เด็กส่งของที่ไม่ธรรมดาของ “Domino Pizza”

นวัตกรรมการใหม่ๆเกิดขึ้นได้เสมอ ตราบใดที่มนุษย์ไม่หยุดที่จะคิด ไม่หยุดที่จะพัฒนากระบวนการทำงานซึ่งมุ่งเน้นให้เกิดประสิทธิภาพในทุกๆด้าน ในแวดวงรถยนต์ นวัตกรรมอย่าง “Self-driving car” กำลังเป็นที่จับตามองไม่ว่าจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่กำลังพัฒนา Self-driving car อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ใช้งานได้จริงในอนาคต และเร็วๆนี้บริษัท General Motors ได้ลงทุนซื้อ San Francisco-based Cruise Automation; บริษัทผู้พัฒนา Self-driving car software โดยเฉพาะ เพื่อพัฒนารถยนต์ของตน “Chevrolet Volt semi-electric vehicle” และก้าวเข้ามาโลดแล่นในแวดวงรถยนต์แห่งอนาคตต่อสู้กับยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Apple (ไม่รวมถึงบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อื่นๆ)  ซึ่ง GM มีแผนที่จะเปิดตัวรถ Cadillac ไร้คนขับนี้ในปีนี้ด้วย

ส่วนนวัตกรรมทางด้านโลจิสติกส์ ได้มียักษ์ใหญ่อย่าง Amazon และ Google ที่ใช้ “Drone” ในการขนส่ง หรือ “Starship” ของ Skype หุ่นยนต์อัจฉริยะในการขนส่งบนภาคพื้นดิน ที่ต้องจับตามองสำหรับผู้ให้บริการทางด้านโลจิสติกส์ แต่ตอนนี้แวดวงโลจิสติกส์จะต้องฮือฮาอีกครั้ง เมื่อหุ่นยนต์ต้นแบบเพื่อการขนส่งอัตโนมัติที่ชื่อว่า “DRU” (Domino’s Robotic Unit) ของบริษัท Domino Pizza ที่พัฒนาร่วมกับ Marathon Robotics (บริษัท Marathon Targets สัญชาติออสเตรเลียผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่ใช้ทางการทหาร) ได้เปิดตัวขึ้นในประเทศนิวซีแลนด์ เป้าหมายเพื่อขนส่งพิซซ่าให้กับลูกค้า และแน่นอนจะพัฒนาเพื่อให้สามารถขนส่งได้ทั่วโลกในอนาคตอีกด้วย

หุ่นยนต์ต้นแบบ DRU เป็นพาหนะขนส่งสินค้าแบบอัตโนมัติ (Autonomous delivery vehicle) และเป็นหุ่นยนต์ขนส่งพิซซ่าตัวแรกของโลก ด้วยขนาดความสูงเพียง 3 ฟุต กับ 4 ล้อ รูปร่างหน้าตาเหมือน Wall-E ผสมกับ R2-D2 ที่สามารถขนส่งพิซซ่าร้อนๆได้ถึง 10 กล่อง และมีช่องเก็บเครื่องดื่มเย็นอีกด้วย และถูกทดสอบให้ขนส่งสินค้าหนักได้ถึง 450 ปอนด์  หรือ 204 กิโลกรัม และเดินทางได้ไกลถึง 20 กิโลเมตรจากร้านก่อนที่แบตเตอร์รี่จะหมดลง ตัวหุ่นยนต์เป็นพลากสติกสังเคราะห์อะคริลิคและอลูมิเนียม หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเดินทางบนทางเท้า และเช่นเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับ (Self-driving car) มันมีระบบ “LIDAR” Laser-light sensory ที่ช่วยตรวจจับอุปสรรค/สิ่งกีดขวางรอบตัว เช่น รถยนต์ เสาไฟ ฯลฯ ตลอดการเดินทางเพื่อให้มั่นใจว่าจะถึงที่หมายปลายทางอย่างปลอดภัย โดยผู้รับปลายทางจะสามารถ unlock เพื่อรับสินค้าได้ด้วยรหัสพิเศษเฉพาะเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ดี Domino Pizza ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาหุ่นยนต์ในด้านความปลอดภัยและกำลังทำงานร่วมกับส่วนงานต่างในประเทศนิวซีแลนด์เพื่อขยายการผลิตหุ่นยนต์สำหรับใช้งานจริง แต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยในรายละเอียดและ Timeline เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ในธุรกิจอาหารที่ลงมาเล่นกับเทคโนโลยีอันก้าวล้ำแบบนี้ แต่จะว่าไป DRU ดูคล้าย Starship ใน London ที่ถูกพัฒนาโดย Skype จริงๆ คงจะต้องรอดูกันต่อไป ว่าเมื่อไรเราจะได้เห็นหุ่นยนต์สุดน่ารักผู้พิทักษ์พิซซ่าปฏิบัติหน้าที่และเดินทางบนทางเท้าได้อย่างปลอดภัยและราบรื่นในทุกที่ทั่วโลก

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics
อ้างอิงและรูปภาพจาก  forbes.com, arstechnica.com, cnbc.com, mashable.com, laughingsquid.com

Share this post