Angry Bird จากเกมมือถือ สู่หนังทำรายได้ถล่มทลาย

ใครได้ไปดูหนังอนิเมชั่น Angry Birds บ้างครับ? เจ้านกฉุนเฉียวที่สร้างจากเกมในสมาร์ทโฟนที่เคยดังระเบิดเมื่อ 5 ปีก่อนและยังยืนระยมาถึงปัจจุบัน แตกแขนงแปลงร่างเป็นหลายสื่อ หนังเองก็ทำเงินถล่มทลายจากที่เริ่มฉายเมื่อ 20 พฤษภามาถึงนาทีนี้โกยไปแล้ว 327.7  ล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลก เคยเขียนถึงเจ้านกตัวนี้ไว้ ขอเอามาเล่าอีกทีละกันนะครับ

มีใครไม่เคยเล่น Angry Birds บ้างครับ?

ถ้าคุณมี Smartphone ไม่ว่าจะค่ายไหน เป็นไปได้อย่างยิ่งว่าคุณจะมีเกมนี้เป็น App หนึ่งในเครื่อง ตั้งแต่ Angry Birds ลืมตาดูโลกเมื่อเดือนธันวาคม 2009 บนระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple หรือบน iPhone มาวันนี้รวมทุกระบบมีคน Download เจ้านกกลมป้อมสีแดงไร้ปีกไร้หางตัวนี้ไปแล้ว 300 ล้านครั้ง เป็น App ที่ประสบความสำเร็จที่สุดเท่าที่เคยมีมา คนทั้งโลกมีราวๆ 6,930 ล้านคน แปลว่าอย่างต่ำ 4.3% ของมนุษย์เราเคยสัมผัสเจ้านกตัวนี้มาแล้วว่ากันว่าวันๆทั้งโลกมีคนใช้เวลาเล่นเกมนี้รวมๆกัน 200 ล้านนาที

อยากรู้ไหมครับว่าเจ้านกนี่เป็นยังไงมายังไงกัน?

Angry Birds เป็นเกมจากบริษัท Rovio Mobile ของฟินแลนด์ วิธีเล่นก็ง่ายๆ คือยิงหนังสติ๊กโดยใช้เจ้านกเนี่ยเป็นลูก ไประเบิดเจ้าหัวหมูเขียวๆให้หมดใน เจ้าหมูมันจะใช้ไม้ ใช้อิฐ ใช้กระจก ใช้นู่นนี่นั่นมาสร้างเป็นสิ่งก่อสร้างกำบังตัวมันไว้ไม่ให้เรายิงไปถูกมันง่ายๆ เราอาจยิงไปโดนมันตรงๆหรือยิงไปโดนสิ่งก่อสร้างให้พังไปทับมันก็แล้วแต่ เวลาทำลายสิ่งก่อสร้างและเจ้าหัวหมูเราจะได้คะแนน ทำลายหัวหมูได้หมดก็จะได้ขยับไปเล่น Level ถัดไป แต่ละ Level จะมีนกเรียงลำดับมาให้ไม่เท่าและไม่เหมือนกัน ใช้นกไม่หมดมีคะแนนเพิ่ม ยิ่งทำลายได้เยอะยิ่งได้คะแนนมาก ผ่านแต่ละ Level จะได้ดาว 1-3 ดวงตามคะแนนมากน้อย เล่นได้ดาวน้อยไม่สะใจกลับไปเล่นใหม่ได้

Level แรกๆจะมีนกแดงอย่างดียว เลานไปๆจะมีนกเหลือง นกฟ้า นกดำ นกขาว นกเขียว (นี่ผมพูดถึงเกมนะ ไม่ใช่ปูนซิเมนต์) มาให้เล่นเพิ่ม นกต่างสีจะมีดีต่างกันไป เช่น พุ่งเร็ว แตกตัวได้ ระเบิดได้ ปล่อยไข่ได้ วนย้อนเป็นบุมเมอแรงได้ ต้องใช้ให้ถูกกาลเทศะ แค่นี้แหละครับ เกมที่ Download กันมาแล้ว 300 ล้านครั้งทั่วโลก

ผมคงไม่ไปเจาะลึกว่าเจ้า Angry Birds นี่ประสบความสำเร็จอย่างไร ผมอยากมองในมุมการตลาดมากกว่า การสร้างเกมขึ้นมาซักเกมให้โดนใจลูกค้า มันอาจจะต่างจากการออกสินค้าใหม่ เพราะผมไม่รู้เหมือนกันว่ามันมีการสำรวจตลาด ไปหาความต้องการลูกค้า ไปสังเกตดูใช้งานของลุกค้าเหมือนกันหรือเปล่า แต่แน่ๆการใช้หลักการตลาดอื่นๆผมว่ามีแน่

