เปลี่ยนการทำธุรกิจให้ง่ายกว่าเดิมด้วยเทคโนโลยีที่จะทำให้สะดวกขึ้น

ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ คุณอาจต้องเจอกับปัญหาในหลากหลายรูปแบบ ทั้งในเรื่องของการจัดการ การวางแผน การเก็บข้อมูล การจัดการหลังบ้าน ไปจนถึงงานระบบโลจิสติกส์ ทำให้เราต้องหาตัวช่วยเพื่อมาจัดการ ให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นมากที่สุด หนึ่งในโซลูชันที่หลาย ๆ บริษัทเลือกใช้ นั่นก็คือการหาระบบซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและเสริมให้การทำงานมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การนำซอฟต์แวร์เข้ามาปรับใช้ยังจะช่วยสร้างความพึงพอใจให้กับเหล่าลูกค้าที่มาใช้บริการได้อีกด้วย  

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ การนำระบบซอฟต์แวร์เข้ามาพัฒนาในระบบต่าง ๆ จึงส่งผลดีต่อการทำธุรกิจ รวมถึงการทำงานในด้านโลจิสติส์ด้วยเช่นกัน ที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการวางแผนและการจัดส่งสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แล้วระบบซอฟต์แวร์หลังบ้านสำหรับงานโลจิสติกส์มีรูปแบบอย่างไร และอะไรที่มีความสำคัญต่อการทำงานในด้านนี้บ้าง ไปติดตามอ่านในบทความนี้กันได้เลย

ระบบหลังบ้านสำหรับงานโลจิสติกส์-SCG-Logistics

ระบบหลังบ้านสำหรับงานโลจิสติกส์จาก SCG Logistics

ด้าน Core Platform

เมื่อพูดถึงระบบ Core Platform สำหรับงานโลจิสติกส์ หลายครั้งที่เราอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เพราะอาจเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ แต่ Core Platform หรือระบบพื้นฐานหลักในการทำ Logistics นั้น คือตัวช่วยที่จะทำให้การทำงานด้านโลจิสติกส์สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการด้านการจัดการการขนส่ง การจัดการสินค้า เป็นต้น ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าระบบ Core Platform นั้นได้กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การทำงานเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยลดเวลาในการทำงาน และสามารถนำเวลาเหล่านั้นไปใช้วางแผนงานในส่วนอื่น ๆ ได้อีกด้วย 

สำหรับระบบหลังบ้านจาก SCG Logistics ที่จะเข้าไปช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจของผู้ประกอบการราบรื่นมากที่สุด มีดังต่อไปนี้

1. Transportation Management System (TMS)

ระบบ Transportation Management System หรือระบบ TMS เป็นระบบที่ใช้ในการบริหารจัดการระบบขนส่งของธุรกิจตั้งแต่จัดการระบบงาน วางแผนรายละเอียดการขนส่ง ควบคุมรถและพนักงาน ไปจนถึงรายงานตำแหน่งของรถขนส่ง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งและการจัดการด้านโลจิสติกส์ อีกทั้งยังช่วยให้เรามองเห็นต้นทุนต่าง ๆ ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อนำไปวางแผนและกำหนดกลยุทธ์ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพ ตั้งแต่กลยุทธ์การขนส่ง คลังสินค้า สารสนเทศ ไปจนถึงการขนส่งสินค้าทั้งเที่ยวไปและกลับ เพื่อลดต้นทุนที่เสียเปล่า และสามารถจัดตารางเดินรถได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากระบบ TMS จะครอบคลุมตั้งแต่การจัดการใบส่งสินค้า เลือกเส้นทาง และจัดสินค้าขึ้นรถแต่ละคันนั่นเอง

2. Queuing

ระบบ Queuing เป็นระบบที่นำเข้ามาใช้ในการบริหารจัดการคิวสำหรับการเข้ารับสินค้าที่ต้นทาง เนื่องจากหากไม่มีการจัดลำดับคิวที่ดี ก็อาจจะทำให้รถรับสินค้าต้องเดินทางหลายรอบ เสียค่าใช้จ่ายมากเกินไป ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน อีกทั้งระบบ Queuing ยังช่วยทำให้ระบบสมดุลมากยิ่งขึ้นทั้งผู้ส่งสินค้าและคลังสินค้า ช่วยให้บริการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน

3. Chatbot

ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าปลายทางที่รอรับสินค้า เราอาจจะไม่ได้มีเวลาอ่านแชทหรือตอบข้อความในทุก ๆ ข้อความ ทำให้การมองหาตัวช่วยอย่าง Chatbot ที่จะเข้ามาช่วยในการตอบคำถามอัตโนมัติให้กับลูกค้า ซึ่งเราสามารถเซ็ตคำตอบพื้นฐาน คำตอบที่ลูกค้าถามบ่อย หรือตัวช่วยต่าง ๆ สำหรับลูกค้า เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้นั่นเอง

4. Mobile Application

สำหรับ Mobile Application ที่จำเป็นสำหรับธุรกิจก็คือ Mobile Application ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง เพื่อช่วยติดตามสถานะและตรวจสอบความพร้อมของพนักงานได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่และการจัดส่งสินค้าต่าง ๆ รวมไปถึงยังช่วยในการติดตามสถานะสินค้า บริหารพนักงานขนส่ง ทำให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะการขนส่งได้ในรูปแบบเรียลไทม์

ด้าน Automation

เพื่อตอบโจทย์การทำงานด้าน Logistics ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การมองหาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับ Automation ไม่ว่าจะเป็นการนำหุ่นยนต์หรือบอทเข้ามาเสริมต่อการทำงาน อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบข้อมูลในระบบ การนำข้อมูลจากระบบต่าง ๆ ในธุรกิจ แล้วป้อนเข้าสู่ระบบอื่น ๆ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลให้เข้าถึงกันได้อย่างง่ายดาย หรือจะเป็นการช่วยให้เกิด Workflow ของงานด้านเอกสารให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็นออกไป เพิ่มความรวดเร็วในการตรวจสอบและอนุมัติเอกสาร เพื่อลดความล่าช้า ความผิดพลาด ช่วยให้สามารถค้นหาเอกสารได้ง่ายขึ้น และลดต้นทุนในระยะยาว เป็นต้น

ดิจิทัลแพลตฟอร์มด้านโลจิสติกส์ - SCG Logistics

ที่ SCG Logistics เราให้บริการแบบ One Stop Service Digital Platform เพื่อการทำงานด้านโลจิสติกส์ที่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นบริการโลจิสติกส์ การจัดการคลังสินค้า ที่ปรึกษาด้านโลจิสติกส์ พร้อมทั้งบริการหลังการขาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการสำหรับคุณ ด้วยทีมงานที่มีความรู้ความชำนาญด้าน Business และ IT ด้านธุรกิจขนส่ง หากสนใจบริการหรือต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ที่นี่

อ้างอิงรูปภาพ และ บทความจาก : SCG Logistics, stelligence.com

Share this post