ร้านออนไลน์ลดต้นทุน ทุ่นแรงได้ง่าย ๆ ด้วยบริการเก็บ-แพ็ค-ส่ง

โซลูชั่นร้านค้าออนไลน์ กับบริการแพ็คสินค้าที่ดูแลครบตั้งแต่สเต็ปแรกจนถึงปลายทาง

ปัจจุบัน ทั้งธุรกิจ SME และธุรกิจขนาดใหญ่ต่างก็ลงสนามมาเปิดร้านค้าออนไลน์กันทั้งนั้น ด้วยความที่การใช้ชีวิตของเราได้เปลี่ยนไป จนมีข้อจำกัดด้านการเดินทางและเวลามากขึ้น จึงจะเห็นได้ว่า ตั้งแต่การซื้อขายแบบ B2B ระหว่างบริษัทด้วยกัน ไปจนถึง B2B2C และ B2C จากธุรกิจไปยังลูกค้ารายย่อยล้วนต้องมีตัวเลือกอย่างช่องทางการสั่งซื้อออนไลน์เข้ามารองรับ เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยเพิ่มสัดส่วนการซื้อขายเพื่อให้องค์กรเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนหลาย ๆ บริษัท ต้องคิดหาวิธีรับมือกับจำนวนสินค้าและออเดอร์ต่อวันที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเพื่อเป็นการหาตัวช่วยในการบริหารงานได้อย่างเป็นระบบ พร้อมสร้างความประทับใจให้กับกลุ่มลูกค้า และสร้างรากฐานสำคัญ ในการทำให้ธุรกิจเติบโต และช่วยลดอุปสรรคต่อการทำงานให้ได้มากที่สุดด้วย

ในบทความนี้ SCG Logistics จะพาไปดูกันว่า บริการเก็บ-แพ็ค-ส่ง หรือ Fulfillment จะช่วยเพิ่มกำไร ลดต้นทุน และทุ่นแรงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้อย่างไร และมีความแตกต่างอย่างไรจากบริการเช่าคลังสินค้าที่เราเคยรู้จัก

last mile delivery service for e-commerce business

ลดต้นทุนด้วยบริการแพ็คสินค้า โซลูชั่นง่าย ๆ เพื่อร้านค้าออนไลน์

บริการเก็บ-แพ็ค-ส่งสินค้าเป็นบริการที่เหล่าบริษัทโลจิสติกส์ทั่วโลก รวมไปถึง SCG Logistics เปิดให้บริการ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการหลากหลายกลุ่ม ทั้ง SME ที่อาจยังไม่มีความพร้อมด้านพนักงานและระบบที่เพียงพอ หรือธุรกิจใหญ่ที่ต้องการความสมบูรณ์แบบในทุกกระบวนการ จึงตัดสินใจจ้างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญให้เข้ามาดูแล 

บริการนี้เรียกได้ว่าดูแลครบตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เริ่มตั้งแต่การช่วยรับและจัดการออเดอร์จากช่องทางการขายต่าง ๆ จัดการสินค้าจำนวนมากให้เป็นระบบ ดูแลสต๊อกสินค้าในคลัง เมื่อมีออเดอร์ใหม่เข้ามาก็จะทำการเก็บ-แพ็ค-ส่ง เพื่อให้ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยและรวดเร็ว โดยที่ผู้ประกอบการไม่ต้องลงแรงในกระบวนการเหล่านี้เลย เพราะมีเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญคอยดูแลให้ครบ ภายใต้ระบบบาร์โค้ดและ Time Stamp จึงง่ายดายต่อการติดตามสถานะ และมั่นใจได้ว่าครบถ้วนถูกต้อง ไม่ตกหล่นในทุกขั้นตอน และที่สะดวกไปกว่านั้น ยังมีขั้นตอน Analytic ที่ช่วยรวบรวมเทรนด์และข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการขายที่ผ่านมา เพื่อประกอบการวางแผนสั่งซื้อ ผลิต หรือจัดโปรโมชันดันยอดขายให้กับสินค้าได้เหมาะกับสถานการณ์ที่สุด

บริการแพ็คสินค้าตอบโจทย์ใคร ช่วยแก้ปัญหาอะไรให้ผู้ประกอบการ

ผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่าน อาจเคยประสบกับปัญหา เมื่อต้องเจอกับคำสั่งซื้อสินค้าที่เข้ามาจำนวนมาก ไหนจะจากหน้าร้าน โซเชียลมีเดีย หรือ Marketplace หลากหลายแพลตฟอร์มที่ไปลงขาย  แต่ในขณะเดียวกันไฟล์ข้อมูลการทำงานเดิมที่ใช้ ยังไม่ได้รับการพัฒนาให้เหมาะกับการซื้อขายสินค้าแบบออนไลน์ในจำนวนมาก ๆ ทำให้การบันทึกข้อมูลเกิดการตกหล่น และไม่สามารถติดตามสถานะการจัดเตรียมได้ในแบบเรียลไทม์ และเมื่อมี SKU เพิ่มขึ้น ทำให้การแพ็คสินค้ากลายเป็นเรื่องยาก เพราะต้องจัดเตรียมกล่องหรือหีบห่อหลากหลายขนาดเพื่อให้เหมาะกับลักษณะและความเปราะบางของสินค้าแต่ละประเภท จนอาจส่งผลให้เกิดความกังวลในการประสานงานกับผู้ให้บริการขนส่ง และนำไปสู่ความล่าช้าต่อการทำงานในที่สุด 

