มองหาตัวช่วยที่ปลอดภัย ก่อนเลือกใช้บริการชิปปิ้ง

ในการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศนั้นถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการชิปปิ้งสินค้าทั้งนำเข้าหรือส่งออกก็ตาม เพราะแต่ละประเภทนั้นก็มีรายละเอียดยิบย่อยแตกต่างกันไปในแต่ละบริการ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่จะต้องนำมาพิจารณาเพื่อให้เกิดความสะดวกกับการดำเนินงานธุรกิจมากที่สุด แล้วถ้าหากต้องลงมือทำด้วยตัวเองอาจต้องเจอกับเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลาอย่างมาก การมองหาบริษัทชิปปิ้งถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ผู้ใช้บริการเองก็ควรจะต้องศึกษาข้อมูลให้ครอบคลุม 

วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักประเภทของบริการชิปปิ้งและวิธีการเลือกผู้ให้บริการ ว่ารูปแบบใดถึงจะเหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุด 

Shipping service by sea freight deported for transportation

รู้จักกับประเภทของบริการชิปปิ้ง ก่อนเลือกใช้ให้เหมาะสม

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศหรือบริการชิปปิ้งนั้น มีให้เลือกใช้งานอยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะของสินค้าที่ต้องการขนส่ง และถ้าหากคุณรู้ว่า ต้องการที่จะขนส่งสินค้าในรูปแบบใด ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลาได้อย่างมาก

ROAD TRANSPORTATION

การขนส่งโดยรถ หรือการขนส่งทางบก เป็นวิธีการขนส่งที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งในปัจจุบันยังคงใช้การขนส่งประเภทนี้เพื่อส่งสินค้าข้ามพรมแดนอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งยังเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมที่เน้นความรวดเร็วในการจัดส่ง ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ เครื่องจักร ชิ้นส่วนยานยนต์ และยานพาหนะต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งการขนส่งในรูปแบบนี้จะมีข้อจำกัดน้อยกว่าการขนส่งรูปแบบอื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า ความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

MARINE TRANSPORTATION

การขนส่งทางทะเล ถือเป็นการขนส่งระหว่างประเทศที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการทำการค้า เพราะว่าการขนสินค้าทางเรือนั้นตอบโจทย์การส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก ซึ่งมีความยุ่งยากหากเลือกส่งทางเครื่องบินหรือทางบก เพราะการขนส่งทางเรือนั้นให้พื้นที่ขนาดใหญ่และสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก ทำให้สามารถขนย้ายไปยังจุดหมายปลายทางโดยเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการขนส่งแบบอื่นๆ และมีความปลอดภัยในการส่งอย่างแน่นอน เพราะว่ามีเส้นทางเดินเรือตามกำหนด แต่ก็ต้องทำความเข้าใจว่าสินค้าที่ขนส่งทางเรือนั้นจะใช้เวลานานกว่าปกติ จึงไม่เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการการชิปปิ้งที่รวดเร็ว

AIR TRANSPORTATION

การขนส่งทางอากาศเป็นการขนส่งที่รวดเร็วเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเข้าถึงได้ทุกมุมโลกที่มีสนามบิน มีขอบเขตกว้าง และไม่กระทบต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ แต่การขนส่งประเภทนี้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าบริการชิปปิ้งประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของต้นทุนน้ำมัน ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมต่าง ๆ จึงไม่เหมาะกับสินค้าที่มีขนาดใหญ่ หรือมีน้ำหนักมาก

ปัญหาที่พบบ่อยในการนำเข้าส่งออก

  1. ต้องเปรียบเทียบราคากับผู้ให้บริการหลายเจ้า เพราะว่าบริษัทชิปปิ้งแต่ละแห่งก็จะมีเรทราคาที่แตกต่างกัน และกว่าจะได้รับใบเสนอราคาก็จะใช้เวลานาน จนบางครั้งทำให้การจัดส่งสินค้าล่าช้ากว่าเดิม
  2. หากต้องทำการติดต่อประสานงานด้วยตัวเอง จะมีความยุ่งยากซับซ้อน ทั้งเรื่องของการกรอกข้อมูลที่ต้องใช้หลักฐานจำนวนมาก การติดตามเรื่องที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ
  3. การจัดเตรียมเอกสารที่มีความละเอียด และค่อนข้างยุ่งยาก ทำให้ต้องเสียเวลาในการจัดการข้อมูล
  4. ติดตามสถานะลำบาก ไม่ว่าจะเป็นสถานะของเอกสาร สถานะของสินค้า ไปจนถึงปลายทาง ซึ่งบริษัทชิปปิ้งหลายๆ แห่งอาจจะไม่มีระบบตรวจสอบสถานะ จนทำให้ต้องเสียเวลาติดตามด้วยตัวเอง
  5. มีค่าใช้จ่ายแอบแฝงเยอะ ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงกว่าตอนที่เสนอราคามาในครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำหนักตู้ที่เกิน ค่าอัปเกรดตู้ ค่าน้ำมัน ไปจนถึงค่าเดินเอกสาร เป็นต้น ทำให้จำเป็นต้องพิจารณาและทำความเข้าใจรายละเอียดในส่วนนี้ให้ดี
  6. หากมีปัญหาในเรื่องการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลสินค้า การประเมินพิกัดศุลกากร จนอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้

