วันคนโสด วันสำคัญของ Alibaba

________________________

วันที่ 11 เดือน 11 ที่ผ่านมา Alibaba ทำยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์กับยอดรวม 30,800 ล้านดอลลาร์ใน 24 ชั่วโมง

________________________

          วันที่ 11 เดือน 11 หรือวันคนโสด ได้ถูกทำให้กลายเป็นวันซื้อของประจำปีโดยยักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce อย่าง Alibaba ที่ทำการตลาดอย่างหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2009 จากการที่ Daniel Zhang CEO ของ Alibaba ได้เสนอโปรโมชันพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองวันคนโสด จนปัจจุบันแม้แต่คู่แข่งในประเทศอย่าง JD.com หรือระดับโลกอย่าง Amazon ก็ออกโปรโมชันวันคนโสดด้วย

            สำหรับในปีนี้ Alibaba เริ่มต้นอย่างสวยงามกับยอดขาย 1 พันล้านดอลลาร์ในระยะเวลาเพียง 1 นาที 25 วินาที โดยในปีนี้นอกจากจะมีการทำโปรโมชันเฉพาะใน Alibaba แล้วยังขยายไปยัง Lazada E-commerce platform ชื่อดังในอาเซียนที่ Alibaba ถือหุ้นอยู่ และEle.me ที่เป็น platform ในการส่งอาหารตามบ้านของ Alibaba ที่ทำโปรโมชันร่วมกันกับ Starbucks อีกด้วย  นอกจากนี้ยังเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการจัดกาลาดินเนอร์ที่มีคนดังระดับโลกอย่าง Miranda Kerr และ Mariah Carey เข้าร่วมงาน

            กลยุทธ์สำคัญในการทำโปรโมชันวันคนโสดในปีนี้ของ Alibaba คือการโฟกัสไปที่การเชื่อมกันระหว่างตลาดออนไลน์และออฟไลน์ โดยมี Hema ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือของ Alibaba เป็นผู้เล่นสำคัญ Hema  เป็น Supermarket ที่ดูภายนอกอาจจะเหมือนที่อื่นๆ แต่การซื้อของที่นี่สามารถทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เริ่มต้นจากการ download application ในสมาร์ทโฟนและลิงค์เข้ากับ Alipay เมื่อเจอสินค้าที่น่าสนใจลูกค้าสามารถสแกนบาร์โค้ดเพื่อดูข้อมูลของสินค้านั้นๆและซื้อกลับบ้าน ชำระเงินด้วย Alipay ได้เลย หรือถ้าใครที่บ้านอยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตรจากร้านสามารถซื้อแล้วให้ไปส่งบ้านได้ในระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที

Credit: techcrunch.com

            อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ายอดขายในปีนี้จะทำลายสถิติในปีที่ผ่านๆมา แต่อัตราการเติบโต นั้นลดลงจาก 36% ในปี 2017 เหลือเพียง 27% ในปีนี้ สาเหตุส่วนหนึ่งคาดว่าเป็นผลจากเศรษฐกิจในประเทศจีน แต่ในส่วนของ Alibaba เองก็จะมีการปรับตัวเพื่อให้ทิ้งห่างคู่แข่งที่ตามมา ทั้งในการทำเทคโนโลยี AI มาใช้ การขยายไปยังต่างประเทศผ่าน Lazada  รวมไปถึงการพัฒนาในด้าน Packaging ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการจัดส่งสินค้าถึงลูกค้าด้วยความรวดเร็ว

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก cnbc.com, techcrunch.com, forbes.com, alizila.com, freepik.com

Share this post