สามล้อไทย จะไปเมืองนอก

พูดไปใครจะเชื่อ??  ว่าสามล้อไทยที่เห็นวิ่งอยู่ทั่วไปตามท้องถนนนั้นสามารถใช้เป็นพาหนะในการเดินทางรอบโลกได้!!!!! อาจฟังดูเพ้อฝันแต่ขอบอกว่าเป็นไปแล้ว จากโปรเจคของ 3 หนุ่มนักศึกษามหิดลชาวฝรั่งเศส ที่ผุดไอเดีย
 
โดย คาเรน กูลาเคียน หนึ่งในผู้ริเริ่มโปรเจคนี้ได้ให้สัมภาษณ์ว่า  เค้ารู้สึกติดใจรถตุ๊กตุ๊กไทย ไม่สามารถใช้เดินทางไปในที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย  จึงได้ลองคิดไอเดียสนุกๆ ว่า น่าจะเอารถตุ๊กตุ๊กคันนี้ ขับข้ามทวีป กลับบ้านเกิดไปที่เมืองตูลูซ ประเทศ และความพิเศษอีกอย่างก็คือรถตุ๊กตุ๊กนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์ ซึ่งตอบโจทย์กับโครงการ Pilgreens (โครงการเพื่อส่งเสริมแหล่งกำเนิดพลังงานสะอาด และพาหนะพลังงานไฟฟ้า) 
 
โดยภารกิจนี้จะเริ่มในวันที่ 10 มิถุนายน – 10 ตุลาคม 2558  ซึ่งต้องขับผ่านหลายประเทศ เข้าสู่หลายทสีป จากกรุงเทพเข้าไปยังลาว จากนั้นต่อไปยังจีน ผ่านคาซักสถาน ออกรัสเซีย ลงมาอาร์เมเนีย ต่อด้วยตุรกี ก่อนจะเข้ายุโรป ซึ่งต้องวางเส้นทางเลี่ยงสถานที่อันตรายและมีความรุนแรงเนื่องจากต้องระมัดระวังปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าหมด หาที่พักไม่ได้ฯลฯ  ซึ่งความท้าทายของโปรเจคนี้คือต้องเดินทางให้ทันภายใน 120 วัน ไม่เช่นนั้นจะต้องเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้าย
  
อย่าลืมติดตามและเอาใจช่วย3หนุ่ม กับภารกิจสุดท้าทายพิชิตเส้นทาง 20,000 กิโลฯ 16 ประเทศ ด้วยหนึ่งรถตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์ กับการเดินทางสู่เมืองตูลูซ และการเผยแพร่โครงการดีๆ กับการนับหนึ่งก้าวเล็กๆ เพื่อโลกของเรา 
 
เรียบเรียงโดย : BLOG.SCGLogistics
อ้างอิงจาก : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1432813841
Share this post