จบปัญหาด้วยบริการที่เป็นระบบ

หากผู้ประกอบการคนไหนประสบปัญหาเหล่านี้ มั่นใจได้เลยว่า บริการเก็บ-แพ็ค-ส่ง หรือ Fulfillment คือคำตอบที่ถูกต้องแล้ว เพราะบริการนี้จะช่วยคุณจัดการออเดอร์ โดยรับคำสั่งจัดการสินค้ามาจากลูกค้า และสามารถเชื่อมต่อระบบ (API) กับช่องทางการขายเพื่อรับออเดอร์ได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องคีย์ข้อมูลเองให้เสี่ยงต่อความผิดพลาด หยิบสินค้าจากคลังมาแพ็ค ซึ่งสามารถตรวจสอบยอดต่าง ๆ จากระบบคลังสินค้าออนไลน์ได้อย่างสะดวก จากนั้นจึงจัดส่งผ่านบริการขนส่งที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ บริการเก็บ-แพ็ค-ส่งจะช่วยลดต้นทุนการจ้างพนักงาน การสร้างคลังสินค้า การวางระบบ การสต๊อกกล่องพัสดุ ประหยัดพื้นที่ เพิ่มความถูกต้องแม่นยำในการทำงาน ไม่ต้องเปลืองแรงนำของไปส่งเองทุกวัน จึงช่วยลดต้นทุนไปได้ โดยผู้ประกอบการยังสามารถไปลงทุนในด้านอื่น ๆ เพื่อช่วยเพิ่มกำไร อย่างการทำการตลาดเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายได้อีกด้วย

ใครควรใช้บริการแพ็คสินค้า

หากคุณเป็นธุรกิจ SME ที่ยังมีลูกค้าไม่มาก การสต๊อกเอง แพ็คเอง ส่งเอง อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือธุรกิจที่เริ่มขยายตัวและต้องส่งสินค้าทุกวัน มีชนิดของสินค้าหลากหลาย และต้องการความเป็นระบบโดยไม่ต้องลงทุนเอง บริการแพ็คสินค้าคือตัวช่วยที่เหมาะกับลักษณะของธุรกิจแน่นอน นอกจากนี้ บริการดังกล่าวยังเหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่ที่เชี่ยวชาญในการขายแบบออฟไลน์ผ่านหน้าร้านมานาน แต่ยังไม่มีประสบการณ์ด้านการขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ การร่วมมือกับบริษัทที่ดูแลเรื่อง Fulfillment โดยเฉพาะ ที่มีอัตราค่าบริการแบบ Pay per Use จึงช่วยให้ไม่ต้องลงทุนเองเยอะ และลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

fulfillment service that stock pack ship or e-commerce customers

เช่าคลังสินค้า VS. บริการเก็บ-แพ็ค-ส่ง เหมือนหรือต่างกันแค่ไหน?

สุดท้าย เชื่อว่ามีผู้ประกอบการหลายท่านกำลังสงสัยอยู่ว่า บริการแพ็คสินค้าแบบนี้ แตกต่างจากการเช่าคลังสินค้าอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

คลังสินค้า

บริการคลังและศูนย์กระจายสินค้าเหมาะกับผู้ประกอบการที่ต้องการจัดเก็บสินค้าจำนวนมากเอาไว้ระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะกระจายหรือส่งต่อ โดยทั่วไปมักจะเป็นธุรกิจแบบ B2B ที่มีจำนวนสินค้ามาก และขนส่งเป็นล็อตใหญ่ ๆ ในแต่ละครั้ง ด้านเทคโนโลยีก็มีการนำระบบจัดการคลังสินค้าที่ทันสมัยมาใช้ไม่แพ้กัน

ศูนย์บริการ Fulfillment

สำหรับบริการโลจิสติกส์ที่มีทั้งคลังสินค้าให้เช่าและบริการเก็บ-แพ็ค-ส่ง อาจแยกคลังสินค้าของบริการแต่ละประเภทออกจากกัน บริการนี้เหมาะกับทั้งธุรกิจแบบ B2B และ B2C ที่ต้องการทั้งคลังและประหยัดแรงงานด้วยระบบจัดการสินค้าที่ได้มาตรฐาน สามารถเชื่อมต่อสู่บริการขนส่งได้เลยโดยไม่ต้องประสานงานกับหลายบริษัท โดยนอกจากผู้ประกอบการจะได้พื้นที่จัดเก็บแล้ว ทางบริษัทโลจิสติกส์จะคอยดูแลสินค้าไปจนถึงขั้นตอนการจัดส่ง ซึ่งผู้จัดส่งอาจเป็นหน่วยงานของบริษัทโลจิสติกส์แห่งนั้นเอง หรือช่วยประสานงานให้กับขนส่งรายอื่น (Third-party Logistics) ที่เหมาะสม

สำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่สนใจในบริการเก็บ-แพ็ค-ส่ง และอยากทำความรู้จักกับบริการนี้เพิ่มเติม ว่าจะช่วยเติมเต็มธุรกิจของคุณอย่างไร สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ขอคำปรึกษา และขอใบเสนอราคากับเราได้ที่นี่

อ้างอิงรูปภาพและบทความจาก : SCG Logistics, livingmuseumth.com/scg/ , shipbob.com

Share this post