มี AI ต้องใช้ให้ถูกทาง

__________________________________________________

AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นวิธีการหนึ่งที่มนุษย์พัฒนาขึ้น เพื่อให้คอมพิวเตอร์ มีความสามารถคล้ายมนุษย์ ทั้งการกระทำและความคิด ปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาด หรือ การพัฒนากระบวนการทำงาน
__________________________________________________

 

สำหรับหลาย ๆ บริษัท เมื่อต้องเอา AI เข้ามาใช้ในการทำงาน ก็มักจะเริ่มใช้จากฟีเจอร์ของโปรแกรม ที่มีอยู่แล้ว ( อ้างอิงจาก Salesforce.com ) แต่ก็ยังมีบางบริษัท ที่สร้าง พัฒนาขึ้นมาเป็นของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าสามารถสร้างความโดดเด่น และ นำไปสู่ผลประโยชน์ขององค์กรที่สำคัญ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้เงินลงทุนที่สูง และ มาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะการจะทำ AI ขึ้นมาสักตัวหนึ่ง แน่นอน ทีมเป็นเรื่องสำคัญมาก ไหนยังจะต้องนำข้อมูลมาขมวดให้อยู่ใน Data Base เดียวกันอีก พูดถึงข้อมูลก็แทบช็อคกันแล้วครับ เพราะหากองค์กรไหน ไม่ได้รวมข้อมูลไว้ที่ Data Base ตั้งแต่แรก งานเข้าเลย เพราะต่างคนต่างเก็บ แต่ละคนก็มีการเก็บข้อมูลที่ไม่เหมือนกัน จากนั้นยังต้องพัฒนา และ ทดสอบอีกหลายรอบ กว่าจะสามารถนำมาใช้งานจริงได้

ด้วยเหตุนี้จะเห็นได้ว่า ถ้า AI ที่เราทำขึ้นมา มันไม่เกิดหรือไม่ประสบความสำเร็จ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ แต่ !!! ใครกันที่อยากจะเฟล เรามาลองดู Best Practice กันครับ ว่า AI ที่เค้าประสบความสำเร็จ เค้าทำกันอย่างไร

1. IT Assessment : การประเมินความสามารถทางด้าน IT

หลาย ๆ บริษัทยังคงทำงานอยู่กับระบบเดิม ๆ ระบบที่ใช้กันมานานแล้ว ซึ่งเป็นการยากในการใช้งาน AI ดังนั้น เราต้องมองภาพในความเป็นจริง ว่าเราขาดอะไรบ้าง อะไรคือสิ่งที่จำเป็น สิ่งที่ต้องมี เพื่อให้เรามีพื้นฐานเทคโนโลยีที่เหมาะสมต่อการใช้งาน หรือ พัฒนา AI ขึ้นมา ซึ่งอาจจะมีต้นทุนที่สูง และ ใช้เวลาในการพิจารณาค่อนข้างนาน

2. Leadership Team : ทีมของผู้นำ

บางทีพอเราทำ ๆ ไปสักพัก อาจจะเจอเรื่องตลกร้ายอยู่ก็ได้ เพราะ คุณอาจจะมารู้ทีหลังว่าจริง ๆ แล้วองค์กรของคุณมีการใช้ AI อยู่บ้างแล้ว

ความสับสนของลูกน้องในลักษณะ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ ก็คือ ตั้งแต่ระดับหัวหน้า จะต้องมี direction ที่ชัดเจน และ คุยกันให้เข้าใจกันแล้ว ว่า AI ของแต่ละหน่วยงาน จะเอามาประสานกันได้อย่างไร

The Business Case:

Vijay Raghavan, executive vice president และ CTO of Risk and Business Analytics จาก RELX แนะนำให้คุณลองตอบคำถามเหล่านี้ก่อน เพราะคำตอบจากคำถามเหล่านี้แหละ ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนา AI ขององค์กร

  1. ฉันต้องการใช้เพื่อสร้างสินค้าที่ดีขึ้นหรือไม่
  2. ฉันต้องการใช้เพื่อให้สินค้าเข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้นหรือไม่
  3. ฉันต้องการใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ ผลกำไร ในรูปแบบที่นอกเหนือจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือไม่
  4. ฉันต้องการใช้เพื่อบรรเทาความเสี่ยงบางอย่าง เช่น ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของข้อมูล ความเสี่ยงด้านการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ เป็นต้น

