อัพเดตสถานการณ์โลก ที่เกิดจาก Coronavirus ในเดือนมีนาคม

world situation of coronavirus on transportation

ทุกวันนี้ เราเห็นการพัฒนาใหม่ ๆ อันเนื่องมาจากผลกระทบของ Coronavirus ทั่วโลก เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคง SCG Logistics ได้หาและรวมรวบข้อมูลที่มีความสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์ในช่วงนี้ เพื่อคุณจะได้รู้ว่าเกิดอะไรบ้าง และ อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคุณอย่างไร


March 19, 2020

ผู้ให้บริการขนส่งบางราย ได้ประกาศคิดค่าขนส่งแบบเร่งด่วนเพิ่มขึ้นชั่วคราว อันเนื่องมาจากความสามารถในการขนส่งทางอากาศลดลง ( Air Freight ) และ อัตราค่าบริการขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้น


March 18, 2020

ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วยุโรปและสหรัฐอเมริกากำลังปิดการผลิตเป็นเวลาหลายสัปดาห์เนื่องจากการไม่มีชิ้นส่วนในการผลิต และ ความยากในการจัดหาชิ้นส่วนต่าง ๆ โดย Fiat นั่นได้หยุดการผลิตในอิตาลี เซอร์เบีย และ โปแลนด์ ในขณะที่ Ford, GM และ Tesla นั้นหยุดการผลิตในอเมริกา และ ยุโรป

Amazon เองก็ได้จำกัดจำนวนสินค้าที่จะเข้ามาใน Fulfillment Center จากผู้ขายสินค้า e-commerce ในอเมริกา และ ยุโรป และได้ให้ความสำคัญกับสินค้าที่เป็นสินค้าจำเป็นในครัวเรือน ยา และ สินค้าที่มีความต้องการสูงในช่วงนี้ก่อน

พนักงานขับรถบรรทุกทั่วสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ในขณะที่พวกเขาทำงานเพื่อรักษาสมดุลของ Supple Chain ของประเทศท่ามกลางการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ร้านอาหารหลาย ๆ ร้านที่เคยเปิดให้บริการให้พนักงานขับรถบรรทุกสามารถนั่งรับประทาน และ พักผ่อนได้ ตอนนี้ได้เปลี่ยนการให้บริการเป็นแบบซื้อกลับอย่างเดียว นอกจากนี้การขนส่งเองก็มีขั้นที่ซับซ้อนขึ้น อันเนื่องมาจากลูกค้าต้องการให้พนักงานอยู่แต่ในรถ และ ไม่ต้องการรับเอกสารที่เป็นกระดาษ แต่ขอเป็นเอกสารทาง electronic แทน


March 17, 2020

เนื่องจากความกังวลของประชาชน ทำให้เกิดการกักตุนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ทำให้ร้านค้าต่าง ๆ ต้องเพิ่มปริมาณสินค้าคงคลัง และ เติมสินค้าอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า นั่นหมายถึงความต้องการด้านโลจิสติกส์ก็สูงขึ้นด้วย โดยความต้องการรถตู้เพิ่มขึ้น 31% และ ความต้องการรถขนส่งเย็นเพิ่มขึ้น 33% ในช่วงระหว่างวันที่ 9 -15 มีนาคม

Amazon ได้ประกาศจ้างพนักงานคลัง และ ขนส่างสินค้าเพิ่มขึ้น 10,000 คน และ เพิ่มค่าจ้างจากปกติชั่วโมงละ 2 ดอลล่ไปจนถึงเดือนเมษายน โดยพนักงานใหม่ ๆ จะประจำอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการ Fulfillment และ การขนส่ง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

เนื่องจากมาเลเซียมีข้อห้ามในการเดินทางทั่วประเทศ ชาวสิงคโปร์จึงกังวลเกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้ในประเทศตัวเองจะไม่เพียงพอ เพราะว่าส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย แต่รัฐบาลของสิงคโปร์ก็ได้ออกมาประกาศว่าไม่ต้องกังวล ประเทศนั้นมีอาหาร และ สิ่งของจำเป็นที่เพียงพอ ตราบใดที่เราไม่กักตุนจนเกินความจำเป็น

และ ในระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม อัตราค่าน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นลดลงกว่า 35% ตามราคาตลาดของน้ำมันโลก


