เมื่อ Telematics ผสานกับโลจิสติกส์ ลดอุบัติเหตุ และ ต้นทุนอย่างเห็นผล

a truck running on the road safely with telematics solution technology

ในการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน สถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลาย ๆ คนต่างมองหาวิธีการลดต้นทุน และ เพิ่มการใช้สินทรัพย์ที่มีอยู่ของบริษัทให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่ส่วนใหญ่ ก็จะมุ่งไปหาต้นทุนที่มองเห็นได้ เช่น การประหยัดน้ำประหยัดไฟ การลดคนงาน การจัดการคลังและขนส่งแบบอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่ม Utilization ของบริษัท แต่สิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามไป ก็คือเรื่อง “การลดอุบัติเหตุ”

ทำไมการลดอุบัติเหตุถึงสำคัญต่อธุรกิจ

อุบัติเหตุ โดยเฉพาะอุบัติเหตุจากการขนส่งสินค้า สามารถส่งผลเสียให้กับธุรกิจได้อย่างมหาศาล แน่นอนว่า การเกิดอุบัติเหตุ ย่อมมาพร้อมกับ ต้นทุนของสินค้าที่สูญเสียไป มีค่าใช้จ่ายชดเชยให้กับผู้เสียหาย ค่าเสียโอกาส ค่าบำรุงรักษา และ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แต่หลายคนอื่นลืมคิดถึงต้นทุนที่มองไม่เห็น ซึ่งก็คือ แบรนด์ เพราะ เมื่อไรก็ตามที่เราขาดความระมัดระวัง และ เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ และ การกู้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ ทำได้ยาก ใช้เวลานาน และ มีต้นทุนมาก อย่างที่ Warren Buffet ได้เคยกล่าวไว้ว่า : “It can take 20 years to build a reputation and only five minutes to ruin it แปลได้ว่า เราใช้เวลาสร้างแบรนด์กว่า 20 ปี แต่ใช้เวลาแค่ 5 นาทีในการทำลายมัน

Telematics Solution สามารถลดอุบัติเหตุได้อย่างไร

Telematics สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิต และ ทรัพย์สินได้ ด้วยการเอาเทคโนโลยีแบบ on-board diagnostics เชื่อมต่อกับ GPS และ ข้อมูลของเครื่องยนต์ พร้อมกับอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกัน อย่างกล้อง AI Camera ทั้งหมด 2 ตัว ซึ่งประกอบไปด้วย กล้อง ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) และ กล้อง DMS (Driver Monitoring System) ทำให้สามารถรับรู้ได้ว่า รถคันดังกล่าววิ่งด้วยความเร็วเท่าไหร่ อยู่ที่ไหน คนขับมีพฤติกรรมการขับขี่อย่างไร หรือ สภาพแวดล้อมภายนอกเป็นอย่างไร มีความเสี่ยงในการขับขี่ระดับไหน และ แจ้งเตือนคนขับด้วยอุปกรณ์ลำโพงภายในตัวรถ ถือเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุแบบ Proactive

ประโยชน์อื่น ๆ ของ Telematics Solution by SCG Logistics นอกเหนือจากการลดอุบัติเหตุ

1. ลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิง

Telematics Solution จะทำให้คุณมี Visibility อย่างเต็มรูปแบบด้านการใช้รถ คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงานแต่ละคนเป็นแบบไหน แบบไหนเปลืองน้ำมัน แบบไหนประหยัดน้ำมัน โดยดูจากปริมาณการกินเชื้อเพลิงของรถได้ และ เมื่อรู้ว่าพฤติกรรมแบบไหนช่วยประหยัด คุณสามารถทำ Best Practice เพื่อเป็น Knowledge Management ให้กับผู้อื่นต่อไปได้ เป็นการประหยัดในระยะยาว

2. ลดต้นทุนด้านประกันภัย

การเคลมประกันที่มูลค่าน้อยลง และ ความถี่น้อยลง ทำให้คุณสามารถต่อรองกับบริษัทประกันให้สามารถเสนอแพคเกจที่คุ้มค่าได้มากขึ้น ยิ่งมีข้อมูลเป็นเชิงสถิติ ทำให้ต่อรองได้ง่ายขึ้นด้วย

3. เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า

คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าตอนนี้สินค้า หรือ รถอยู่ที่ไหนแล้วผ่าน website แบบ real-time รวมถึงทราบ estimate time arrival ได้ หรือแม้แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ก็สามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางที่เป็นตัวเลือกถัดไปในการส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ ลูกค้าก็จะได้รับสินค้าตาม SLA, KPI ที่ได้ตกลงกัน

4. ช่วยส่งเสริมการทำ CSR

การมี Visibility ตามที่กล่าวไปข้างต้น นอกจากจะช่วยให้วางแผนการลดต้นทุนแล้ว ยังสามารถตรวจสอได้ถึงเวลาการจอดรถแบบติดเครื่องยนต์ ซึ่งแน่นอนว่าแม้จะไม่ได้ขับ แต่การจอดแบบติดเครื่องยนต์ก็มีการใช้เชื้อเพลิงและปล่อยก๊าซคาร์บอนอยู่ดี โดยเราสามารถนำข้อมูลที่เกิดขึ้นมาวิเคราะห์และวางแผนลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้น้อยลงได้ ถือเป็นการทำ CSR ไปพร้อม ๆ กับการลดต้นทุนด้วยในตัว

SCG Logistics มุ่งมั่นและให้ควมสำคัญกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน Telematics Solution by SCG Logistics พร้อมที่จะเป็นตัวช่วยในการพัฒนาธุรกิจของลูกค้าให้ดีขึ้นในระยะยาว สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก : SCG Logistics, masternaut.com, verizonconnect.com, freepik.com

Share this post