3. Measure, Measure, Measure : วัดผลรัว ๆ

Erik Schluntz , Cofounder & CTO ของ Cobalt Robotics กล่าวว่า การทดลอง AI เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ต้องมีการวัดผลของโปรเจคที่ชัดเจน และ เข้มงวด ในทุก ๆ ขั้นตอน และ พิจารณาอย่างมีวิจารณญา เพราะถึงแม้ในปัจจุบัน AI จะมีความสามารถมากมาย แต่ก็ยังไม่มีสิ่งใดเป็นเสมือนยาครอบจักรวาล ที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกเรื่องได้ จะทำได้เพียงช่วยให้การทำงาน หรือ การทำตามเป้าหมาย สำเร็จได้ง่ายขึ้น และ มีประสิทธิภาพขึ้น หรือไม่ก็เป็นการสร้าง solution ใหม่ ๆ ที่ยังไม่มีใครทำให้กับตลาด ดังนั้นคุณต้องเปิดกว้างในการตรวจสอบกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง

<strong”>4. Education and Collaboration : ให้ความรู้ และ ร่วมมือกัน</strong”>

แม้ AI จะพัฒนาดีก้าวไกลขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังต้องอาศัยทักษะด้าน Data Science อยู่ดี ปัญหาก็คือการหาคนที่มีทักษะด้านนี้เพื่อมาพัฒนา AI ต่อไป ดังนั้นในเมื่อการหามันยาก เราก็ควรให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะด้าน Data Science ซึ่งในปัจจุบัน มีครอสต่าง ๆ ที่เปิดสอนมากมาย ท่ทุก ๆ คนสามารถเรียนได้อย่าง Udemy หรือ Udacity

และ การส่งเสริมวัฒนธรรมในการทำงานร่วมกันก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะประสานงานกันอย่างไร มีหน้าที่อะไรในการพัฒนา AI ตัวนี้ เพราะหนึ่งในองค์ประกอบหลักของกลยุทธ์ AI คือการจัดการการเปลี่ยนแปลงโดยรวม ต้องทำ roadmap ร่วมกันทั้งแบบ short-term และ long-term ว่าอะไรต้องทำให้เสร็จก่อนหลัง เช่น เริ่มจากการทำ predictive analytics จากนั้นค่อยพัฒนา Machine Learning เป็นต้น

5. Recognition : การจดจำได้  

เมื่อไหร่ที่มันสำเร็จ จงฉลอง !  และ อย่าลืมให้หัวหน้ารับรู้ถึงความสำเร็จนี้ด้วย โดยความสำเร็จแต่ละขั้น อาจจะเริ่มจากเป้าหมายเล็ก ๆ ที่สามารถทำได้ภายใน 8 – 12 สัปดาห์ก่อน แล้วจากนั้น ค่อย ๆ ตั้งเป้าหมายที่มีความท้าทายมากขึ้น

ท้ายที่สุดนี้ อยากจะบอกทุก ๆ ท่านว่า AI เปรียบเสมือนการวิ่งมาราทอน  ต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ทางหัวหน้าเองก็ต้องเข้าใจ และ ตระหนักได้ว่า การเอา AI เข้ามาใช้ ไม่ใช่ Sprint ที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และการเอา AI มาใช้ คนเองก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะจะต้องประเมินสถาณการณ์ต่าง ๆ ตามความเป็นจริงว่าตัวเองกำลังประสบปัญหาอะไร(ไม่เข้าข้างตัวเอง) และ เข้าใจว่า AI ทำอะไรได้บ้าง  นั่นถึงจะทำให้ AI ที่คุณพัฒนา ออกมา สามารถใช้งานแก้ปัญหาของธุรกิจได้จริง และ ประสบความสำเร็จ

<strong”>เรียบเรียงโดย<span”> BLOG.SCGLogistics</span”></strong”>

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก forbes.com, contentshifu.com

Share this post