักษ์ลำนี้

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงจาก marinethai,  รูปภาพจาก hoeghautoliners.com และ bairdmaritime .com

Share this post