สตาร์ทอัพเนเธอร์แลนด์ผลิกโฉมการสินค้าด้วย Hyperloop

The HOTPOD คืออะไร ?

Picnic กลุ่มสตาร์ทอัพผู้ขายของชำออนไลน์ในสาธารณรัฐดัตช์ประกาศเริ่มทดสอบการจัดส่งถึงมือลูกค้า (Last mile Delivery)  ด้วยวิธีใหม่เรียกว่า The Hyperloop of Things คือการเดินทางผ่านท่อสุญญากาศ โดยอาศัยพาหนะที่เรียกว่า Pod (แคปซูล) ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้รับสินค้าได้ภายในไม่กี่นาทีหลังจากสั่งซื้อสินค้า (Picnic on Demand : HOTPOD)

ไม่มีหน้าร้าน! แล้วขายช่องทางไหน?

Picnic เป็นออนไลน์ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนานแท้ ลูกค้าต้องซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ และแอปฯเท่านั้น ไม่นานนักหลังเริ่มให้บริการ Picnic ก็ขึ้นมาเป็นผู้นำแถวหน้าในเรื่องการส่งมอบสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มจากการให้บริการทีละพื้นที่ และขยายไปตามหัวเมืองต่างๆ

โดย Picnic จะกำหนดเส้นทางการจัดส่งและช่วงเวลาไว้ หลังจากลูกค้าสั่งซื้อสินค้าเสร็จ จะสามารถเลือกวันและเวลาตามตัวเลือกที่มี ถึงแม้จะทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกน้อยลง แต่ผลที่ได้รับคือ Picnic สามารถวางแผนเส้นทางและเวลาการจัดส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งลูกค้ากลับรู้สึกประทับใจเสมือนได้รับบริการอย่างดี เนื่องจาก Picnic สามารถจัดส่งถึงมือลูกค้าได้ตามเวลาที่ตกลงไว้นั่นเอง

สินค้าถูกกว่าในห้างฯ มาพร้อมบริการจัดส่ง ฟรี!

ช่วงเริ่มต้นของการขายสินค้าออนไลน์กลุ่มผู้ค้าใช้กลยุทธ์การจัดส่งฟรี ทำให้ลูกค้าที่ซื้อออนไลน์ในเนเธอร์แลนด์ต่างเกิดความคุ้นเคยและคาดหวังว่าจะได้รับการจัดส่งฟรี

ปัจจุบันผู้ค้าออนไลน์ต่างคิดค่าบริการจัดส่ง แต่ไม่ใช่กับ Picnic ที่ยังคงยืนหนึ่งกับการจัดส่งฟรี ด้วยรถปิคอัพจัมโบ้ขนาดกระทัดรัด ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่สามารถเข้าถึงตามตรอกซอกซอยและจัดส่งได้ถึงหน้าประตูบ้าน โดย Picnic จัดส่งฟรีได้เพราะไม่มีภาระต้นทุนร้านค้ากายภาพ (Brick-and-Mortar store) ดังนั้นต้นทุนที่แข่งขันได้ จึงสามารถเสนอราคาที่ค่อนข้างต่ำพร้อมการจัดส่งฟรี

ยกระดับความรวดเร็วในการจัดส่งด้วย Hyperloop

Picnic ออกมาประกาศใน The Picnic Blog Today ว่าภายในปี ค.ศ. 2022 15% ของการสั่งซื้อของชำออนไลน์ภายในดัตซ์ จะถูกจัดส่งภายในไม่กี่นาที โดยมีการพัฒนาระบบอย่างลับๆ มาเป็นเวลา 3 ปี

ระบบประกอบด้วยแคปซูล (Pod) ที่ออกแบบมาเฉพาะ ภายในแคปซูลบรรจุลังสินค้า และจัดส่งผ่านท่อใต้ดินที่เชื่อมระหว่างศูนย์กระจายสินค้า Picnic ไปยังลูกค้าปลายทาง

การทดสอบเบื้องต้นเริ่มจากกลุ่มลูกค้า 20 ครัวเรือนในพื้นที่พัฒนาใหม่ “Gouda” โดยท่อสุญญากาศถูกติดตั้งไปพร้อมกับโครงสร้างพื้นฐานใต้ดินอื่นๆ เช่น ท่อน้ำ สายไฟหรือท่อระบายน้ำ ซึ่งการเลือกเขตพื้นที่พัฒนาใหม่เพราะที่ดินในปัจจุบันหากรื้อและติดตั้งท่อใหม่จะมีต้นทุนสูงเกินไป

Picnic จะทดลองระบบการจัดส่งด้วย Hyperloop ใน Gouda เป็นเวลา 4 อาทิตย์ หากประสบความสำเร็จ ในขั้นถัดไปจะขยายระบบไปที่ Diemen เมืองใกล้เคียงกับ Amsterdam

อุปสรรคที่ท้าทายของ Picnic : The HOTPOD

นอกจากจะมีคู่แข่งผู้ค้าออนไลน์ในเนเธอร์แลนด์อย่าง REWE, Amazon และ Bringmetster ก็อาจเจอมรสุม Disruptive Innovation จากเจ้าพ่อนวัตกรรมจาก Google ประเทศเนเธอร์แลนด์ที่พัฒนาจักรยานอัตโนมัติ (The self-driving bicycle) ร่วมกับผู้นำด้านจักรยานชั้นนำอย่าง VanMoof

เนื่องจากชาวดัตซ์จำนวนมากใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในชีวิตประจำวัน ดังนั้นจึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับพื้นที่ที่มีที่ดินราคาแพงเกินกว่าจะติดตั้ง The HOTPOD

แปลและเรียบเรียงโดย : BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความจาก : logisticsmatter.com

อ้างอิงรูปภาพจาก : picnic.nl, gas2.org, arq4design.com

Share this post