เลือกผู้ให้บริการชิปปิ้งอย่างไรให้ตรงใจคุณ

การเลือกผู้ให้บริการชิปปิ้งจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของการอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องประสานงานกับทางศุลกากรของทั้งในประเทศและต่างประเทศ ฉะนั้นผู้ให้บริการชิปปิ้งที่คุณเลือก จะต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในด้านการนำเข้าและส่งออก ที่สำคัญจะต้องเข้าใจประเภทธุรกิจของคุณด้วย เพื่อให้สินค้าไปถึงจุดหมายได้อย่างถูกต้อง

เลือกผู้ให้บริการ ที่ตอบโจทย์ ครบวงจร

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าบริการชิปปิ้งทั้งนำเข้าและส่งออกนั้นมีหลายช่องทางให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งทางเรือ เครื่องบิน หรือทางบกก็ตาม ซึ่งการขนส่งแต่ละช่องทางนั้นก็มีการดำเนินการและกฎระเบียบที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประเภทและชนิดของสินค้า ซึ่งก่อนเลือกใช้บริการนำเข้า-ส่งออกนั้น ควรที่จะต้องพิจารณาถึงความต้องการต่อการใช้บริการเป็นหลัก ทั้งเรื่องของความด่วน ขนาดและจำนวนของสินค้า ไปจนถึงอัตราค่าบริการ ว่ามีความสอดคล้องกับต้นทุนหรือไม่

มีแพลตฟอร์มในการทำงานที่สามารถทำทุกอย่างได้ในที่เดียว

เรื่องระบบและเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทต่อการทำงานด้านการนำเข้าและส่งออกเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายๆ บริษัทต่างให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาปรับใช้ ทำให้บริการชิปปิ้งทั้งนำเข้าและส่งออก สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องของตรวจสอบราคา การจองตู้คอนเทนเนอร์ การเปรียบเทียบรายละเอียดต่างๆ ที่ใช้เวลาไม่นาน ที่ SCG Logistics มีแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้คุณสามารถกรอกรายละเอียดทุกอย่างได้ในที่เดียว ช่วยลดระยะเวลาและขั้นตอนให้คุณสามารถทำงานได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สามารถให้คำปรึกษาได้อย่างมืออาชีพ

เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างรวดเร็วและราบรื่น การเลือกผู้ให้บริการขนส่งทั้งนำเข้า-ส่งออก ที่สามารถให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพและตรงไปตรงมา มีความเชี่ยวชาญและสามารถให้คำแนะนำในการเลือกประเภทการขนส่งที่เหมาะสมกับสินค้าของคุณได้อย่างดี ก็จะช่วยลดทั้งค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการดำเนินงาน อีกทั้งยังช่วยให้งานเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด

ดำเนินการเกี่ยวกับศุลกากรให้

การเลือกบริษัทชิปปิ้งนำเข้าและส่งออก ควรเลือกบริษัทที่มีความรู้ และสามารถจัดการเกี่ยวกับเรื่องเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระเบียบของศุลกากรทั้งประเทศต้นทางและปลายทาง รวมถึงยังสามารถให้คำแนะนำได้อย่างครอบคลุม มีความเชี่ยวชาญที่จะช่วยคุณประเมินพิกัดของสินค้าได้อย่างแม่นยำ ส่งผลให้คุณสามารถประเมินและคาดการณ์ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ และภาษีที่ต้องชำระได้อย่างถูกต้อง

truck delivery to export goods

จัดทำเอกสารสำหรับการนำเข้า/ส่งออก

เอกสารที่ใช้ในการขนส่งสินค้าทั้งนำเข้าและส่งออกนั้น จะมีทั้งเอกสารบัญชีราคาสินค้า (Invoice), บัญชีรายละเอียดบรรจุหีบห่อ (Packing List), ใบอนุญาตหรือหนังสืออนุญาต, ใบตราส่งสินค้า (Bill of Landing หรือ Airway Bill ในกรณีขนส่งทางอากาศ), ใบแจ้งยอดประกัน (Insurance Premium Invoice), หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า เป็นต้น ซึ่งหากบริษัทบริการชิปปิ้งนั้นสามารถช่วยอำนวยความสะดวกด้านเอกสารได้ ก็จะลดความยุ่งยากในการจัดการ และประหยัดเวลาให้คุณได้ด้วย

มีความน่าเชื่อถือ

สำหรับใครที่กำลังมองหาผู้ให้บริการชิปปิ้งอยู่นั้น ยังต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการเป็นหลัก เพราะคงไม่มีใครที่ต้องการให้สินค้าที่ตัวเองลงทุนไปเกิดความเสียหายหรือสูญหายในระหว่างการขนส่งอย่างแน่นอน โดยคุณสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการชิปปิ้งจากการจดทะเบียนของบริษัท รวมถึงขั้นตอนและรายละเอียดต่าง ๆ ของการดำเนินงาน ไปจนถึงศึกษาจากการอ่านรีวิวของผู้ที่เคยใช้บริการมาก่อน เป็นต้น


หากคุณต้องการขยายตลาดให้กับธุรกิจเพื่อรองรับกับตลาดให้กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าหรือส่งออกสินค้า ที่ SCG Logistics เรามีบริการชิปปิ้งสำหรับตลาดนำเข้าและส่งออกที่ครบวงจร ตอบโจทย์ทุกความต้องการในด้านการขนส่งสินค้า พร้อมดูแลสินค้าให้ถึงปลายทางได้อย่างปลอดภัย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจและขับเคลื่อนให้เติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ

อ้างอิงรูปภาพและบทความจาก : SCG Logistics, purolatorinternational.com

Share this post