Angry Birds อาจไม่ได้เกิดจาก Market-in แบบตรงๆ เพราะมันเกิดจากทีมงานของ Rovio คนหนึ่งร่างภาพเจ้านกกลมป้อมสีแดงขึ้นมา แล้วคิดคอนเซ็ปท์เกมตามหลัง และ 100,000 ยูโรผ่านไปก็ออกมาเป็นเกมสมบูรณ์แบบ โดยใช้เทคโนโลยีทัชสกรีนของ iOS ของ Apple ให้เป็นประโยชน์ ให้เราเหมือนสามารถดึงหนังสตีกยิงตามมุม ระยะ และความแรงที่เราต้องการได้ เล่นง่ายๆ ใครๆก็เล่นได้

ต่อจากนั้น Angry Birds ใช้การตลาดเต็มตัว มี Angry Birds Lite ให้ Load ฟรีผ่านช่องทาง App Store ของ Apple ลองเล่นจนติดคิดจะซื้อก็ถูกสุดๆแค่ $ 0.99  แบบว่าโหลดมาแล้วไม่เล่นก็ไม่เป็นไร แถมยังมี Level ใหม่ๆออกมาให้แฟนๆคอย Update ได้ฟรีๆอีกเสมอๆ Update ล่าสุดก็เพิ่งเมื่อ 25 กค. ที่ผ่านมานี่เอง

แต่ถ้าฟรีอย่างนั้นไปเรื่อยคนทำคงเมื่อยพิลึก Angry Birds เลยออกสินค้าซีรี่ส์ใหม่ชื่อ Angry Birds Seasons ในเดือนตุลาคม 2010 ฉลองฮัลโลวีน จากนั้นก็มี Update ของตัวนี้ตามเทศกาลต่างๆอย่างวันคริสต์มาส วันวาเลนไทน์ วันเซนต์ แพทริค วันอีสเตอร์ ล่าสุดคือรับฤดูร้อนซึ่งมี Level ใหม่ 30 Level ให้โหลดวันละ Level

อยู่คนเดียวโดดๆมันเหงา Angry Bitrds ยังไป Co-Branding กับหนังการ์ตูน Rio ซึ่งตัวเอกเป็นนกเหมือนกัน ออก Angry Birds Rio มากินเงินแฟนพันธ์แท้เมื่อมีนาคม 2511 และมี Update ออกมาเรื่อยๆ เพราะ Smartphoone ไม่ได้มีแต่ระบบ iOS อย่างเดียว Angry Birds เลยขยายรังจาก iPhone ไปสู่ระบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Android ของอากู๋-กูเกิ้ล ที่มาแรง, Symbian  ของ Nokia เพื่อนร่วมชาติ, พอพี่จ๊อบส์ ออก iPad มาเจ้านกอ้วนก็มี Angry Birds HD มากินเงินซ้ำเข้าไปอีก, Windows Phone 7 ก็ไม่เว้น หลังๆยังลามปามข้ามจากโทรศัพท์ไปถึงเกมคอนโซลอย่าง PlayStation, Xbox, และ Nintendo,  ไปเกาะกิ่งไม้ใน Facebook  และจะยังไปเติบโตผ่าน Web โดยอาศัย Google Chromeเรียกว่า Platform หรือตลาดไหนๆ หนีไม่พ้นเจ้านกฝูงนี้ไม่ใช่แค่สินค้าใหม่ ตลาดใหม่ Angry Birds ยังแตกไลน์ ทำ Brand Extension ออกไปอีก มีตุ๊กตา มีกระเป๋า มีหมอน มีของเล่น มีเสื้อผ้า บอร์ดเกม อีกเต็มไปหมด และยังเล็งไปถึงภาพยนตร์อีกด้วย

วันนี้ Rovio มาแรงแซงหน้า เป็นบริษัทชื่อดังของฟินแลนด์ กลบรัศมีของ Nokia ซึ่งเคยวาววับแต่บัดนี้อับแสงอย่างสิ้นเชิง ขนาดเพื่อนที่เรียน AMP ที่ Harvard พร้อมผมทำงานอยู่ Nokia วันนี้ยังย้ายไปอยู่ Rovio ซะงั้นดังเป็นพลุแตก แรงไปทั่วโลก แล้ว Rovio พอใจไหม อยากรู้ มาฟังที่ Niklas Hed ผู้ร่วมก่อตั้ง Rovio เขียนไว้ในนิตยสาร Inc. ฉบับเดือน กค./สค. นี้ดีกว่าครับ