March 16, 2020

เนื่องจากนโยบายที่ออกมาว่ากักตัวหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เลี่ยงการไปในที่ชุมชน หลาย ๆ คนเลยหันมาซื้อสินค้าออนไลน์ใสกขึ้น ส่วนหนึ่งคือต้องการสินค้า แต่อีกส่วนหนึ่งคือการฆ่าเวลา และทำให้เรารู้ว่าการขนส่งสินค้านั้นยังไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไหร่ (ในบางประเทศ) ผู้ให้บริการขนส่งบางราย เพียงยกเลิกการขนส่งสินค้าไปที่ฮ่องกง และ จีนเท่านั้น แต่ในประเทศยังทำงานตามปกติ อาจมีช้าลงบ้างในสถานการณ์แบบนี้ แต่ลูกค้าก็เข้าใจ และ ยอมรับได้


March 11, 2020

Coronavirus นั้นมีผลกระทบต่อกระบวนการทาง Supply Chain อย่างไม่ต้องสงสัย ร้านค้ามาสินค้าไม่พอขาย สั่งของมา ของไม่พอกับที่ต้องการ รวมถึงการส่งออกระหว่างประเทศ (ในบางประเทศ) ซึ่งเป็นโอกาสให้ e-commerce เข้ามามีบทบาทสำคัญในการซื้อขายสินค้า

สายการบินหลายสาย ปิดเส้นทางการเดินทางไปที่จีนกว่า 90% อันเนื่องมาจากการแพร่กระจายของ Coronavirus
เส้นทางเหล่านี้มีความสามารถในการขนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ และ มีความสำคัญต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกแต่ปัจจุบันนั้นลดลงกว่า 39% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว รวมถึงโรงงานที่จีนก็ปิด สินค้าที่มีอยู่ก็ส่งไมได้ เพราะการขนส่งทางอากาศไม่มีกำลังมากพอ และ ราคาค่าขนส่งทางอากาศที่สูงขึ้นกว่า 27%


March 6, 2020

อุตสาหกรรมการเดินเรือกำลังพยายามอย่างยิ่งมาก ที่จะลองและบำรุงรักษาสายเรือต่าง ๆ ที่เปิดให้บริการท่ามกลางเชื้อ coronavirus หลาย ๆ ประเทศได้ประกาศใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น เช่น การคัดกรองชายแดน การตรวจสอบอุณหภูมิ และการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในทุก ๆ ช่วงเวลาที่กำหนด


March 3 2020

รายงานการผลิตฉบับใหม่เกี่ยวกับธุรกิจที่ออกโดยสถาบันเพื่อการจัดการด้านอุปทาน รายงานว่าการปิดโรงงานการผลิตที่จีน ส่งผลต่อทบต่ออุตสาหกรรมทั่วโลกตั้งแต่กลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนตร์ ไปจนถึงอาหารและเครื่องดื่ม โดยที่เราไม่รู้เลยว่ามีอะไรรออยู่ข้างหน้า แต่มีอยู่ 2 สิ่งที่ชัดเจนแล้ว คือ 1.) Supply Chain ของประเทศถูกรบกวนอย่างมาก และ 2.) ต้องใช้เวลาสักพักกว่า Supply Chain จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

Amazon มียอดขายพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก เป็นผลมาจากยอดขายของ Amazon Prime และ  Amazon Fresh Service หรือก็คือบริการที่ขนส่งอาหารสด ของชำ และ ของใช้จำเป็น ซึ่งปริมาณออเดอร์ที่เข้ามานั้น มีมากเกินกว่ากำลังของ Amazon ทำให้ตอนนี้เว็บไซต์เองได้มีการแจ้งเตือนปริมาณสินค้าที่มีจำกัด และ มีการแจ้งเตือนด้านความล่าช้าในการจัดส่งสินค้า ด้วยความกลัวที่เพิ่มขึ้นจาก coronavirus ไม่ต้องสงสัยเลยว่าออดเดอร์ที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการซื้อแบบตกใจ หรือ ที่เค้าเรียกกันว่า Panic-Buying นั้นเอง

 

เรียบเรียงโดย : BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก : easyship.com, bloomberg.com, logisticsmgmt.com, ship-technology.com

 

Share this post