นำทีมอย่างไร ให้ได้ดี

Businesspeople, teamwork. Group of multiethnic busy people working in an office

_______________________________________________________________

การที่คนกลุ่มหนึ่งจะสามารถทำสิ่งที่น่าจดจำได้นั้น ขึ้นอยู่กับว่า
คนเหล่านี้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากแค่ไหน
และ นั่นคือความรับผิดชอบของผู้นำ

_______________________________________________________________

       ทีมฟุตบอลอย่าง Leicester City ได้เริ่มเข้าแข่งขันใน Premier League ของอังกฤษในปี 2015 ในฐานะทีม
นอกสายตา

       Claudio Raneiri ผู้จัดการทีมในขณะนั้น แม้ว่าทีมจะกำลังตกที่นั่งลำบาก แต่เขานั้นรู้ดีว่า ทีม Leicester City แตกต่างจากทีมอื่น พวกเขาเล่นกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และ มีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น จนในที่สุดพวกเขาก็สามารถชนะการแข่งขัน English Premier League ปี 2015 ได้สำเร็จ

       มีทฤษฎีที่มากมายที่หลาย ๆ คนคิดขึ้น ว่าทำไม Leicester City ถึงพิเศษ และ สามารถชนะการแข่งขันได้ แต่เมื่อสรุปรวมของทุก ๆ คนแล้ว คำตอบนั้นง่ายมาก นั่นคือ พวกเขาฝึกซ้อม และ เล่นกันอย่างเป็นทีม ทุก ๆ วัน

       Claudio Ranieri กล่าวว่า การสร้างทีมเวริคที่ดี เริ่มจากความเข้าใจว่าทีมเวริคนั้นเป็นกระบวนการที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้นำ เราต้องสำรวจ และ ปรับปรุงทีมเวริคของเราอยู่ตลอดเวลา ไม่ต้องรอการแข่งขัน ไม่ต้องให้ใครมาบอก และ สิ่งเหล่านี้เป็นทริคเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานของคุณ และจะทำให้คุณมีทีมเวริคที่แข็งแกร่งขึ้น

Change the verbal language เปลี่ยนคำพูด

       มันง่ายมาก ที่เราจะพูดถึงตัวเอง หรือ คนอื่น ๆ ที่ทำผลงานได้ดี เพียงใช้คำพูดคุ้นเคยอย่าง ฉัน และ เธอ แต่คำพูดเหล่านี้แหละที่เราต้องระวัง ให้หันมาใช้คำว่า เรา หรือ พวกเรา มากขึ้น เพราะยิ่งเราใช้คำว่า “พวกเรา” มากขึ้นเท่าไหร่ สมาชิกในทีมก็จะเชื่อมั่นในทีมมากขึ้น  เป็นไปไม่ได้เลยที่คนในทีมจะเชื่อมั่นในทีม ถ้าผู้นำยังพูดถึงแต่ตัวเอง

Encourage all members of the team to speak in meetings ส่งเสริมให้สมาชิกในทีมออกความคิดเห็นในที่ประชุม

       อย่าหวังจะพึ่งพาแต่คน ๆ เดียว หรือ เสียง ๆ เดียว ในการประชุมทีมแต่ละครั้ง การที่จะให้ทุกคนมีส่วนร่วม วิธีการที่ได้ผลดีวิธีหนึ่งคือ ให้สมาชิกแต่ละคนเป็นผู้นำการประชุม โดยไม่ต้องคำนึงถึงประสบการณ์หรือตำแหน่ง เพราะเมื่อคน ๆ หนึ่งได้รับมอบหมายให้นำการประชุม เขาจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนสำคัญของการประชุม และจะทำให้เต็มที่

Make each individual feel they are valuable to the team ทำให้ทุกคนรู้สึกว่าตัวเองมีค่าต่อทีม

       ทุก ๆ คนในทีมต่างมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละหน้าที่นั้นทำงานส่งเสริมกันและกัน การขาดใครคนหนึ่งไปจะส่งผลให้การทำงานสะดุด หรือ ไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งผู้นำที่ดีจะต้องสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิกในทีม ให้แต่ละคนตระหนักรู้ถึงความสำคัญของตัวเอง

Create an environment that encourages vulnerability สร้างบรรยากาศในการถามสารทุกข์สุขดิบของสมาชิก

       สิ่งที่ผู้นำสามารถทำได้ และ ดีที่สุด คือการถามไถ่ถึงความเป็นอยู่ของสมาชิกทีม เมื่อทำงานไปสักพักหนึ่ง ทำให้แต่คะคนสร้างกำแพงขึ้นมา เพราะต่างคนต่างมีชีวิตที่ไม่เหมือนกัน เราไม่รู้เลยว่าแต่ละคนต้องพบเจอกับอะไรบ้าง ฉะนั้นเพียงถามไถ่ความเป็นอยู่ซึ่งกันและกัน มีเวลาพูดคุยในเรื่องที่สบาย ๆ นอกเหนือจากงานกันบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย เพราะนอกจากแสดงถึงความใส่ใจต่อกันแล้ว ยังสามารถทลายกำแพงลง และทำให้สมาชิกภายในทีมสนิทสนมกันมากขึ้นอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก Linkedin.com, freepik.com

 

Share this post