เพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ เลือกบริษัทบริหารคลังสินค้าให้เหมาะสม

ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับภาพรวมของธุรกิจ คลังสินค้าถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับองค์กร เพราะนอกจากจะเป็นศูนย์กลางของการจัดเก็บสินค้าแล้ว ในปัจจุบันนี้ คลังสินค้าถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในทำธุรกิจ เพราะเป็นช่องทางในการกระจายสินค้า เนื่องจากทุกวันนี้บริษัทบริหารคลังสินค้าเป็นตัวช่วยในการทำธุรกิจสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ไปจนถึงกลุ่มธุรกิจ SMEs ต่างๆ ทำให้การเลือกบริษัทบริหารคลังสินค้าจำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการให้กับธุรกิจ เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องและประสิทธิภาพ การทำงานให้กับธุรกิจของคุณ

การบริหารจัดการคลังสินค้า

มีการบริหารจัดการเวลาที่เหมาะสม

ในการเลือกบริษัทบริหารคลังสินค้า สิ่งที่เราควรจะต้องพิจารณาเลยก็คือคลังสินค้านั้นๆจำเป็นจะต้องมีการบริหารและจัดการขนส่งสินค้าให้กับธุรกิจของคุณ ซึ่งบริษัทที่ดูแลคลังสินค้าที่เราเลือกใช้ ควรที่จะต้องมีการบริหารจัดการเวลาที่ดีสำหรับการขนส่งสินค้าในแต่ละครั้ง และต้องมีผู้ให้บริการขนส่งที่หลากหลายและเหมาะสมกับประเภทธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งภายในประเทศหรือระหว่างประเทศก็ตาม เช่น การตัดรอบสินค้าทุก ๆ เวลา 11.00 น. เพื่อขนส่งสินค้าไปยังผู้รับ หรือการส่งสินค้าด่วน หรือเจ้าของธุรกิจต้องการเข้าไปรับสินค้าด้วยตัวเอง เป็นต้น ซึ่งการจัดการเวลานั้นควรที่จะต้องมีการติดตามสถานะการขนส่งได้จากเลข Tracking ในทุกๆ ช่องทางการขนส่ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารคลังสินค้า

ตั้งอยู่ในทำเลที่สามารถกระจายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

ในการเลือกทำเลที่ตั้งของคลังสินค้านั้น ควรที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคมนาคมที่สามารถเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย และเส้นทางการคมนาคมจำเป็นจะต้องเดินทางได้ในทุกๆ ฤดูกาล เพื่อความรวดเร็วในการขนส่งสินค้าไปยังผู้รับปลายทาง รวมไปถึงการขนส่งระหว่างประเทศ เป็นต้น บริษัทบริหารคลังสินค้ารายใหญ่จะมีทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมในการกระจายสินค้าและมีความพร้อมในการจัดการพื้นที่คลังสินค้า เพื่อการกระจายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค อย่างเช่น ศูนย์กระจายสินค้า เอสซีจี โลจิสติกส์ ภาคกลาง (Central Distribution Center (CDC)) ซึ่งเป็นศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ที่ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการกระจายสินค้าและการขนส่งของประเทศที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่ต่างๆ ในทุกภาคของประเทศไทย จนทำให้ชาวบ้านในบริเวณนั้นขนานชื่อให้เป็นห้าแยกประเทศไทยเลยทีเดียว

ทำเลที่ตั้งคลังสินค้า

มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่อยู่ในงบประมาณที่วางเอาไว้

ในการมองหาบริษัทบริหารคลังสินค้าสำหรับธุรกิจของคุณ หลาย ๆ ครั้งเรื่องของต้นทุนและค่าใช้จ่ายคือสิ่งที่จำเป็นจะต้องพิจารณาให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้งบประมาณสูงเกินไป และมีพื้นที่เพียงพอต่อความต้องการในการจัดเก็บสินค้าให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งคลังเก็บสินค้าที่ดีควรต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการบริหารคลังสินค้าเป็นผู้ควบคุมระบบการทำงาน ทั้งการดูแลสต๊อกสินค้า การจัดเตรียม และกระจายสินค้าให้เกิดความคล่องตัวมากที่สุด รวมไปถึงคอยให้คำแนะนำในการเลือกพื้นที่สำหรับจัดเก็บสต๊อกสินค้า ที่สำคัญเลยก็คือการเลือกบริษัทบริหารคลังสินค้าที่ครบวงจรนั้นจะช่วยให้คุณสามารถคำนวณงบประมาณคร่าว ๆ ได้ และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ตามที่คุณต้องการ เพื่อให้อยู่ภายใต้งบประมาณที่กำหนดเอาไว้

มีระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการให้กับลูกค้า

บริษัทบริหารคลังสินค้าที่ดีจะต้องมีตัวช่วยที่เหมาะสมในการจัดการดูแลคลังสินค้าให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้ประกอบการอาจพิจารณาถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันทันสมัยที่จะเข้ามาสนับสนุนการจัดการคลังสินค้าให้สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกข้อมูลรายละเอียดของสินค้าทั้งประเภทของสินค้า ลักษณะของวัสดุที่ผลิต รุ่น สี ไซซ์ วันหมดอายุ ไปจนถึงตำแหน่งของสินค้านั้นๆ ที่สามารถตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยในการวางแผนจัดการเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ รวมไปถึงการวิเคราะห์เพื่อสั่งซื้อหรือผลิตสินค้าเพิ่ม เป็นต้น

SCG Logistics ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการบริหารคลังสินค้าที่ได้มาตรฐาน นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่เข้ามาใช้เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นระบบ AS-RS ที่ช่วยให้สามารถจัดเก็บและหยิบสินค้าอัตโนมัติ สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และปลอดภัย, ระบบ SAP-EWM ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมการจัดเก็บ-จ่ายสินค้าและจัดการทรัพยากรภายในคลังทั้งหมด, ระบบ Selective Rack และระบบ On Floor ในการจัดเก็บสินค้าภายในคลังสินค้า เป็นต้น

เราเป็นบริษัทบริหารคลังสินค้าที่ครบวงจร ให้การบริหารจัดการคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการและขับเคลื่อนธุรกิจของลูกค้าให้ก้าวไปข้างหน้า ในการให้เช่าพื้นที่สำหรับเก็บสินค้า การบริหารจัดการคลังสินค้าเพื่อส่งมอบและกระจายสินค้าไปถึงมือผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วตามกำหนดเวลา เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดเมื่อใช้บริการกับทางเรา

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก : SCGLogistics, Shutterstock

Share this post