เข้าใจให้ไว ถ้าไม่อยากให้ยอดขาย Online ตก

เพราะแนวโน้มโลกออนไลน์ยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จากจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกเจเนอเรชั่น และจำนวนชั่วโมงการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ศักยภาพของตลาดการขายสินค้าออนไลน์เติบโตขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อผ่านช่องทางเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และ ทางโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าตลาดออนไลน์มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย  ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบราคาที่แข่งขันทางการตลาดได้ง่าย ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าก็แสนสะดวกสบายเพียงปลายนิ้วสัมผัส มองดูเผิน ๆ เป็นสภาพตลาดที่ซื้อง่าย – ขายคล่อง แต่แล้วทำไม ? ถึงเกิดเหตุการณ์ที่บางร้านค้าออนไลน์ยอดขายถึงตกลงต่ำกว่าที่เคย

       หรือนี่จะเป็นสัญญาณเตือนว่า ธุรกิจของคุณมีอะไรบางอย่างผิดพลาดแน่ ๆ และ ถ้าไม่รีบสำรวจให้ด่วนจี๋ ลูกค้าที่มีอยู่จะทยอยหายไปจากร้านค้าออนไลน์ของคุณอย่างแน่นอน ในเมื่อพฤติกรรมของลูกค้าออนไลน์เปลี่ยนไปแทบทุกวัน ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ต้องห้ามหยุดนิ่ง รีบวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาดที่เลือกใช้ เพื่อเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจของคุณ และ นี่คือ สิ่งที่ต้องรีบเข้าใจให้ไว ถ้าไม่อยากให้ยอดขายของออนไลน์ตก

 

1. เข้าใจความต้องการของลูกค้าออนไลน์ 

       ไม่ใช่รู้แค่ว่าลูกค้าอยากซื้ออะไร แล้วของที่ร้านมีขายหรือไม่? แต่ ต้องทำความเข้าใจว่า เหตุผลที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์เพราะอะไร เช่น ทำไมลูกค้าถึงเลือกซื้อสกูเตอร์ไฟฟ้าผ่านช่องทางเว็บไซต์ ในขณะที่ห้างสรรพสินค้าก็มีจำหน่าย ถ้าเหตุผลของลูกค้า คือ ไม่อยากเสียเวลาเดินทางไปห้างสรรพสินค้า ผู้ประกอบการต้องอำนวยความสะดวกเรื่องการจัดส่งสินค้าถึงประตูหน้าบ้าน เพราะถ้าคุณไม่อำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ ลูกค้าจะปันใจไปหาร้านค้าที่สามารถตอบ Pain Point นี้ได้ทันที

 

2. เข้าใจว่าข้อมูลสินค้าต้องอธิบายอย่างละเอียด 

       โลกออนไลน์ไม่สามารถให้ลูกค้าสัมผัสสินค้า หรือ มีโอกาสได้เห็นสินค้าจริงก่อนซื้อ ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องให้ข้อมูลสินค้าอย่างตรงไปตรงมา และ ละเอียด เปรียบเทียบจุดเด่น-จุดด้อยให้ชัดเจน เพื่อที่ลูกค้าจะได้มีข้อมูลเพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อ

3. เข้าใจตั้งราคาที่สมเหตุสมผล 

       ราคาที่สามารถแข่งขันได้บนการตลาดออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากลูกค้าเปรียบเทียบราคาสินค้านั้น ๆ จากร้านค้าอื่นแล้วพบว่า มีราคาที่ต่างกันมากทั้งที่เป็นสินค้าประเภทเดียวกัน ลูกค้าก็พร้อมที่ไปเลือกซื้อสินค้าชิ้นนั้นจากร้านค้าออนไลน์อื่นทันที

 

4. เข้าใจว่าเวลาไม่คอยท่า

       First Response ต้องไม่นาน เริ่มตั้งแต่ความเร็วในการตอบคำถาม การให้ข้อมูลสินค้า และ บริการจัดส่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะ พฤติกรรมของลูกค้าออนไลน์ในยุคนี้ Micro Moment ทุกขณะที่ปล่อยให้รอก็พร้อมจะเปลี่ยนใจได้เสมอ ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการต้องลดช่องว่างของช่วงเวลานั้นให้เกิดได้น้อยที่สุด ในด้านการขนส่งสินค้าก็เช่นเดียวกัน สั่งสินค้าวันนี้ จะรู้สึกแฮปปี้มากถ้าสินค้าถึงมือวันนี้เลย อยากได้รับสินค้าโดยเร็วที่สุด ผู้ประกอบการจึงต้องมีตัวเลือกการจัดส่งสินค้าที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่ต่างกันของลูกค้าแต่ละคน เช่น ส่งสินค้าแบบลงทะเบียน ด่วนพิเศษ หรือ ได้รับสินค้าภายใน 1 วัน

 

5. เข้าใจว่าลูกค้าต้องการความมั่นใจ

       ความมั่นใจเป็นอีกสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า วิธีสร้างความมั่นใจทำได้หลายวิธี เช่น
มีบริการเก็บเงินปลายทาง การรับประกันสินค้า และ การรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริง

 

สิ่งสำคัญที่สุดยิ่งไปกว่าที่กล่าวมาข้างต้น คือ ความเสมอต้นเสมอปลาย ความเอาใจใส่ และ ความอดทน เพราะการเปลี่ยนใจของลูกค้ามีโอกาสเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะต้องเจอกับความหลากหลายของลูกค้าแต่ละประเภทที่ต้องรับมือให้ดี รักษาลูกค้าประจำที่มี และ สร้างสัมพันธ์กับลูกค้าที่เข้ามาใหม่ในทุกวัน ความเสมอต้นเสมอปลาย ความเอาใจใส่ และ ความอดทน จะทำให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณเป็นหนึ่งในใจของผู้บริโภคที่มีโอกาสกลับมาใช้บริการซ้ำอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก smethailandclub.com, taokaemai.com

อ้างอิงรูปภาพจาก freepik.com, campaignlive.co.uk

Share this post