เติมประสิทธิภาพในการจัดการปัญหาคลังสินค้าด้วยระบบ WMS

ธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจนำเข้าและส่งออกมีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สูงมากขึ้น เพราะมีระบบการสั่งซื้อและการขนส่งเอื้อต่อกัน ทั้งสะดวกและรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการสามารถจัดเก็บสินค้าในคลังได้อย่างคล่องตัว และเมื่อพูดถึงการจัดเก็บภายในคลังสินค้า ตัวช่วยที่จะเข้ามาทำให้การจัดการคลังกลายเป็นเรื่องแสนง่าย นั่นก็คือระบบและโปรแกรมคลังสินค้า ที่นอกจากจะช่วยให้ขั้นตอนการทำงานลดลงแล้ว ยังเป็นเสมือนตัวช่วยในการบริหารจัดการภายในคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

อย่างในปัจจุบัน ระบบจัดการคลังสินค้าอย่าง WMS ถือว่าเป็นระบบที่ได้รับความนิยมและมีความครอบคลุมในการจัดการนำสินค้าเข้าคลัง จัดเก็บสินค้า รวมไปถึงขั้นตอนการนำส่งสินค้าให้กับลูกค้าปลายทาง คำถามก็คือ นอกจากความสามารถของโปรแกรมคลังสินค้าอย่าง WMS ที่ได้กล่าวไปข้างต้น โปรแกรมคลังสินค้าในรูปแบบนี้ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาคลังสินค้าอื่น ๆ อย่างไรได้อีกบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน

warehouse management system, technology that being used in logistics business to improve efficiency

ระบบ WMS คืออะไร

คำถามสำหรับหลาย ๆ คนที่ไม่คุ้นชินกับระบบคลังสินค้าอาจจะสงสัยว่า WMS คืออะไร ซึ่งระบบ WMS หรือ Warehouse Management System นี้คือซอฟต์แวร์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยในการบริหารคลังสินค้าและระบบโลจิสติกส์ของคลังสินค้าให้เป็นไปอย่างราบรื่น ตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง ทั้งการนำสินค้าเข้าคลัง การจัดเก็บสินค้า การเบิกสินค้า ไปจนถึงการนำสินค้าออกจากคลัง 

โดยระบบ WMS ถือว่าเป็นศูนย์กลางในการจัดการเพื่อดำเนินการตามคำสั่งซื้อของลูกค้า และเมื่อนำระบบนี้เข้ามาใช้ ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการดำเนินการเป็นอย่างมาก โดยที่จะช่วยในการบริหารการจัดเก็บสินค้าคงคลัง และประมวลผลการทำงานต่อวันของคลังสินค้า อีกทั้งยังรวมไปถึงการตรวจและติดตามสินค้าคงคลังด้วยว่ามีจำนวนเท่าไหร่ และจำเป็นจะต้องสั่งสินค้าเข้ามาเพิ่มเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคหรือไม่

ระบบ WMS ช่วยแก้ปัญหาคลังสินค้าอะไรได้บ้าง

1. การจัดวางสินค้าผิดที่

หลายครั้งที่การจัดวางสินค้าภายในคลังด้วยตัวเอง หรือมีทีมงานคอยดูแล อาจไม่สอดคล้องกับปริมาณของสินค้าจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เสียเวลา เมื่อหาสินค้าไม่เจอ หรือจัดสินค้าไม่ทัน การนำระบบ WMS เข้ามาใช้งานจะช่วยแก้ปัญหาคลังสินค้าในด้านการจัดเก็บ เพราะว่าระบบ WMS จะช่วยค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการจัดเก็บ ทำให้สามารถจัดเก็บและค้นหาสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้สะดวกต่อการหยิบสินค้าที่มีหลากหลายประเภท ทำให้ทีมงานสามารถบริหารจัดการเวลาในการค้นหาสินค้าได้อีกด้วย และที่สำคัญยังสามารถตั้งให้ระบบแนะนำการจัดเรียงสินค้าในแบบ FIFO หรือ First-In First-Out และ FEFO หรือ First Expire date First Out ได้อย่างเป็นระบบด้วยเช่นกัน

2. สินค้าได้รับความเสียหาย

เพื่อให้การขนส่งสินค้ามีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งในเรื่องของการรับและส่งสินค้าให้กับลูกค้า ซึ่งหากไม่มีการจัดเก็บสินค้าที่ดี ก็อาจส่งผลให้สินค้าต่าง ๆ ได้รับความเสียหายได้ ซึ่งระบบ WMS จะเข้ามาช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ โดยเป็นการนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมเข้ามาใช้งาน ช่วยลดระยะเวลาในการจัดลำดับสินค้าและวางแผนจัดวางสินค้าในพื้นที่ที่เหมาะสม ทั้งในพื้นที่คลังสินค้า และในขั้นตอนการจัดขนส่ง เพื่อออกแบบวิธีการจัดวางสินค้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

3. พื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ

หลายครั้งที่พื้นที่จัดเก็บในคลังสินค้ามีไม่เพียงพอ จนทำให้สินค้าคงคลังมีจำนวนมากเกินไป จึงต้องมีการวางแผนจัดการคลังสินค้าใหม่ทั้งระบบ ซึ่งการเลือกใช้ตัวช่วยอย่างผู้ให้บริการคลังสินค้า ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างดี เพราะเหล่าผู้ให้บริการคลังสินค้ามีพื้นที่ที่สามารถรองรับการจัดเก็บสินค้าได้อย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพ  

4. สินค้าหมดสต็อกโดยไม่รู้ตัว

ระบบคลังสินค้า WMS จะช่วยจัดการและบริหารงานสต๊อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากระบบจะตรวจเช็กสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ทำให้คุณสามารถรู้ได้ทันทีว่ามีสินค้าประเภทใดบ้างที่ใกล้จะหมด รวมไปถึงช่วยในการวางแผนการจัดซื้อ จากเหตุผลเหล่านนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่าโปรแกรมคลังสินค้าอย่าง WMS สามารถทำให้คุณคลายกังวลเรื่องสินค้าหมดสต็อกไปได้เลย

warehouse management sysytem facilitate workers to work easier

บริการคลังสินค้าของ SCG Logistics

SCG Logistics มีบริการบริหารจัดการคลังสินค้าที่มาพร้อมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้การดูแล เพื่อตอบสนองความต้องการและขับเคลื่อนธุรกิจของคุณให้บรรลุถึงเป้าหมาย อีกทั้งยังช่วยในการบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมด้วยคลังสินค้าที่มีระบบการจัดการรองรับ กับการจัดเก็บสินค้าทุกประเภท ทั้งระบบการจัดเก็บสินค้าแบบอัตโนมัติ เพื่อลดความวุ่นวาย และลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการทำงานภายใน อีกทั้งยังมีการนำระบบ WMS เข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการคลังและแก้ปัญหาคลังสินค้าให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบและใช้งานได้อย่างง่ายดายผ่านโทรศัพท์มือถือ และช่วยในการวางแผนจัดการสินค้าคงคลังได้อย่างรวดเร็ว

คุณสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการบริหารจัดการคลังสินค้าของเราได้ที่นี่ หรือทาง LINE: @scglofficial (มี @) หรือโทร 02-586-6777 (กด1)

อ้างอิงรูปภาพและบทความจาก : SCG Logistics, livingmuseumth.com/scg, mmthailand.com

Share this post