“เมื่อเดือนพฤษภาปีก่อนตอนที่ Angry Birds ขึ้นชั้นเป็น App ที่ขายดีที่สุดในอเมริกา สแลช มือกีตาร์วงร็อค Guns N’ Roses ทวีตว่า “Angry Birds ก็เหมือนยาเสพคิด, แค่ถูกกว่า” ตอนเป็นเด็กผมชอบเพลงของวงนี้มาก ผมเลยคิดว่าถ้าเขาบอกแบบนั้น ผมก็มั่นใจได้ผมชัวร์มากว่าเกมมันต้องเวิร์ก แต่ผมก็กังวลและรู้สึกตลอดเวลาว่าเราต้องคอยผลักดันมัน เหมือนกับเป็นโรควาดระแวงว่าเราจะทำให้มันใหม่สดอยู่ตลอดได้ยังไง? ถัดไปจะทำอะไร? จะยืนระยะเป็นเบอร์หนึ่งให้ตลอดได้ยังไง?ผมรู้สึกเหมือนเรากำลังเดินทั้งๆที่เราควรจะวิ่ง ทุกวัน ผมนั่งคิด จุดอ่อนเราอยู่ตรงไหน? และเราก็ค่อยๆแก้ปัญหาไปทีละเปลาะๆ แต่ละเปลาะนั้นผมอยากให้มันไวขึ้น ยิ่งเราก้าวไปข้างหน้า ความกระหายมันก็ยิ่งเพิ่มพูน

ตอนเราเปิดตัว Angry Birds ใหม่ๆ เราเริ่มได้รับเมล์จากแฟนๆ “ผมชอบเกมนี้มาก แต่ ขอร้องเถอะ ขอร้อง ขอร้องนะ ขอให้มี Level เพิ่มขึ้นอีก” ดังนั้นเป้าหมายแรกก็คือเพิ่ม Level ใหม่ๆ แล้วๆแฟนๆก็บ่นเข้ามาอยากได้เพิ่มอีก บอกแบบนี้ตลอด ตอนเปิดตัวเรามี 60 Level ตอนนี้เรามี, แบบว่า, 300

ถ้าคุณชอบอะไรบางอย่าง แต่มันซ้ำๆกันตลอดเวลาคุณจะเริ่มเบื่อ เราพยายามสร้างสรรค์เนื้อหาใหม่ๆในรูปแบบใหม่ๆ อาจจะเป้นเกมใหม่ ไม่ก็เป็นภาพยนตร์ เวลามี Update ใหม่ออกมา เราคิดว่าจะเอาของเล่นอะไรเพิ่มเข้าไป เรามีไอเดียเยอะแยะสำหรับตัวละครใหม่ๆ แต่ตัวเก่าก็ยังอยากเด่นอยู่ Angry Birds จะต้องไปอยู่ในทุก Platform ที่มีขายกัน

ผมจะไม่มีวันรู้สึกสบายๆ ผมรู้ว่าธุรกิจเกมมันเปราะบางขนาดไหน วันหนึ่งคุณเป็นเบอร์หนึ่ง อีกวัน คุณไปง่ายๆ มีสองสามหนที่เราหลุดจากเบอร์หนึ่ง และผมต้องบอกตามตรงเลยว่าผมไม่ชอบ ไม่ชอบเอามากๆ

นักการตลาดที่ดี นักบริหารที่ดี ต้องไม่พอใจในจุดที่ตัวเองยืนอยู่เพราะพอใจ ปล่อยมือ ละสายตา ชั่วพริบตาคูแข่งก็แซงไปแล้วครับ

ทุกวันนี้ ถ้าได้ยินเสียงเพลง Angry Birds ดังจากห้องผมตอนพักเที่ยงหรือตอนเย็นไม่ต้องแปลกใจนะ เพราะผมยังเล่นเกมนี้อยู่เลย

ที่มา สยามรัฐต้นสัปดาห์ ฉบับ 24/2559 โดย คุณสยามรัฐ สุทธานุกูล กรรมการผู้จัดการบริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด (Internal Communication)

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

รูปภาพจาก pexels.com, indiaglitz.com, wiki.com, play.google.com

*** ท่านสามารถ “Comment”(อย่าลืม Log-in ก่อน) หรือ กด “Like” กด “Share” บทความนี้ไปที่ Facebook ได้เลย ***

Share this post